Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần ngăn chặn việc khai thác, đánh bắt cá đồng bằng dụng cụ xung điện

Cần ngăn chặn việc khai thác, đánh bắt cá đồng bằng dụng cụ xung điện
Ngày đăng: 08/05/2015

Vào những ngày này, dọc theo các tuyến kênh, rạch ở các huyện Vĩnh Lợi, Hồng Dân, Phước Long (Bạc Liêu)… nhiều loại vó, dớn được người dân “bày trận” dày đặc để bắt cá. Bên cạnh đó, nhiều người còn sử dụng xiệc điện lùng sục hai bên tuyến kênh để bắt cá. Hầu hết họ là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đất sản xuất, không có việc làm ổn định. Mặc dù biết việc dùng xiệc điện, cào điện bắt cá là vi phạm, song vì cuộc sống quá khó khăn nên họ vẫn làm.

Anh Trương Văn T… (xã Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi) cho biết: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết việc dùng xiệc điện đánh bắt cá là vi phạm pháp luật. Nhưng vào những tháng mùa khô, do không tìm được việc làm nên tôi đành phải làm nghề này để nuôi sống gia đình”.

Gần đây, có người còn “nghiên cứu” chế tạo ra một loại xiệc lạnh để tăng năng suất khai thác, đánh bắt các loài thủy sản, nhất là cá nước ngọt. Nếu như loại xiệc điện trước đây chỉ bắt được một số loài cá có vây như: cá lóc, cá sặc, cá rô… thì với bộ xiệc lạnh, họ có thể đánh bắt được các loại cá sống ở tầng đáy và rất khó bắt như: lươn, cá trạch, cá trê… Nếu loại xiệc điện này được sử dụng rộng rãi sẽ nhanh chóng làm cạn kiệt nguồn lợi cá nước ngọt.

Theo ông Huỳnh Quốc Khởi, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh: “Để ngăn chặn việc sử dụng các dụng cụ xung điện khai thác, đánh bắt các loại cá đồng như hiện nay, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, nâng cao ý thức người dân. Nghiêm cấm người dân không sử dụng các dụng cụ bằng điện để đánh bắt, khai thác cá nước ngọt. Đồng thời có biện pháp bảo vệ cũng như tái tạo nguồn lợi thủy sản như thả cá giống vào môi trường tự nhiên để duy trì cân bằng hệ sinh thái”.

Với việc khai thác, đánh bắt cá vô tội vạ và tận diệt như hiện nay, nếu ngành chức năng và các địa phương không sớm có biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa, xử lý thì nguồn lợi thủy sản nước ngọt sẽ ngày càng cạn kiệt, và làm mất cân bằng hệ sinh thái vùng ngọt.


Có thể bạn quan tâm

"Vua Mì" Học Hỏi

Được nông dân trong nước khâm phục cỡ đó, nhưng Hồ Sáu không vì thế mà tự mãn, ông vẫn thường xuyên bỏ tiền túi ra nước ngoài học hỏi thêm những kinh nghiệp hay để về áp dụng vào SX.

03/01/2014
Nâng Tầm Mực Ống Cô Tô Bằng Nhãn Hiệu Nâng Tầm Mực Ống Cô Tô Bằng Nhãn Hiệu

Nhãn hiệu chứng nhận “Mực ống Cô Tô” không chỉ khẳng định đẳng cấp của một sản phẩm, mà còn khởi nguồn cho một phương thức sản xuất mới ở huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

13/12/2013
Trúng Lớn Vụ Lúa Mùa Trong Vùng Ngập Mặn Trúng Lớn Vụ Lúa Mùa Trong Vùng Ngập Mặn

Tiểu vùng 2, 3 của huyện Thạnh Phú,Bến Tre (gồm các xã từ Mỹ An đến Thạnh Hải) là vùng ngập mặn, bà con ở đây chỉ có thể nuôi trồng thủy sản. Vài năm gần đây, bà con tranh thủ trữ nước ngọt trong vuông tôm để trồng vụ lúa mùa. Trong những ngày cuối năm này, nhiều hộ tất bật thu hoạch lúa để chuẩn bị đón Tết. Vụ lúa này được công nhận là trúng mùa, trúng giá.

03/01/2014
Đã Tìm Được Cách Chữa Bệnh Tôm Chết Sớm Đã Tìm Được Cách Chữa Bệnh Tôm Chết Sớm

Công nghệ nuôi biofloc được hiểu là ao nuôi tôm sẽ được bổ sung một số loại vi sinh vật và không thay nước trong quá trình nuôi. Mô hình này đã được một số hộ nuôi tôm đang áp dụng tại một số địa phương ở miền Trung và ĐBSCL.

13/12/2013
Ngư Dân Trúng Đậm Khi Cá Ra Sông Ngư Dân Trúng Đậm Khi Cá Ra Sông

Trong hai ngày 9 và 10-12, hàng trăm ngư dân biên giới thuộc địa bàn xã Vĩnh Xương, Phú Lộc (TX. Tân Châu), Phú Hữu (An Phú - An Giang) dùng các phương tiện đánh bắt, như: Chài, lưới, vó cất, vó gạt… để đánh bắt cá đồng ra sông và trúng đậm.

13/12/2013