Cà Phê Thế Giới Thiếu Hụt Nghiêm Trọng Nhất Trong 9 Năm

Theo Financial Times, cà phê hòa tan toàn cầu nhiều khả năng sẽ tăng giá vì vụ mùa thất bát của Việt Nam.
Theo Financial Times, cà phê hòa tan toàn cầu nhiều khả năng sẽ tăng giá vì vụ mùa thất bát của Việt Nam
Volcafe cho biết do bệnh dịch và thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam - nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới, thị trường r20obusta sẽ thâm hụt khoảng 3 triệu bao loại 60 kg. Đây là mức thâm hụt lớn nhất kể từ vụ mùa 2005-2006.
Trong báo cáo quý gần nhất về tương quan cung - cầu cà phê toàn cầu, Volcafe cho biết sản lượng robusta vụ mùa 2014 - 2015 có thể giảm 4,5% so với năm trước, còn 66,3 triệu bao. Trong khi đó lượng tiêu thụ vẫn tăng đều đặn qua các năm, và có thể tăng 2,8% lên 69,3 triệu bao trong năm nay.
Bên cạnh đó, thị trường cà phê arabica chất lượng cao hơn cũng khá bấp bênh khi nước sản xuất lớn nhất Brazil vừa mới trải qua một đợt hạn hán chưa từng có hồi đầu năm 2014, gây tổn thương nặng nề cho sản lượng năm nay và cho các nông dân, nhà buôn và nhà đầu tư đầu tư vào vụ mùa 2015.
Hai vụ mùa thất bại liên tiếp ở Brazil có thể báo trước tình trạng thiếu cung nghiêm trọng, và ngành công nghiệp hiện đang cố gắng xác định mức thiệt hại cây trồng chính xác do hạn hán ở nước này gây ra. Volcafe chưa thể dự đoán vụ mùa Brazil 2015 - thu hoạch khoảng tháng 6-7 năm sau.
Giá robusta hợp đồng kỳ hạn, trên sàn Liffe tháng 1-2015 tăng 1,3% lên 2.104 USD/tấn.
Nguồn bài viết: http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20141127/ca-phe-the-gioi-thieu-hut-nghiem-trong-nhat-9-nam/677061.html
Có thể bạn quan tâm

Nuôi rươi thương phẩm ít rủi ro, đầu tư thấp nhưng lợi nhuận khá cao. Nơi có bãi triều phù hợp, rươi là đối tượng nuôi phù hợp cho phát triển kinh tế, góp phần xóa đỏi giảm ngèo.

Mặc dù đất quy định để trồng lúa, nhưng vài năm qua nhiều nông dân TP.HCM đã không trồng lúa trên diện tích đó mà chuyển sang nuôi, trồng các loại cây, con khác.

Ở TP. HCM xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nông nghiệp đô thị với giá trị sản xuất tới cả tỷ đồng/ha mỗi năm, nổi bật là mô hình sản xuất hoa lan với nhiều vườn lan tiền tỷ. Đây được coi là hướng chuyển đổi sản xuất nông nghiệp đô thị phù hợp trong điều kiện hiện nay.

Phát triển cá lồng trên biển đang tạo giá trị lớn cho người dân. Tuy nhiên, hạn chế là vấn đề thiệt hại trong nuôi trồng vẫn cao; việc đưa ra giải pháp về quy hoạch lại vùng nuôi, kiểm soát mức độ cho ăn, con giống… được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Nằm gọn trong thung lũng của xã Thu Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình), trên diện tích khiêm tốn chỉ khoảng 4,3ha đất trồng lúa và một ít diện tích đất đồi, nhưng nhiều hộ dân thôn Vỏ 1 đã đổi đời, thậm chí có người thu tiền tỷ từ trồng cam.