Cá Lau Kiếng Không Chỉ Làm Cảnh Mà Còn Là Món Ngon

Khi bắt được cá lau kiếng, nhiều người dân tại TP Cần Thơ đã không còn vứt bỏ mà đem chế biến thành nhiều món ăn “khoái khẩu” hoặc đem ra chợ, các điểm chuyên thu mua loại cá này để bán.
Cá lau kiếng còn gọi là cá dọn bể hay cá tỳ bà, loại cá nước ngọt, có xuất xứ từ Nam Mỹ được người chơi cá cảnh trong nước nhập về để nuôi làm cảnh, nhưng sau đó phát tán ra môi trường tự nhiên khiến chúng sinh sôi và xuất hiện tại hầu khắp các sông, rạch, ao, hồ tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL trong những năm gần đây.
Đặc biệt, cá lau kiếng thường hiện diện với số lượng lớn tại các ao nuôi cá tra. Quận Thốt Nốt - TP Cần Thơ là khu vực có nhiều ao nuôi cá tra nên lượng cá lau kiếng đánh bắt được sau khi người dân thu hoạch cá tra cũng rất lớn, người dân trên địa bàn quận Thốt đã chế biến loại cá thành nhiều món ăn ngon và nơi đây cũng hình thành những điểm chuyên mua bán thịt cá lau kiếng.
Hiện cá lau kiếng được các điểm kinh doanh này thu mua với giá khoảng 9.000 đồng/kg (loại 2 - 3con/kg), loại nhỏ hơn có giá 6.000 - 8.000 đồng/kg. Chủ nhiều điểm kinh doanh cá lau kiếng tại phường Thuận An, quận Thốt Nốt, cho biết, nhiều người dân đã không còn sợ hình dạng xấu xí của cá lau kiếng nữa mà ngày càng ưa chuộng các món ăn được chế biến từ loại cá này do vừa ngon, vừa rẻ.
Có thể bạn quan tâm

Cụ thể, trứng gà, trứng vịt của Công ty Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt, Liên hiệp HTX TP.HCM giảm 1.000 đồng/hộp (10 trứng), lần lượt còn 24.000 và 32.000 đồng/hộp. Trứng gà Công ty Thanh Niên Xung Phong cũng giảm 1.000 đồng, còn 24.000 đồng/hộp.

Tuy nhiên miền Trung có tỷ lệ diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh lớn nhất, chủ yếu là nuôi tôm chân trắng. Về cơ cấu tỷ lệ nuôi tôm chân trắng và tôm sú, đang có sự chuyển dịch đối với diện tích nuôi với tôm chân trắng chiếm tỷ lệ 12,5% và tôm sú 87,5%; trong khi đó tỷ lệ về sản lượng tôm chân trắng và tôm sú tương ứng là 56,9% và 43,1%. Điều đó cho thấy tôm chân trắng đóng góp rất lớn cho sự gia tăng sản lượng tôm nuôi của cả nước.

Vẫn chưa có địa phương nào phê duyệt được danh sách ngư dân đủ điều kiện vay vốn đầu tư đóng tàu vỏ sắt nên dòng vốn này vẫn "chưa chảy" - ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó cục trưởng Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Bộ NN-PTNT) - thông tin như vậy tại buổi tọa đàm chủ đề: Để ngư dân vững vàng vươn khơi, do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 4.11 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết: Tính đến nay, cả nước đã thả nuôi được 685.000 ha tôm nước lợ (đạt 102,2% kế hoạch), trong đó diện tích nuôi tôm sú 590.000 ha, tôm thẻ chân trắng 95.000 ha, sản lượng thu hoạch 660.000 tấn (đạt 120% kế hoạch và tăng 20,4% so năm 2013). Giá trị kim ngạch XK 9 tháng đầu năm ước đạt 6,48 tỷ USD, trong đó XK tôm đạt 2,93 tỷ USD.

Ở Trung ương, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã giao Cục Thú y thực hiện nhiệm vụ thú y thủy sản, bao gồm công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch thủy sản và quản lý thuốc thú y, bao gồm cả thuốc thú y dùng cho thủy sản (tại Quyết định số 666/QĐ-BNN-TCCB ngày 4/4/2014)