Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá nuôi đội lốt cá đồng

Cá nuôi đội lốt cá đồng
Ngày đăng: 08/10/2015

Cá đồng, cá nuôi bán ở chợ khó phân biệt

Tìm đến khu chợ bán thủy sản tươi sống ở TX Hồng Ngự (Đồng Tháp) có hàng chục gian hàng bán cá các loại, trong đó cũng không ít gian hàng bán cá nuôi “ngụy trang” cá đồng. Hiện nay, lũ kém nên lượng cá rất ít cá lóc, cá rô, trê, mè vinh… đồng loại lớn rất khan hiếm.

Do đó, cá nuôi vẫn là mặt hàng chủ lực mới đủ nguồn cung cho các chợ đầu mối. 

Theo các tiểu thương, trên 80% mặt hàng cá lóc, cá rô, ếch… nuôi được bày bán tại chợ. Còn cá đồng chủ yếu là cá linh non, tép, cá bông lau, cá bống… nhưng không nhiều. 

Bà Phan Thị Thanh ở phường An Lạc, thị xã Hồng Ngự có hơn 6 năm trong nghề buôn bán cá đồng cho biết: Hiện giá cá đồng rất đắt, cá lóc đồng 120.000 - 130.000 đồng/kg; cá rô đồng 70.000 - 80.000 đồng/kg, còn giá cá nuôi thì thấp hơn từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. 

Người bán cứ vô tư chào, mời còn người mua thì ít ai phân biệt được cá nuôi và cá đồng nên cứ mua và khi về nhà chế biến phát hiện thì đã muộn. Chị Phạm Thị Xuân, ngụ thị xã Hồng Ngự cho biết: “Thấy cá lóc trong chợ ngon nên mua với giá 120.000 đồng/kg nên nghĩ là cá đồng thật. Khi về nhà kho và nấu canh thì mới phát hiện cá bở và rất tanh, lượng mỡ nhiều, thịt bở không thơm ngon”. 

Vào tận chợ Cả Sách thuộc xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) tìm mua cá đồng thì các tiểu thương ở đây cho biết, muốn mua cá đồng phải đi sớm mới mua được còn hiện giờ chỉ còn lại cá nuôi. 

Chị Phạm Xuân Hoa (42 tuổi), ngụ xã Thường Thới Hậu A chia sẻ kinh nghiệm: "Muốn mua cá đồng thì nên đi chợ sớm, chọn cá loại nhỏ và vào các chợ quê ít có bị gian lận hơn. Những chợ lớn cá đồng không đủ bán nên nhiều người bán cá nuôi lại quảng cáo cá đồng bán giá cao."

Hiện đang vào mùa lũ, các tuyến đường như Cần Thơ - Hậu Giang, QL 91 hướng Cần Thơ đi An Giang hay tỉnh lộ 922 Ô Môn đi Cờ Đỏ… xuất hiện hàng trăm điểm bán các loại cá nuôi đội lốt cá đồng. Đây là hành vi đánh lừa người tiêu dùng. 

Theo kinh nghiệm của lão nông Trần Văn Hai ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ), để nhận biết cá lóc, cá rô... thiên nhiên thì người mua cần quan sát kỹ. Nếu cá lóc hoặc cá rô đồng thì có kích cỡ nhỏ, độ lớn không đồng đều, mình thon, thịt chắc, màu hơi đen, khi chọn lựa, cá nhảy rất mạnh.


Có thể bạn quan tâm

Hậu Giang Mất Mùa Bưởi Tết Hậu Giang Mất Mùa Bưởi Tết

Hiện nay, nhà vườn trồng bưởi để bán trái vào dịp Tết Nguyên đán ở huyện Châu Thành (Hậu Giang) đang thất vọng vì mất mùa. Sau một năm đầu tư chăm sóc, người trồng bưởi kỳ vọng cho thu nhập cao, có điều kiện chăm chút cho ngày Tết đủ đầy hơn nhưng giờ chỉ mong không bị thua lỗ...

09/12/2014
Bến Tre Nuôi Tôm Chân Trắng Xen Với Tôm Càng Xanh Thành Công Bến Tre Nuôi Tôm Chân Trắng Xen Với Tôm Càng Xanh Thành Công

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đã đề nghị Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nghiên cứu, đánh giá mức độ thành công mô hình nuôi tôm xen với tôm càng xanh của ông Võ Thành Công, nông dân xã Phú Long, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre để nhân rộng.

09/12/2014
Mở Rộng Thị Trường Tiêu Thụ Cá Ngừ Đại Dương Mở Rộng Thị Trường Tiêu Thụ Cá Ngừ Đại Dương

Đội tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân La Tình gồm 4 chiếc và 1 chiếc của ngư dân Nguyễn Quê mang số hiệu BĐ 96776 TS cùng ở xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn-Bình Định) đã đồng loạt cập bến tại Cảng cá Quy Nhơn với những khoang tàu trĩu nặng cá.

10/12/2014
Cá Lóc Cá Lóc "Sạch" Bán Chạy

Hiện nay nước lũ đang rút, cũng là lúc cao điểm người dân thu hoạch cá bán. Cá lóc nuôi được thương lái đến tận nhà dân thu mua ở mức giá từ 35.000 - 36.000đ/kg (cá có trọng lượng từ 200 gram/con trở lên). Người nuôi cá có thể đạt mức lãi từ 5.000 -7.000đ/kg cá thương phẩm.

10/12/2014
Người Đàn Ông Khmer Làm Giàu Nhờ Thả Rắn Trong Vườn Người Đàn Ông Khmer Làm Giàu Nhờ Thả Rắn Trong Vườn

Theo lời ông, hai vợ chồng trước đây chuyên sống bằng nghề ruộng rẫy nhưng gia đình lúc nào cũng thiếu trước hụt sau. Đã vậy, ông lại không may bị tai biến phải nằm viện suốt 1 năm trời nên khó khăn càng chồng chất. Sau khi khỏi bệnh, ông định tìm một việc gì nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe, nhưng tìm mãi vẫn không được.

10/12/2014