Cần Nhân Rộng Mô Hình Trồng Xen Cây Nông Nghiệp Ngắn Ngày Trong Nương Cao Su

Tại xã Mường Mùn (huyện Tuần Giáo), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông - lâm nghiệp Tây Bắc vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị đánh giá kết quả và khuyến cáo một số giải pháp xây dựng mô hình trồng xen cây nông nghiệp ngắn ngày trong nương đồi cao su giai đoạn kiến thiết cơ bản tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Ngoài điều tra, thu thập bộ số liệu về điều kiện tự nhiên, hiện trạng nương đồi cao su giai đoạn kiến thiết cơ bản trên địa bàn tỉnh, Đề tài tập trung nghiên cứu về cây trồng xen và cơ cấu cây trồng xen trong nương cao su tại 2 điểm thuộc xã Thanh An (huyện Điện Biên) và xã Mường Mùn (huyện Tuần Giáo).
Năm 2014, Đề tài thực hiện mô hình trình diễn trồng ngô xuân hè - đỗ thu đông; lúa cạn xuân hè - lạc thu đông tại xã Thanh An. Mô hình trồng đỗ xuân hè - lạc thu đông và lúa cạn hè thu tại xã Mường Mùn. Kết quả thực hiện mô hình ban đầu cho thấy, cây trồng xen không ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển và sâu bệnh hại trên cây cao su.
Việc bố trí cây trồng xen trong nương cao su mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt so với cao su trồng thuần từ 2,5 - 19,6 triệu đồng/ha/vụ. Ngoài ra, khi bố trí cơ cấu cây trồng xen đã góp phần quan trọng giảm lượng đất xói mòn rửa trôi so với cao su trồng thuần; hàm lượng mùn và các nguyên tố đa lượng, dễ tiêu khi trồng xen đều có xu hướng tăng cao...
Để đạt hiệu quả kinh tế cao, Đề tài khuyến cáo chỉ áp dụng biện pháp trồng xen trong vườn cao su giai đoạn kiến thiết cơ bản, trên loại đất có độ phì trung bình trở lên và cho những năm đầu thời kỳ kiến thiết cơ bản.
Với những hiệu quả cây trồng xen trong nương đồi cao su đem lại, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông - lâm nghiệp Tây Bắc kiến nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục triển khai mở rộng mô hình; nhân rộng kết quả cho người dân trong thời gian tới.
Có thể bạn quan tâm

Thị trường XK gạo đang gặp khó trở lại khi nguồn cung trên thế giới tăng mạnh trong những tháng cuối năm, trong khi nhu cầu NK đã giảm sau mấy tháng sôi động vừa qua.

Dù đã bước vào niên vụ sản xuất mía đường chính vụ, nhưng không khí tranh thu mua nguyên liệu tại khu vực ĐBSCL năm nay không tái diễn. Hiện tượng này được đánh giá là khá “lạ”, bởi 15 năm qua, các nhà máy đường ở khu vực luôn trong cảnh tranh mua, tranh bán mía nguyên liệu khi vào vụ. Năm nay, phải đến giữa tháng 10, các nhà máy đường mới bắt đầu vào vụ, trong khi đó, vụ mía đường chính hàng năm mở màn từ tháng 9.

Từ đầu năm tới nay, trong khi xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc và EU cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ thì giá trị xuất khẩu sang Nhật Bản sụt giảm do các hàng rào kỹ thuật và sang Nga, Australia thiếu ổn định.

Theo ông Dũng, 18 giống cây thủy sinh xuất bán đều được nhập khẩu từ chính Đan Mạch và Singapore. Sau khi được nhân giống trong phòng thí nghiệm và nuôi lớn đến mức có thể sống trong môi trường nước, công ty sẽ xuất khẩu trở lại các nước này.

Những đề xuất này được đưa ra tại Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu “Cấu trúc ngành lúa gạo và lợi ích của người sản xuất nhỏ" do Liên minh Vì quyền của nông dân và hiệu qủa của nền nông nghiệp Việt Nam (Liên minh nông nghiệp) được diễn ra sáng nay (21/10), tại Hà Nội.