Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá Dứa Đối Tượng Nuôi Hấp Dẫn Cho Vùng Nước Lợ

Cá Dứa Đối Tượng Nuôi Hấp Dẫn Cho Vùng Nước Lợ
Ngày đăng: 08/03/2014

Trong chương trình chuyển đổi từ vùng đất trồng lúa sang nuôi thuỷ sản, Nhà Bè là một trong những đơn vị đi đầu về những mô hình chuyển đổi có hiệu quả kinh tế cao. Song, tình hình nuôi thuỷ sản gặp nhiều khó khăn như nuôi tôm sú bị thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh.

Tuy nhiên bà con nông dân nơi đây đã không dừng bước mà tiếp tục tìm tòi, học hỏi, cùng với sự quan tâm của các cơ quan ban nghành có liên quan, đặc biệt là Trạm Khuyến nông Nhà Bè thuộc Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng mô hình nuôi cá Dứa trong các ao nuôi tôm.

Cá Dứa (pangasius kunyit) là một loài cá da trơn sống ở vùng nước lợ. Với ưu thế là loài cá quý, từ lâu được người dân ĐBSCL cho là thịt thơm ngon hơn cá tra, cá basa nhiều lần. Nhu cầu tiêu thụ rất lớn, là món đặc sản ở các quán, nhà hàng. Vì vậy cá Dứa đã và đang là đối tượng nuôi có triển vọng trong tương lai ở vùng Nhà Bè và Cần Giờ.

Điển hình là mô hình của ông Võ Văn Tư - ấp 2, xã Hiệp Phước, H. Nhà Bè. Trước đây ông từng tham gia nuôi các loại thuỷ sản khác như tôm sú, cá chẽm… tuy nhiên với dịch bệnh nhiều làm cho ông thất bại khi nuôi con tôm sú, có năm ông lỗ trên cả trăm triệu, sau đó ông chuyển qua nuôi cá Chẽm, tuy nuôi có đạt nhưng tỷ lệ sống thấp dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao, mỗi năm thu nhập không tới 20 triệu đồng trên 6 công đất.

Nên đến giữa năm 2009, được sự tư vấn tận tình của cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông Nhà Bè, ông quyết định xây dựng ao nuôi cá Dứa trên ao 6.000 m2, và tháng 10/2009 ông cho thả nuôi cá Dứa.

Sau 09 tháng nuôi, cùng với sự giúp đỡ của cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông Nhà Bè, quản lý môi trường, chăm sóc cá tốt, và thu được kết quả như sau:

Với diện tích 6000 m2, ông thả 24.000con (tức 4 con/m2)

Tỉ lệ sống: đạt 70%, dựa vào sức ăn và số lượng chết ở trong ao.

Tăng trọng: Sau 9 tháng nuôi cá có trọng lượng 500 gr đến 1 kg/con. Tuy nhiên các ao đều có sự phân đàn (cá lớn 600 – 1000 g/con: 60%; cá cỡ trung bình 400 – 500 g/con: 25%; cá nhỏ

Sản lượng của mô hình là 10,450 tấn. (17,41 tấn/ha).

Hệ số chuyển đổi thức ăn: 1.7

Hiệu quả của mô hình:

- Tổng chi phí: 220.120.000 đ

+ Giống: 24.000 con x 2000 đ/con = 48.000.000 đ.

+ Thức ăn: 17.765 kg x 8.000 đ/kg = 142.120.000 đ.

+ Vôi, men vi sinh, Vitamine,…: 10.000.000 đ.

+ Chi phí xăng dầu, công chăm sóc: 20.000.000 đ.

- Thu hoạch:

+ Sản lượng: 10.450 kg.

+ Giá bán: 30.000 đ/kg.

+ Thành tiền: 313.500.000 đ.

- Lãi: 93.380.000 đ.

- Tỉ suất lợi nhuận (lãi/chi phí/vụ): 42%.

- Giá trị sản xuất cho 1 ha: 522.480.000 đ/ha/năm.

- Đầu ra và giá rất ổn định (bán cho thương lái, hoặc chợ đầu mối Bình Điền) của sản phẩm sẽ khuyến khích bà con nông dân mạnh dạn đầu tư.

Đây là mô hình mới và xu hướng hiện nay là đẩy mạnh nghề nuôi cá ao nhưng cần có quy hoạch vùng nuôi cụ thể, phát triển nghề nuôi bền vững, tránh sự gia tăng quá mức làm cho “cung” vượt quá “cầu”. Song song đó, vấn đề chống ô nhiễm cho nguồn nước thải ra sông cũng đang là vấn đề cần được quan tâm đúng mức.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Mới, Hiệu Quả Cao Ở Cà Mau Mô Hình Mới, Hiệu Quả Cao Ở Cà Mau

Bấy lâu nay, bà con nông dân xã Tân Thành, phường Tân Thành, TP Cà Mau, chỉ quan tâm đến việc nuôi cá bống tượng, cá chình dưới mặt nước, còn trên bờ liếp ao cá để cỏ mọc hay chỉ trồng lưa thưa các cây ngắn ngày hiệu quả kinh tế thấp, vì trồng cây lâu năm sợ ảnh hưởng đến cá nuôi.

01/07/2012
Người Phụ Nữ Chinh Phục Đất Khó Người Phụ Nữ Chinh Phục Đất Khó

Một ngày nắng gắt cuối tháng 3, chúng tôi về thăm trang trại của chị Phan Thị Hằng ở thôn Tân An, xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Chị Hằng là người được nhiều nông dân ở xã Hải An ngưỡng mộ bởi ý chí vượt khó làm giàu.

03/04/2012
Dân Thành Thị Đổ Xô Về Nông Thôn Dân Thành Thị Đổ Xô Về Nông Thôn

Người dân ở các thành thị của Hàn Quốc đang có xu hướng đổ về nông thôn sống và làm việc sau khi nghỉ hưu, khiến đời sống xã hội ở các vùng quê này trở nên đa dạng và khởi sắc.

02/07/2012
100.000ha Cà Phê Già Cỗi Cần Tái Canh Ở Tây Nguyên 100.000ha Cà Phê Già Cỗi Cần Tái Canh Ở Tây Nguyên

Theo thống kê của Viện Khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện toàn khu vực Tây Nguyên có hơn 450.000ha cà phê, trong đó có 100.000ha già cỗi (trên 20 năm tuổi) cần tái canh.

05/04/2012
Măng Tây Được Giá, Năng Suất Cao Măng Tây Được Giá, Năng Suất Cao

Gần đây, một số hộ dân ở TP. Bạc Liêu đã tiến hành trồng thử nghiệm cây măng tây. Kết quả cho thấy, măng có năng suất cao, lại được giá, đầu ra ổn định.

02/07/2012