Cách diệt trừ bọ xít gây hại trên cây vải, nhãn

Bọ xít dùng vòi trích vào nụ, hoa, quả non hút dịch cây gây rụng nụ, hoa, quả non dẫn đến làm giảm năng suất, chất lượng quả. Nhằm giúp bà con diệt trừ bọ xít hiệu quả, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội khuyến cáo bà con cần thực hiện một số biện pháp diệt trừ như sau:
Đối với bọ xít trưởng thành qua Đông (trong tháng 12, tháng 1), bà con tiến hành diệt trừ bằng cách rung cây để bọ xít rơi xuống đất và tiêu diệt. Khi vào đầu Xuân, thời tiết ấm áp, bọ xít trưởng thành thường đẻ trứng vào thời kỳ trước khi hoa nở.
Lúc này, bà con cần ngắt, đốt các lá có ổ trứng và bắt bọ xít trưởng thành. Bên cạnh đó, bà con cần thường xuyên theo dõi vườn cây, khi thấy bọ xít non nở rộ với mật độ cao: Trung bình 1 – 2 con/cành cần tiến hành dùng thuốc hóa học để phun trừ. Đặc biệt chú ý, khi thấy bọ xít non to bằng hạt đậu hay khuya áo, lưng màu nâu cần tiêu diệt ngay.
Bà con nên dùng một trong những loại thuốc hóa học sau: Actara 25EC, Sutin 5EC, Oshin 20WP, Cruiser plus 312,5PS. Liều lượng: 1,5 gói/8 – 10 lít nước/100m2 tán cây. Khi bọ xít trưởng thành, sức kháng thuốc cao cần sử dụng một số loại thuốc tiếp xúc mạnh như: Sokupi 0,36AS, Aremec 36EC, Karate 2,5EC... cộng thêm chất bám dính, phun vào chiều tối hoặc buổi sáng khi nhiệt độ ngoài trời còn mát, lúc mới khô sương.
Lưu ý biện pháp dùng thuốc chỉ có hiệu quả cao khi phun thuốc vào lúc bọ xít ở tuổi 1 – 3, vì tuổi này chúng chưa có cánh nên không thể phát tán rộng hoặc bay khi bị phun thuốc.
Có thể bạn quan tâm

Không chỉ nổi tiếng trong vùng bởi trồng măng tây hiệu quả, ông Quang còn được nhiều người khâm phục bởi tính cần cù, ham học hỏi, tìm tòi những sáng kiến mới phục vụ lao động sản xuất. Nhờ vậy, trong vụ ngập úng mới đây, từ việc chủ động đắp ô đê bao, đặt máy bơm tát nước nên khu rẫy của ông không bị ảnh hưởng gì.

Trong vụ đông xuân 2014 - 2015, các huyện vùng ngập lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang: Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành, Tân Phước xuống giống trên 47.000 ha. Hiện nay, tranh thủ nước trong nội đồng đang rút nhanh, bà con đã tổ chức bơm sạ dề, sạ vùng đồng loạt xuống giống được 26.000 ha, diện tích còn lại dự kiến xuống giống dứt điểm trong tháng 12/2014.

Trong đó, cây actiso chiếm phần lớn diện tích (70 ha), còn lại là các loại cây như chè dây, đương quy, bạch truật, xuyên khung, gấu tầu, mộc hương, đỗ trọng… Hiện nay, các loại cây dược liệu nói trên sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập cao cho người trồng từ 120 - 240 triệu đồng/ha. Huyện Sa Pa phấn đấu đến năm 2015, giá trị kinh tế từ cây dược liệu trên địa bàn huyện đạt trên 5 tỷ đồng

Cùng với chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, UBND, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ðông Hưng cũng đã tích cực chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phân công cán bộ về cơ sở bám sát tình hình sản xuất. Ðồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức phổ biến lịch thời vụ cũng như cơ cấu giống lúa trong sản xuất vụ xuân năm 2015 đến các hộ nông dân.

Phần lớn diện tích lúa đông xuân chính vụ đã xuống giống ở Sóc Trăng đang tập trung ở giai đoạn làm đòng đến trổ bông. Theo ghi nhận của chi cục Bảo Vệ Thực Vật trong tuần qua, các loại dịch hại thường xuyên xuất hiện trên lúa như đạo ôn, rầy nâu, sâu cuốn lá đều giảm về diện tích cũng như mật số lây nhiễm. Đang chú ý là bệnh cháy bìa lá, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt ở giai đoạn đòng trổ.