Chăn Nuôi Kết Hợp Xây Hầm Bioga Mô Hình Đạt Hiệu Quả

Không cam chịu cuộc sống nghèo khó, chú Đinh Tấn Hùng ở xóm Mái, xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn, gà. Mỗi năm cho chú thu lãi 80-90 triệu đồng.
Sinh ra và lớn lên tại thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), lớn lên cũng như bao trai làng, chú ra nhập hàng ngũ quân đội. Khi hoàn thành nghĩa vụ của một người lính, chú trở về địa phương tham gia sản xuất kinh tế cùng gia đình. Năm 1986 chú khăn gói lên đường và “trôi dạt” đến mảnh đất Hòa Bình, gặp và nên duyên với cô Bùi Thị Đông (xóm Mái, xã Trung Sơn). Cuộc sống khó khăn lại càng khó hơn, đất sản xuất không có nhưng được sự giúp đỡ của gia đình vợ, hai vợ chồng chú mua được mảnh đất để “cắm dùi” mưu sinh.
Với cái đầu ham học hỏi, biết tính toán chú cùng vợ bắt tay vào nuôi lợn. Ban đầu với số vốn ít ỏi vay mượn của người thân và bạn bè, chú lấy ngắn nuôi dài. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm qua thực tế và tìm hiểu thêm qua sách vở, ti vi…, năm 1991, chú xây dựng 3 chuồng nuôi, nuôi bình quân 10 con/chuồng, lứa này kế tiếp lứa kia nên chú cũng dành dụm thêm chút tiền.
Lúc này chú bàn tính với vợ đầu tư xây dựng chuồng trại mở rộng chăn nuôi. Chuồng nuôi được chú thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả, ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Được sự giúp đỡ của cán bộ Trạm khuyến nông khuyến lâm huyện Lương Sơn chú cũng đã xây dựng được một hầm bioga với dung tích 13m3 để làm sạch môi trường trong chăn nuôi, đồng thời dùng khí ga để đun nấu.
Chú cho biết, cả xây bể, mua bếp và một số phụ tùng khác hết 9 triệu. Sau một thời gian sử dụng, chú chia sẻ, công suất của máy và lượng khí ga từ hầm bioga hiện đủ điện để dùng chạy 2 mô tơ bơm nước và tắm cho lợn, rửa chuồng trại, tưới cây xung quanh nhà và các thiết bị điện phục vụ sinh hoạt trong gia đình, mỗi năm cũng tiết kiệm được khoảng 4-5 triệu đồng tiền điện.
Nhờ cách làm đúng và hướng đi đúng, chú Hùng đã tạo lên sự đột phá trong kinh tế gia đình, đàn lợn của chú ngày một lớn. Mỗi năm, chú xuất chuồng 3 lứa, mỗi lứa từ 80-90 con, trừ chi phí, chú thu 70-80 triệu đồng. Không dừng lại ở đó mỗi năm chú Hùng còn nuôi thêm một lứa gà ta khoảng 500con với mục đích là làm thức ăn và cũng là tăng thêm thu nhập kinh tế cho gia đình. Chú khoe: “Lứa gà gần tết Tân Mão này tôi cũng thu lãi từ đàn gà hơn 10 triệu đồng”.
Với ý chí không chịu khuất phục đói nghèo, chú Hùng đã vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương thứ 2 của mình, góp phần thúc đẩy phong trào thu đua sản xuất kinh tế giỏi. Chú xứng đáng là tấm gương cho mọi người học tập.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 12/8, nhiều gia đình trồng rau tại huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), vùng chuyên canh rau, củ quả lớn nhất cả nước cho biết, thời gian gần đây nhiều loại nông sản giảm giá mạnh khiến nhà vườn thua lỗ.

Thời gian qua, diện tích trồng cây keo trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) tăng nhanh. Ngoài phát huy hiệu quả trên diện tích đất lâm nghiệp với đồi, dốc cao, việc phát triển cây keo cũng đặt ra một số vấn đề cần quan tâm.

Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, những năm gần đây huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) khuyến khích nông dân chuyển đổi hàng ngàn ha đất gò cao trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu nhằm hạn chế tình trạng khô hạn do thiếu nước tưới. Sau cây đậu phộng, cây bắp giống, đậu bắp giống và đậu xanh giống trồng thử nghiệm trên đất lúa gò cao đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nông dân. Thu nhập từ các cây trồng mới chịu hạn này cao gấp 1,5 đến 2 lần so cây lúa trước đây.

Chưa bao giờ người trồng tiêu ở Nông trường 25.3, xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh - Quảng Ngãi) lại có một mùa tiêu được giá như năm nay. Và cũng nhờ cây tiêu mà nhiều hộ dân nơi đây đã có cuộc sống khấm khá hơn. Thế nhưng, trước tình trạng cây tiêu bị chết hàng loạt trong nhiều tháng qua đã khiến nông dân “đứng ngồi không yên”.

Năm 2014, toàn tỉnh Đồng Tháp triển khai xây dựng các cánh đồng lớn (cánh đồng liên kết) với diện tích 86.630ha/524.262ha, chiếm 16,5% tổng diện tích sản xuất cả năm. Trong những tháng đầu năm 2015, tỉnh triển khai xây dựng 62.272ha cánh đồng liên kết. Nông dân sản xuất trong các cánh đồng liên kết giảm giá thành sản xuất lúa được từ 650 - 700 đồng/kg, lợi nhuận từ 22 - 2 3 triệu đồng/ha/vụ (cao hơn từ 4 - 5 triệu đồng/ha/vụ so với sản xuất nhỏ lẻ).