Cá Lồng Chết Hàng Loạt Ở Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi)

Tại khu vực đầm dưới chân cầu Thạnh Đức 2, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) các loại cá hồng, mú, chim… chết nổi trắng lồng bè. Người dân xót xa vớt cá chết về tiêu hủy.
Hộ ông Cao Nhanh có 15 lồng với hơn .700 con cá nuôi được gần 1 năm, trọng lượng mỗi con khoảng 1 kg chuẩn bị xuất bán.
Chiều 5/8 bỗng dưng hôm cá bơi lờ đờ, sáng hôm sau chết nổi. Chỉ sau 1 đêm, ông đã mất trắng khoảng 60 triệu đồng. 150 con cá mú trọng lượng hơn 1 kg/con nuôi trong bè của chị Nguyễn Thị Ngọc Diệu cũng bị chết đột ngột. Với giá bán hiện tại 260 nghìn đồng/kg cá mú chị Diệu thiệt hại hơn 39 triệu đồng.
Khu vực này có hơn 30 hộ dân của 2 thôn Thạnh Đức 2 và Thạch Bi thả nuôi cá lồng, hàu Thái Bình Dương. Theo thống kê sơ bộ, gần 6.000 con cá của 12 hộ nuôi đã chết, thiệt hại hàng tỷ đồng. Hơn chục năm nuôi cá lồng, đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này. Bà con nghi ngờ môi trường nước bị ô nhiễm vì rác thải, chất thải. Những ngày trước nước có màu đỏ rồi vàng, đen. Bà con đang lo lắng, cá sẽ tiếp tục chết trong những ngày tới.
Chi cục Thú y Quảng Ngãi đã cử cán bộ xuống hiện trường. Kết quả đo các chỉ số môi trường ban đầu cho thấy, nguồn nước tại khu vực này chưa đảm bảo.
Có thể bạn quan tâm

Minh Xuân là xã phát triển rất mạnh mô hình nuôi ba ba thương phẩm ở huyện Lục Yên, một trong những hộ nuôi ba ba đầu tiên là gia đình anh Ma Văn Biểu ở thôn 7. Nhà anh có 1ha ao, trước đây, chỉ nuôi cá nhưng hiệu quả kinh tế thấp, chưa kể khi dịch bệnh xảy ra, đàn cá chết la liệt

Theo y học hiện đại, măng tây có tác dụng chữa trị bệnh ung thư nhờ ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào này. Những năm đầu thế kỷ 20, một bác sĩ người Hoa Kỳ đã ứng dụng thành công việc đưa măng tây vào khẩu phần ăn cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư bàng quang

Trong những năm gần đây một số tỉnh vùng ĐBSCL và miền Đông Nam bộ đã làm tốt khâu chuyển dịch cây trồng từ sản xuất 3 vụ lúa thành 2 vụ lúa xen canh với một vụ rau màu đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao, đồng thời có tác dụng cải tạo đất và cách ly nguồn sâu bệnh hại, đặc biệt là dịch rầy nâu

So với nhiều nghề truyền thống trong khai thác đánh bắt thủy sản ở Cà Mau như lưới cào, lưới vây, đẩy te... thì câu mực tầng đáy là nghề mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân và góp phần bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, giữ gìn môi trường biển.

Trồng rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh, đã được du nhập vào nước ta từ mấy năm nay, nhưng mới chỉ dừng ở mức thử nghiệm hay ở quy mô hộ gia đình để phục vụ nhu cầu trong nhà. Nhưng nay có một trang trại mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu và sản xuất thành công mô hình rau sạch thuỷ canh để bán ra thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao