Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chế biến gỗ Bình Định gặp khó

Chế biến gỗ Bình Định gặp khó
Ngày đăng: 12/05/2015

Không như kỳ vọng

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng giá trị kim ngạch XK gỗ và sản phẩm gỗ trong năm 2014 trên cả nước là 6,2 tỷ USD, tăng 11,5% so với năm 2013. Theo đó, ngành chế biến đồ gỗ SX ở Bình Định cũng đạt được những con số khá ấn tượng.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản tỉnh Bình Định cho biết, trong năm 2014, giá trị kim ngạch XK các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ ở tỉnh này đều tăng mạnh, đạt 313,9 triệu USD, tăng 21,4% so với năm 2013.

Trước tình hình trên, ngành chế biến gỗ XK ở Bình Định kỳ vọng vận hội mới đang đợi ở phía trước. Nào ngờ bước sang năm 2015, nhiều ngoại tệ mất giá, để kích thích người tiêu dùng, các thị trường NK đồ gỗ phải giảm giá bán, đồng nghĩa với giảm giá mua.

Ông Lê Tiến Chờ, GĐ Xí nghiệp Chế biến lâm sản Quy Nhơn (Chi nhánh Cty CP Kon Hà Nừng), cho biết: “Tất cả các mặt hàng đồ gỗ XK từ bàn ghế ngoài trời đến đồ nội thất đều giảm giá từ 5-10% so với năm ngoái”.

Giá bán giảm là vậy, thế nhưng tất cả nguyên liệu đầu vào đều tăng cao đã tạo thêm gánh nặng cho các DN chế biến đồ gỗ XK ở Bình Định. Cũng theo ông Chờ, trong năm 2014, giá gỗ nguyên liệu NK tăng hơn những năm trước đến 6-7%, và kéo dài đến nay chưa thấy dấu hiệu giảm.

Các loại phụ kiện khác như: Keo dán gỗ, ốc vít, dầu sơn, …cũng đều tăng giá do tăng cước vận tải. Gía bao bì cũng tăng, thậm chí dịch vụ cảng cũng tăng đến 10% với lý do mọi chi phí đều tăng.

Đó là chưa kể đến mức lương tối thiểu của công nhân cũng tăng 12%.

Tiết kiệm để tồn tại

“Đơn vị của chúng tôi thuộc tầm trung trong hơn 150 DN SX đồ gỗ XK ở Bình Định thế nhưng mỗi năm đã NK đến 7.000-8.000 khối gỗ nguyên liệu. Niên vụ SX 2014-2015, nhờ chặt chẽ trong tổ chức SX mà chúng tôi đã tiết kiệm được hơn 400 khối gỗ nguyên liệu, tương đương 3 tỷ đồng. Năm nay chúng tôi còn phải chặt chẽ hơn nữa mới có thể trụ được trong khó khăn”, ông Lê Tiến Chờ nói.

Lo rằng trước sự mất giá của một số đồng ngoại tệ, không biết các thị trường NK đồ gỗ truyền thống có “đóng băng” như trong thời điểm suy thoái kinh tế trước đây. Lo rằng giá bán giảm mạnh, trong khi đó giá thành sản phẩm tăng do giá nguyên liệu đầu vào tăng thì lấy đâu ra lãi nuôi công nhân.

Trước thực tế này, khi bước vào niên vụ mới, các DN chế biến đồ gỗ XK ở Bình Định đều ra sức củng cố hệ thống tổ chức để thực hiện tiết kiệm tối đa trong SX, nhằm làm giảm giá thành sản phẩm, nhất là tiết kiệm gỗ nguyên liệu.

Ví như ở Xí nghiệp Chế biến lâm sản XK Quy Nhơn, nếu trước đây muốn có 1 khối thành phẩm phải tiêu tốn đến 2,3-2,4 khối gỗ nguyên liệu. Bây giờ, công nhân ở xí nghiệp này được giao khoán 1 khối thành phẩm chỉ được làm 2 khối gỗ nguyên liệu, thậm chí có phân xưởng đăng ký chỉ 1,8 khối gỗ nguyên liệu ra 1 khối thành phẩm.

“Gỗ nguyên liệu chiếm đến 55% giá thành một sản phẩm nên việc tiết kiệm gỗ nguyên liệu là rất quan trọng”, ông Lê Tiến Chờ, khẳng định.

Để tiết kiệm được gỗ nguyên liệu, cán bộ kỹ thuật của xí nghiệp đã phải dày công nghiên cứu. Có thể nêu một đơn cử: Trước đây, để ra một sản phẩm tinh dày 2,4 phân, cần phải xẻ gỗ 3 phân, các công đoạn sấy khô và gia công sẽ làm hao đi 6 ly gỗ là vừa.

Bây giờ, một sản phẩm tinh 2,4 phân chỉ cần xẻ 2,7 phân, sấy mất 2 ly, miếng gỗ chỉ còn 2,5 phân vẫn chế biến được sản phẩm 2,4 phân, có nghĩa công đoạn gia công làm làm hao 1 ly gỗ.

Hỏi bằng cách nào để làm được như vậy, ông Lê Tiến Chờ cười, trả lời: “Đây là bí quyết riêng của đơn vị quyết định cho sự sống còn. Trong đồ gỗ, chỉ có thể tiết kiệm gỗ nguyên liệu chứ các phụ gia: Ốc vít, keo dán, dầu sơn, …mỗi sản phẩm phải làm bao nhiêu cái có chừng làm sao tiết kiệm được”...


Có thể bạn quan tâm

Xây Dựng Thương Hiệu Thực Phẩm Sạch Khó Khăn Do Thiếu Kinh Phí Xây Dựng Thương Hiệu Thực Phẩm Sạch Khó Khăn Do Thiếu Kinh Phí

Hiện nay, an toàn vệ sinh thực phẩm đang trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Vì vậy, từ năm 2008 đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội đã hỗ trợ nhiều chương trình xây dựng thực phẩm sạch nhằm phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

07/06/2014
Nuôi Tôm Hùm Lồng Cần Sự Quản Lý Và Quy Hoạch Để Phát Triển Bền Vững Nuôi Tôm Hùm Lồng Cần Sự Quản Lý Và Quy Hoạch Để Phát Triển Bền Vững

Nuôi tôm hùm lồng trên biển ở Việt Nam đã bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ XX và phát triển mạnh từ năm 2000 cho đến nay. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, cần phải có sự quản lý và quy hoạch một cách hợp lý nhằm đưa nghề nuôi có giá trị kinh tế cao này hướng đến sự phát triển một cách bền vững.

17/05/2014
Giảm Thiểu Ô Nhiễm Môi Trường Trong Chăn Nuôi Lợn Giảm Thiểu Ô Nhiễm Môi Trường Trong Chăn Nuôi Lợn

Trong những năm qua, ngành chăn nuôi nói chung, chăn nuôi lợn nói riêng của tỉnh Hưng Yên ngày càng phát triển mạnh, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu ngành nông nghiệp, đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế địa phương.

07/06/2014
Chư Jút (Đắk Nông) Xuất Hiện Bệnh Rệp Sáp Trên Cây Cà Phê Chư Jút (Đắk Nông) Xuất Hiện Bệnh Rệp Sáp Trên Cây Cà Phê

Để giúp nông dân phòng chống bệnh rệp sáp tấn công, ngành Nông nghiệp huyện Chư Jút đã phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương hướng dẫn nông dân mua các loại thuốc đặc trị rệp sáp về phun và khuyến cáo nông dân nên tiến hành cắt và tiêu hủy những cành, chùm quả đã bị khô nhằm hạn chế sự phát triển của rệp sáp.

07/06/2014
Hàm Yên (Tuyên Quang) Phát Triển Nuôi Thủy Sản Hàm Yên (Tuyên Quang) Phát Triển Nuôi Thủy Sản

Khai thác lợi thế có diện tích ao, hồ lớn, những năm qua, phong trào nuôi thủy sản của huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) khá phát triển. Các xã, thị trấn có diện tích ao, hồ lớn đã khai thác tốt để nuôi cá, như: Thị trấn Tân Yên, các xã Tân Thành, Thái Hòa, Yên Thuận…

17/05/2014