Cảnh Báo Cho Trà Việt Nam

Chất lượng trà Việt Nam vẫn thấp, nhiều nhà máy có hiệu quả sản xuất hạn chế dựa trên tiêu chuẩn do Nhà nước ban hành, đặc biệt những nhà máy xếp loại C vẫn được phép sản xuất trà khiến cho việc quản lý chất lượng không rõ ràng.
Tại hội nghị phát triển chè (trà) bền vững được tổ chức tuần trước, ông Flavio Corsin, đại diện của Sáng kiến thương mại bền vững (IDH) cho rằng, chất lượng trà Việt Nam vẫn thấp, nhiều nhà máy có hiệu quả sản xuất hạn chế dựa trên tiêu chuẩn do Nhà nước ban hành, đặc biệt những nhà máy xếp loại C vẫn được phép sản xuất trà khiến cho việc quản lý chất lượng không rõ ràng.
“Hộ trồng chè tư nhân chưa có nhận thức về sự cần thiết trong việc sử dụng hoá chất nông nghiệp có trách nhiệm”, ông Flavio Corsin nói. Bởi vậy, cần có những chương trình hỗ trợ, giúp người dân hình thành các nhóm để các hộ gia đình dễ dàng tuân thủ các tiêu chuẩn để được chứng nhận và truy xuất nguồn gốc.
Theo ông Flavio Corsin, những nhà máy xếp loại C nên bị cảnh báo và cần được tập huấn để nâng cấp lên loại A, B. Nếu các nhà máy này không đạt được loại A, B trong vòng sáu tháng kể từ khi nhận được cảnh báo thì nên bị đóng cửa. Nhà máy chất lượng thấp, dưới tiêu chuẩn không nên được cấp phép sản xuất trà tại Việt Nam.
Đây chính là nguyên nhân chính khiến cho trà Việt Nam có chất lượng và giá trị thấp. Do vậy, thành lập nên các chuỗi cung ứng trà, đào tạo về trồng trà, chế biến bền vững theo các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm là cách bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đang thực hiện.
Ông Phạm Đồng Quảng, cục trưởng cục Trồng trọt (bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) thừa nhận, ngành trà còn tồn tại nhiều hạn chế về quy mô, nguồn giống, sản lượng cũng như chất lượng dẫn đến giá trị xuất khẩu thấp.
Cụ thể, bình quân mỗi hộ trồng khoảng 0,2ha nên khó tiếp cận với các tiến bộ kỹ thuật mới và khó chứng chận trà an toàn. Nhiều cơ sở chế biến được cấp phép xây dựng nhưng không có vùng nguyên liệu, trình độ công nghệ chế biến thấp. “Hiện giá trà xuất khẩu của Việt Nam đang thấp nhất trong mười nước xuất khẩu trà của thế giới”, ông Quảng cho biết.
Thành lập một ban điều phối ngành trà, giống như mô hình ban điều phối ngành càphê đã được thành lập là kiến nghị của tập đoàn Unilever đưa ra. Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chấp thuận đề nghị này và dự kiến trong tháng 5 ban điều phối ngành trà sẽ được thành lập. Ban này sẽ thống nhất định hướng phát triển ngành trà, tập trung hướng dẫn các khâu kỹ thuật cho các hộ nông dân, hỗ trợ thiết thực nhằm phát triển ngành trà bền vững đáp ứng được các tiêu chuẩn của thị trường quốc tế.
Với ban điều phối ngành, các chuỗi liên kết được thành lập để kiểm soát chất lượng trà từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ. “Các cơ sở chế biến không đạt chất lượng sẽ có cơ chế xử phạt”, bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định.
Có thể bạn quan tâm

Những năm qua, một số mô hình thực hành sản xuất nông nghiệp theo chuẩn toàn cầu đã thuyết phục được nhiều nông dân làm theo, nhưng khó khăn về đầu ra khiến nông dân e ngại. Dù vậy, đây vẫn là xu hướng tất yếu để nông sản Việt có chỗ đứng trên thị trường thế giới trong giai đoạn hội nhập.

Tháng 1-5 âm lịch hàng năm là mùa cá “đoàn” - cách mà ngư dân đặt cho những loại cá nhỏ đi theo bầy và thường hay vướng vào lưới. Để rồi sau mỗi phiên biển, khi cập về bờ, chủ tàu phải huy động tất cả thuyền viên, thậm chí thuê thêm người mới giũ sạch được lưới...

Kể từ khi bệnh vàng lá gân xanh xuất hiện đến nay, những vườn cam sành bạt ngàn nằm ven các con lộ nông thôn chạy qua địa bàn các xã, thị trấn của huyện Châu Thành, thị xã Ngã Bảy ngày nào đã nhanh chóng thay màu lá mới, khi màu xanh tươi tốt dần biến mất và để lại một màu vàng nhạt nhẽo ngoài mong đợi.

Ban đầu do chưa biết kỹ thuật nuôi nên ông đã mày mò tìm hiểu từ sách báo, và dần dà ông cũng biết cách chăn nuôi. Vì vậy, chỉ 6 tháng sau, gà đã cho lợi nhuận từ trứng hàng ngày. Thấy có thể thoát nghèo từ nuôi gà, ông mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng vay 100 triệu đồng về xây chuồng trại và nhân đàn gà lên 2000 con.

Khi đánh giá về tác động sản xuất vụ đông, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê thẳng thắn trao đổi: Quá trình sản xuất nhiều năm cho thấy, diễn biến thời tiết sản xuất vụ đông thường phức tạp.