Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cà Mau có hơn 10.700ha cánh đồng lớn

Cà Mau có hơn 10.700ha cánh đồng lớn
Ngày đăng: 26/10/2015

Sau gần 3 năm triển khai mô hình Cánh đồng lớn trên diện tích hơn 10.700ha ở 2 loại hình sản xuất: Lúa và lúa - tôm, có khoảng 9.000 hộ tham gia thuộc địa bàn các huyện: Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời, Cái Nước và TP.Cà Mau đã mang lại những tín hiệu khả quan.

Tuy nhiên việc triển khai mô hình trên vẫn còn nhiều khó khăn: Các địa phương chưa hình thành được hợp tác xã làm đầu mối, mà chỉ dừng lại ở tổ hợp tác sản xuất; doanh nghiệp tham gia bao tiêu sản phẩm cho nông dân còn ít; giá lúa, tôm không ổn định; mối liên kết "4 nhà" chưa chặt chẽ;

Trình độ nông dân không đồng đều nên việc tiếp thu, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật chưa đạt hiệu quả cao.

Một số nông dân vẫn còn canh tác sản xuất theo tập quán cũ.

Tại Hội thảo, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và nông dân trong báo cáo tham luận việc triển khai mô hình Cánh đồng lớn; cơ quan chuyên môn cũng giải đáp một số yêu cầu và thắc mắc của người dân.

Từ những ý kiến này sẽ giúp Ban Chỉ đạo cánh đồng lớn có những điều chỉnh phù hợp, qua đó giúp người dân sản xuất hiệu quả hơn trên đồng ruộng, chính quyền địa phương cũng có thêm kinh nghiệm trong việc triển khai chỉ đạo sản xuất và nhân rộng mô hình này ở những năm tiếp theo.

Năm 2015, tỉnh Cà Mau sẽ triển khai mô hình Cánh đồng lớn thâm canh lúa cao sản và luân canh lúa - tôm với quy mô 2.200ha, kinh phí thực hiện khoảng 4 tỷ đồng.

Có thể nói với tiềm năng, lợi thế sẵn có thì việc triển khai mô hình trên là hướng đi đúng, bền vững.

Phát triển cánh đồng lớn thời gian tới là xu thế tất yếu nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn, chất lượng, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và đầu ra ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân.


Có thể bạn quan tâm

Thương Lái Nước Ngoài Mua Lá Khoai Lang Non Làm Gì? Thương Lái Nước Ngoài Mua Lá Khoai Lang Non Làm Gì?

Thông tin thương lái đến hỏi mua lá khoai lang được ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm Hợp tác xã Thành Lợi khẳng định. Theo đó, vào trung tuần tháng 2, có 3 người, trong đó 2 người Trung Quốc và một người Việt Nam, đến Hợp tác xã Thành Lợi hỏi mua lá khoai lang với mức giá 10.000đồng/kg được trả cho nông dân và trả thêm tiền hoa hồng 1.000 đồng/kg cho Hợp tác xã Thành Lợi khi thu mua lá khoai.

01/03/2014
Triển Vọng Cây Trồng Mới Ở Bắc Phong Triển Vọng Cây Trồng Mới Ở Bắc Phong

Bắc Phong có diện tích tự nhiên 2.233,88 ha, trong đó có trên 600 ha đất sản xuất bao gồm 455 ha ruộng lúa 2 vụ và 3 vụ, phần còn lại là đất trồng màu. Do điều kiện tự nhiên, cây lúa vẫn có vị thế là cây trồng chủ lực trong canh tác nông nghiệp của Bắc Phong, vụ đông-xuân chính cho năng suất bình quân 6,5 tấn/ha.

01/03/2014
Nông Dân Phước Sơn Vào Mùa Thu Hoạch Thuốc Lá Nông Dân Phước Sơn Vào Mùa Thu Hoạch Thuốc Lá

Vụ đông- xuân năm nay, nông dân xã Phước Sơn (huyện Ninh Phước) trồng trên 40 ha cây thuốc lá. Những ngày này, nông dân đang vào vụ thu hoạch cây thuốc lá đợt thứ 4 trong tổng số 5 đợt thu hoạch. Bà con phấn khởi vì cây thuốc lá cho năng suất cao hơn mọi năm.

01/03/2014
Hòa Sơn Nhộn Nhịp Mùa Thu Hoạch Mì Hòa Sơn Nhộn Nhịp Mùa Thu Hoạch Mì

Trở lại xã Hòa Sơn (huyện Ninh Sơn) vào những ngày cuối tháng hai, chúng tôi gặp nông dân địa phương đang nhộn nhịp khẩn trương vào mùa thu hoạch mì. Những rẫy mì trải dài tít tắp rộn tiếng nói cười của người lao động đào củ, chất mì lên xe. Mì xắt lát phơi trắng các khu dân cư tạo thành bức tranh ngày mùa sinh động trên vùng đất Hòa Sơn.

01/03/2014
Thoát Nghèo Bằng Nghề Trồng Hoa Thoát Nghèo Bằng Nghề Trồng Hoa

Xuất thân từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn và khởi đầu lập nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng bằng nghị lực và tinh thần vượt khó, anh Đồng Phú Khánh (51 tuổi) ở khu phố Phú Thứ, thị trấn Phú Thứ (Tây Hòa) đã vươn lên thoát nghèo với nghề trồng hoa và đúc chậu kiểng trên chính mảnh đất quê hương mình.

01/03/2014