Cần bộ giống cho cây đinh lăng

Mỗi kilôgam thân, lá cây đinh lăng trên thị trường hiện nay dao động từ 10 - 12 ngàn đồng. Riêng củ đinh lăng thì tùy theo độ tuổi mà giá thành có thể dao động từ 120 - 200 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, chỉ 1 sào đất trồng cây đinh lăng sau 3 năm sẽ cho thu từ 300 - 500 triệu đồng. Chính sức hấp dẫn về giá trị kinh tế của loài cây thuốc này mà người dân Bình Phước đang đổ xô tìm cây đinh lăng để trồng.
Hiện ngành nông nghiệp vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể về diện tích cũng như chất lượng của cây đinh lăng trên địa bàn tỉnh. Theo Trung tâm Giống cây nông - lâm nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thị trường giống cây đinh lăng hiện nay rất phức tạp và không thể kiểm soát được.
Chỉ nhìn bằng mắt thường ai cũng biết cây đinh lăng có 3 loại giống khác nhau. Còn xét về góc độ khoa học thì không biết cây đinh lăng có bao nhiêu chi, họ, bộ giống. Trên thực tế, nhiều nông hộ trồng cây đinh lăng sau 3 năm vẫn không có củ mà chỉ có thân và lá. Điều đó cho thấy mức độ rủi ro cho nhà nông sau 3 năm trồng cây đinh lăng là rất lớn. Trong khi đó, đinh lăng là cây thuốc chiến lược quốc gia đã được Chính phủ quy hoạch mở rộng từ nay đến năm 2030.
Giám đốc Trung tâm Giống cây nông - lâm nghiệp Trần Minh Đức cho biết: Trung tâm đang rất mong tìm kiếm, nghiên cứu, tuyển chọn và nhân giống loại cây thuốc chiến lược này nhưng chưa làm được vì không có kinh phí. Còn nhà nông thì phó mặc cây trồng của mình cho sự may rủi sau 3 năm chăm sóc và hy vọng hết sức mong manh.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 4/7, Hội Nông dân Hà Nội tiến hành giải ngân dự án chăn nuôi bò sữa cho 24 hội viên, nông dân xã Minh Châu, huyện Ba Vì vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân với lãi suất là 0,7%/tháng, thời hạn vay 36 tháng với tổng số tiền là 800 triệu đồng.

Trong những ngày gần đây, thời tiết liên tiếp nắng nóng 35 - 40 độ C khiến cho nhiều hộ dân trong tỉnh Bắc Giang phải xoay sở chống nóng để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi và cây trồng.

Việc phát triển chăn nuôi bò sữa phải được các cơ quan chức năng quản lý, kiểm soát trên cơ sở phát triển có quy hoạch, có kế hoạch gắn với nhu cầu chế biến của các công ty chế biến sữa. Người mới phát triển chăn nuôi bò sữa phải được đào tạo, huấn luyện nhằm sản xuất sản phẩm sữa đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm, hiệu quả và bền vững.

Ở thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu (Quảng Trạch - Quảng Bình) cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Bá (SN 1960) được mọi người nhắc đến như một tấm gương điển hình dám nghĩ, dám làm vươn lên làm giàu trên vùng đất khó. Với mô hình lò ấp trứng gà, mỗi năm ông Bá thu về lợi nhuận từ 400 - 500 triệu đồng...

Trước đây, những diện tích ruộng một vụ tại các bản của xã Tân Lập (Mộc Châu - Sơn La) chủ yếu bỏ không hoặc làm bãi chăn thả gia súc sau khi thu hoạch vụ lúa mùa. Hai năm gần đây, người dân đã tận dụng diện tích đất này để trồng ngô vụ đông xuân làm thức ăn ủ ướp cho bò sữa, tăng thu nhập cho gia đình.