Cấp Cá Giống Cho Các Huyện Miền Núi

Trong hai tháng 5 và 6/2013, các Trạm Khuyến nông ở huyện miền núi như Con Cuông, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu... của tỉnh Nghệ An đã tổ chức nhiều đợt cấp cá giống cho các hộ dân trong vùng gặp khó khăn trong sản xuất nông nghiệp.
Điển hình, Trạm Khuyến nông huyện Quỳ Châu đã cấp cá cho 6 xã với tổng trọng lượng cá là 1100 kg, trong đó xã Châu Thuận 160 kg, xã Chây Thắng 180 kg, xã Châu hội 190 kg, xã Châu Hoàn 150 kg, xã Châu phong 250 kg, xã Diên Lâm 170 kg… Các loại cá được cấp cho dân chủ yếu là một số loài cá truyền thống như: cá mè, trôi, trắm, chép... và được sản xuất từ các trại sản xuất giống đảm bảo chất lượng như Trung tâm sản xuất giống Yên Lý, Hợp tác xã giống thuỷ sản Đô Lương.
Trong chương trình này, Nhà nước đã hỗ trợ 70% chi phí con giống, người dân đối ứng 30% còn lại và chịu phí vận chuyển cá. Chương trình này đã giúp bà con nông dân có hướng sản xuất, từ đó nhân rộng mô hình nuôi cá nước ngọt trên địa bàn các huyện miền núi, tạo công ăn việc làm và tăng thêm nguồn thu nhập cho các hộ dân đang găp khó khăn.
Có thể bạn quan tâm

Quan sát hai bên đường từ trung tâm xã Bản Bo dẫn tới các bản: Cốc Phát, Cốc Phung, Nậm Tàng, Hưng Phong, Nà Ly, chúng tôi thấy trên các sườn đồi phủ kín mầu xanh non của đậu tương, lạc xen lẫn cây chè. 3 năm qua, bà con trong xã đã trồng mới hơn 200ha chè.

Do đó, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN Bình Thuận phối hợp Phòng Kinh tế - Hạ tầng Tánh Linh đã triển khai xây dựng mô hình nuôi cá đầu vuông trên địa bàn huyện.

Nuôi chim cút ấp trứng không chỉ giúp gia đình chị Phạm Thị Kim Điệp (ấp Phước Tân 2, xã Tân Hưng, TP.Bà Rịa) thoát nghèo mà còn vươn lên làm, giàu, trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Từ ngày 8 đến 10-7-2014, Đoàn công tác huyện do bà Phạm Thị Thanh Nga - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri làm trưởng đoàn phối hợp với lãnh đạo xã An Hiệp tổ chức lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hộ dân nuôi tôm trong vùng nước ngọt (ngoài quy hoạch).

Trên 5 công đất lúa, nông dân Lê Văn Danh (ấp An Nhơn, xã Lương Phi, Tri Tôn, An Giang) thử nghiệm chuyển đổi trồng đậu nành, với 4 loại giống triển vọng: VĐ19, HLĐN29, HL07-15, 17A. Sau 3 tháng canh tác, ông Danh thu hoạch được 200 kg/công, bán 17.000 đồng/kg, thu lợi nhuận gần 1,7 triệu đồng/công.