Cá Tra Xuất Khẩu Tăng Giá, Nội Địa Rớt Mạnh

Dù giá cá tra fillet đông lạnh xuất khẩu đã tăng mạnh trở lại bất chấp Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tăng mức thuế chống bán phá giá vào thị trường này, tuy nhiên, giá cá nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL vẫn giảm mạnh trong những ngày gần đây.
Ông Huỳnh Thanh Liêm, nhân viên kinh doanh (phụ trách mảng xuất khẩu) Công ty TNHH thủy sản Biển Đông (TP. Cần Thơ), cho biết hiện giá cá tra fillet đông lạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ tăng từ 0,3 - 0,5 đô la Mỹ/kí lô gam, lên mức giá 3,9 - 4,1 đô la Mỹ/kí lô gam so với mức giá trước khi DOC tăng thuế chống bán phá giá. Theo ông Liêm, dù giá xuất khẩu sang thị trường Mỹ có tăng trong những ngày qua nhưng nhu cầu nhập khẩu của thị trường này vẫn yếu, có rất ít doanh nghiệp bán được với mức giá mới này. Trong khi đó, thông tin từ những hộ nuôi cá tra tại ĐBSCL, cho biết hiện giá cá nguyên liệu đang giảm mạnh và dao động ở mức rất thấp. Cụ thể, tại An Giang giá cá dao động chỉ 19.000 – 21.000 đồng/kí lô gam (tùy loại), giảm bình quân 1.000 đồng/kí lô gam so với mức giá cách đây một tuần. “Cách đây mấy hôm, có một doanh nghiệp điện thoại hỏi mua cá của tôi với giá 21 đồng (21.000 đồng/kí lô gam - PV) đối với loại thịt trắng nhưng họ nói mua thiếu 1 tháng mới trả tiền. Giá cá như thế này bán ra lỗ chết luôn”, ông Nguyễn Hữu Nguyên, hộ nuôi cá tra tại huyện Châu Phú, An Giang cho biết. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, hiện cá tra nguyên liệu tại huyện Tân Hồng và Châu Thành có giá dao động từ 21.500 – 22.000 đồng/kí lô gam đối với loại thịt trắng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Tuy nhiên, theo bà con nuôi cá tra, giá bán thực tế chỉ 20.000 – 21.000 đồng/kí lô gam, giảm 700 – 1.200 đồng/kí lô gam so với mức giá cách nay khoảng 1 tuần. Bà con nuôi cá tra tại ĐBSCL, cho biết với giá nguyên liệu quá thấp như hiện nay, người nuôi đang phải chịu lỗ 3.000 – 4.000 đồng/kí lô gam cá nguyên liệu bán ra.Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), doanh nghiệp mua sữa tươi nguyên liệu từ nông dân lớn nhất Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay đã chi ra 1.500 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái để mua 115.300 tấn sữa với mức giá bình quân 13.600 đồng/lít và chiếm 60% lượng sữa tươi nguyên liệu của đàn bò cả nước.

Nông dân Đà Lạt đã quen “thâm canh” rau với việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để đạt năng suất tối đa. Bởi vậy, khi quay trở lại cách trồng rau kiểu “các cụ” - trồng rau theo hướng hữu cơ - họ đã phải thay đổi rất nhiều trong tư duy và trong thói quen. Làm sao để sản xuất ra những cây rau thương phẩm an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, người nông dân, bảo vệ môi trường cũng là vấn đề được đặt ra khi Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng thực hiện mô hình Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau theo hướng hữu cơ tại thành phố Đà Lạt.

Ông Đặng Phúc, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng Phú Yên cho biết, với 22ha đất sản xuất lúa 2 vụ tại 2 trại giống ở Hòa An (Phú Hòa) và Hòa Đồng (Tây Hòa), mỗi năm, đơn vị cung ứng cho thị trường hơn 220 tấn lúa giống siêu nguyên chủng và nguyên chủng.

Những cuối tháng 10, nông dân xã Vũ An (Kiến Xương) tấp nập làm đất, bón phân, đánh rạch trồng khoai tây. Không ai bảo ai nhưng ai cũng có một mong ước chung là “mưa thuận gió hòa” thu hoạch trước tết để bán được giá cao.

Năm 2013, Trạm Khuyến Nông lâm ngư (KNLN) thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) đã thực hiện mô hình trồng nấm rơm và tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho 30 hộ dân ở phường Thủy Lương và phường Thủy Phương thực hiện mô hình.