Cây Sapô Giúp Nhiều Nông Hộ Làm Giàu Ở Châu Thành (Tiền Giang)

Châu Thành (Tiền Giang) có tổng diện tích vườn trồng cây ăn trái gần 12.000 ha, trong đó có 1.600 ha cây sapô. Trong đó, Kim Sơn là xã trồng nhiều nhất gần 600 ha. Thời gian gần đây, cây sapô "Mặc Bắc" Kim Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận.
Anh Nguyễn Văn Hùng, Tổ phó Tổ hợp tác cây sapô cho biết, Tổ hợp tác sapô Mặc Bắc được hình thành từ cuối năm 2011, tổng số tổ viên 33 người, tham gia sản xuất 12 ha. Qua thời gian tham gia chương trình, các vườn cây sapô được chứng nhận sản xuất đạt chuẩn an toàn và quý 3/2013 sẽ thẩm định công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap, tiến tới xây dựng nhãn hiệu hàng hóa.
Có đến ấp Hội và ấp Mỹ, xã Kim Sơn mới thấy vườn cây sapô bạt ngàn trải rộng, vườn cây nối tiếp vườn cây che phủ bóng mát trên những tuyến đường bê tông dẫn vào ấp. Nhà cửa dần thay đổi, nhà tranh, vách lá giờ đây đã nhường cho mái tole, mái ngói đỏ au, cho thấy sự sung túc của người dân nơi đây trải qua một thời cơ cực. "Ngày xưa ở đây bà con trồng lúa, do năng suất lúa thấp, giá bấp bênh, vật tư nông nghiệp tăng cao, trồng lúa không lời nên bà con chuyển đổi trồng sapô. Tuy nhiên, khi sapô cho trái thì gặp cảnh giá cả không khác gì cây lúa, giá lúc ấy dao động từ 300 - 1.000 đồng/kg, nên diện tích cây sapô bắt đầu giảm dần từ đó. Riêng đối với những người trồng có lao động nhà, ráng cầm cự đợi thời - ông Nguyễn Văn Tư một lão nông tri điền ở ấp Mỹ nhớ lại.
Anh Nguyễn Văn Hùng (Tổ phó Tổ hợp tác) bộc bạch, vườn sapô của anh đến nay đã hơn 15 tuổi, cây phát tán tốt tươi xanh mượt, cho nhiều trái. Theo anh, khoảng gần chục năm nay cây sapô có giá trở lại, có lúc cao nhất như thời điểm hiện nay, sapô hàng cơi xuất khẩu (loại 4 trái/kg) giá từ 22.000 - 25.000 đồng/kg, còn hàng sô giá không dưới 13.000 đồng/kg.
Anh Nguyễn Văn Phước, ngụ tổ 12, ấp Mỹ, anh trồng 7.000 m2 sapô, là nông dân giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền cho rằng cây sapô cho trái quanh năm, nhưng chúng chỉ rộ từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Lúc rộ hái mỗi lứa trên dưới 400 kg (nửa tháng hái 1 lần), còn những tháng bình thường sản lượng thấp hơn. Bình quân thu nhập sau trừ chi phí, còn dư khoảng trên dưới 25 triệu đồng/1.000 m2/năm.
Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vườn, Hội Làm vườn huyện đã điều tra diện tích trồng cây sapô trên địa bàn 6 xã, gồm: Kim Sơn, Phú Phong, Bàn Long, Song Thuận, Vĩnh Kim và Đông Hòa để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, tạo điều kiện cho nông dân sản xuất, góp phần làm giàu cho gia đình và xã hội.
Có thể bạn quan tâm

Với diện tích gần 8.000m2 đất lúa, gia đình anh Nguyễn Văn Song (ấp Hà Đức, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) áp dụng khoa học- kỹ thuật, giảm chi phí sản xuất, nên lợi nhuận mang lại khá cao, đời sống gia đình luôn đủ ăn, khấm khá dần lên.

Do ảnh hưởng của 2 cơn bão số 5, 6 kết hợp lũ lớn lâu ngày đã làm cho hàng chục ha nuôi trồng thủy sản vùng ngoài đê của huyện Yên Phong (Bắc Ninh) bị ngập lụt. Nhiều nông dân vốn là chủ của những trang trại với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm bỗng chốc trắng tay do diện tích nuôi trồng thủy sản, cây trồng chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị chìm trong nước lũ.

Nhờ mở rộng mô hình nuôi cá bổi công nghiệp mà thời gian qua, nhiều người có việc làm ổn định, tăng thêm thu nhập phát triển kinh tế gia đình. Trung bình mỗi ha nuôi cá bổi công nghiệp có sản lượng từ 12 đến 20 tấn.

Vài năm lại đây, sản phẩm gà đồi đã có mặt ở hầu hết quán ăn, nhà hàng đặc sản và là món ăn ưa thích của hầu hết người tiêu dùng. Thương hiệu gà đồi cũng được tin, chuộng vì lẽ đó. Tại tỉnh Hòa Bình, qua khảo sát, nhiều huyện có tiềm năng và lợi thế về đồi, bãi để phát triển chăn nuôi gà đồi, góp phần tăng tổng đàn gia cầm, nâng cao thu nhập, làm giàu cho hộ chăn nuôi.

Tình hình mưa nắng xen kẽ và kéo dài trong những ngày qua đã làm cho nhiều diện tích lúa Thu đông trên địa bàn tỉnh Hậu Giang bị nhiễm các loại dịch hại và khả năng ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch.