Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cà Mau đang vào thời điểm thích hợp cho nuôi tôm công nghiệp

Cà Mau đang vào thời điểm thích hợp cho nuôi tôm công nghiệp
Ngày đăng: 28/07/2015

Dù có nhiều áp lực do sinh hoạt và sản xuất tác động, tuy nhiên vào thời điểm mùa mưa, môi trường nước trên các tuyến sông cơ bản đảm bảo cho việc nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Sinh hoạt cuộc sống và xả thải trong hoạt động khai thác hải sản trên sông tại thị trấn Cái Đôi Vàm (Phú Tân), tất yếu gây tác động đến môi trường nước cho nuôi tôm công nghiệp.

Tuy nhiên, hàm lượng hữu cơ trong nước (COD) lại vượt ngưỡng giới hạn cho phép từ 7 - 12 lần; H2S vượt ngưỡng cho phép trên 0,08mg/l, nhất là tại Kênh 90, Cái Đôi Vàm, Phú Tân; Tân Tiến, Đầm Dơi.

Chi cục Nuôi trồng thủy sản khuyến cáo người nuôi tôm tuyệt đối không được cấp nước khi nước có màu sẫm, nhiều mùn bã hữu cơ; cần lắng, lọc kỹ trước khi đưa vào ao nuôi. Đang vào thời kỳ thời tiết thường xuyên thay đổi, dẫn đến các yếu tố môi trường biến động liên tục, Chi cục đề nghị người nuôi tôm cần thường xuyên kiểm tra môi trường ao nuôi, theo dõi các hoạt động của con tôm; bổ sung khoáng và Vitamin C vào khẩu phần ăn nhằm giúp tăng sức đề kháng của con tôm; bón vôi quanh ao trước và sau khi mưa để duy trì hệ đệm cũng như ổn định độ pH trong ao nuôi; hạn chế tối đa việc lấy nước trực tiếp vào ao nuôi; khi độ mặn trong ao nuôi và độ kiềm thấp, cần bổ sung canxi nhằm chống hiện tượng mềm vỏ, khó lột xác ở tôm nuôi.

Cà Mau hiện có trên 9.100ha nuôi tôm công nghiệp. Do nhiều yếu tố tác động, từ đầu năm đến nay đã có 443ha bị dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với người nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Để Vùng Chè Xuân Minh Phát Huy Lợi Thế Để Vùng Chè Xuân Minh Phát Huy Lợi Thế

Lâu nay, có lẽ nhiều người biết đến xã Xuân Minh (Quang Bình) bởi đặc sản chè với hương vị đậm đà, riêng lạ. Chè Xuân Minh dù không được quảng bá rầm rộ, nhưng hữu xạ tự nhiên hương, danh tiếng của thứ chè trồng ở độ cao 600 – 700m so với mực nước biển này đang mở ra lợi thế cho xã vùng 3 Xuân Minh.

28/05/2014
17 Lô Hàng Thực Phẩm Nhập Khẩu Từ Trung Quốc Có Dư Lượng Thuốc BVTV 17 Lô Hàng Thực Phẩm Nhập Khẩu Từ Trung Quốc Có Dư Lượng Thuốc BVTV

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) vừa có công văn gửi Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu (Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Nước Cộnghòa nhân dân Trung Hoa -AQSIQ), về việc trong thời gian qua có 17 trường hợp lô hàng thực phẩm có nguồn gốc thực vật từ Trung Quốc XK sang Việt Nam bị phát hiện dư lượng hóa chất BVTV vượt quá mức quy định của Việt Nam.

28/05/2014
Giám Sát Thương Lái Nước Ngoài Mua Thủy Sản Giám Sát Thương Lái Nước Ngoài Mua Thủy Sản

Mới đây, thương lái Trung Quốc thu mua con banh lông với giá rất cao nhưng lại giảm giá sâu làm cho ngư dân và các cơ sở mua bán thua lỗ, gây hại môi trường đáy biển do khai thác con banh long.

28/05/2014
“Bà Đỡ” Cho Người Nghèo Điện Biên Đông “Bà Đỡ” Cho Người Nghèo Điện Biên Đông

Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông đã thực hiện hiệu quả 12 chương trình tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ nghèo trên địa bàn được vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

28/05/2014
Tăng Thuế Thuốc Lá Để Giảm Thiểu Tác Hại Sử Dụng Thuốc Lá Tăng Thuế Thuốc Lá Để Giảm Thiểu Tác Hại Sử Dụng Thuốc Lá

“Tăng thuế thuốc lá” là chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25 - 31/5) năm nay đã được Bộ Y tế triển khai tới các địa phương trong cả nước.

28/05/2014