Cá thòi lòi món ăn nhà nghèo ở Cà Mau bất ngờ tăng giá

Ông Trần Văn Sĩ, người dân xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cho biết trước kia bà con trong vùng chỉ bắt cá thòi lòi để làm thức ăn trong bữa cơm hàng ngày.
Đến nay, khi bắt được loài cá này bà con không dám ăn mà để lại bán lấy tiền mua gạo.
Cá thòi lòi giúp hàng trăm hộ dân vùng ven biển cải thiện cuộc sống.
Bắt cá thòi lòi rất đơn giản. Người dân dùng lưới bao, mồi để câu, nhưng chủ yếu là đèn soi. Ban đêm, cá thòi lòi bị ánh đèn chiếu vào sẽ nằm bất động, dễ dàng đánh bắt.
Ông Nguyễn Trường Giang, Bí thư Huyện ủy huyện Ngọc Hiển, cho biết loại cá này có trong môi trường tự nhiên nên không hạn chế săn bắt, chỉ khuyến cáo người dân khi săn bắt cá thòi lòi có ý thức bảo vệ rừng.
Cá thòi lòi đã trở thành một nghề để kiếm sống bởi giá trị kinh tế ngày càng cao của loại cá này.
Cá thòi lòi sống trên bãi biển, ven biển, dưới chân rừng ngập mặn.
Tỉnh Cà Mau có bờ biển dài 252km nên đây là môi trường lý tưởng cho loài cá này sinh sôi, phát triển.
Cá thòi lòi có nhiều nhất ở hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển (Đất Mũi) với sản lượng ước tính 5-7 tấn/năm.
Có thể bạn quan tâm

Phong trào xây nhà nuôi chim yến ở các huyện phía Đông, nhất là ở TX. Gò Công (Tiền Giang), đã giảm “nóng”. Ông Trần Thanh Hoàng, Phó trưởng phòng Kinh tế TX. Gò Công cho biết, thống kê sơ bộ đến thời điểm hiện nay cho thấy, toàn thị xã có 281 căn nhà nuôi chim yến nhưng phong trào xây nhà đã tạm đứng lại.

Những năm gần đây ở vùng gò đồi xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó mô hình nuôi hươu lấy nhung đang được người dân xem là hướng làm giàu mới nhiều triển vọng.
Mặc dù chỉ mới bước vào giai đoạn đầu mùa, nhưng giá nhiều loại trái cây đang giảm mạnh, một số trái cây rớt giá thảm khiến nhà vườn khốn đốn như ổi chỉ còn 500 - 700 đồng/kg, xoài ghép 2.000 - 2.500 đồng/kg.

Huyện Lạng Giang (Bắc Giang) hiện có 30 ha chanh đào cho thu hoạch, tăng 5 ha so với cùng kỳ năm trước. Diện tích trồng chanh tập trung ở các xã: Tiên Lục, Tân Thanh và Hương Lạc.

Với mức giá tăng từ 4.000 – 5.000 đồng/kg, nông dân trồng thanh long đang có lãi khoảng 60 triệu đồng/ha.