Cam xoàn đầu mùa hút hàng
Hiện nay, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đang bước vào đầu vụ thu hoạch cam xoàn, với giá bán “vũ đệm” 40 ngàn đồng/kg, cao hơn 5 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm trước nên nhiều nhà vườn rất phấn khởi.
Cam xoàn trúng mùa, trúng giá nông dân phấn khởi
Ông Nguyễn Văn Thua ngụ ấp Thới Mỹ 1, xã Vĩnh Thới cho biết: “So với năm rồi thì năm nay thời tiết khá thuận lợi nên phần lớn nhà vườn đều trúng mùa. Trung bình 1 công cam (1.000m2) có thể đạt sản lượng từ 3 - 5 tấn trái. 2 công cam nhà tôi ước đạt trên 10 tấn. Với mức giá 40 ngàn đồng/kg như hiện nay, tôi có thể lãi trên 150 triệu đồng/công”.
Ông Nguyễn Văn Sỉnh, một thương lái chuyên thu mua cam xoàn trên địa bàn huyện Lai Vung cho hay: “Ngoài thị trường truyền thống TP.Hồ Chí Minh thì thời gian gần đây, thị trường Hà Nội tiêu thụ hàng khá mạnh. Thêm vào đó, đây là giai đoạn đầu mùa nên sản lượng ở một số nơi còn thấp, trong khi nhu cầu của thị trường khá lớn, nên giá cam thời gian gần đây khá cao”.
Theo tính toán của nhà vườn, 1ha cam xoàn có thể cho từ 30 - 50 tấn trái. Với giá bán trung bình 40 ngàn đồng/kg sau khi trừ chi phí, nông dân lãi từ 700 triệu đồng - 1,5 tỷ đồng/ha/năm. Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của nông dân, cam xoàn là loại cây có múi thuộc loại “khó tính”, rất khó chăm sóc và xử lý trái.
Vì vậy, dù cho lợi nhuận kinh tế cao, song nếu không được trồng trên vùng thổ nhưỡng phù hợp và có kỹ thuật canh tác tốt thì cam xoàn cũng không phải là loại cây trồng lý tưởng được nhà vườn ưu tiên lựa chọn.
Lai Vung là địa phương sở hữu diện tích vườn cây có múi lớn nhất tỉnh. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện toàn huyện có trên 200ha trồng cam xoàn.
Có thể bạn quan tâm

Từ kết quả trên, xã Nga Tiến tiếp tục cải tạo 34 ha cói kém hiệu quả sang trồng lúa. Để hỗ trợ nông dân trong vùng chuyển đổi diện tích trồng cói kém hiệu quả, UBND huyện Nga Sơn tiếp tục cơ chế hỗ trợ về giống lúa, khoa học sản xuất thâm canh cây lúa và đầu tư các công trình thủy lợi phục vụ tốt cho yêu cầu sản xuất.

6 tháng đầu năm, XK thủy sản sang hầu hết các thị trường tiêu thụ lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đều tăng tương ứng là 7,32%, 51,33% và 35,28%...

Ngày 5/8, tại TP Cần Thơ, nhiều đại biểu dự hội nghị “Bàn các giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản ĐBSCL” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức đã đặt vấn đề: Nói ĐBSCL thiếu gạo như chuyện không tưởng. Vậy một lượng lúa gạo lớn đang nằm ở đâu?

Địa phương trồng nhiều cây sắn dây hiện nay ở Nam Đàn (Nghệ An) có các xã: Nam Thanh, Nam Nghĩa, Nam Xuân, Nam Anh, Nam Lộc, Vân Diên,… Trong đó, xã Nam Anh là xã có truyền thống và kinh nghiệm trồng sắn dây lâu đời nhất ở Nam Đàn.

Hoạt động nuôi trồng thủy sản (NTTS) những tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh Nam Định tiếp tục phát triển. Nhiều vùng nuôi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa như vùng cá diêu hồng, cá bống bớp, cá lóc bông; nhiều trang trại NTTS được thành lập.