Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá Đồng Lạc Địa Phát Triển Trở Lại

Cá Đồng Lạc Địa Phát Triển Trở Lại
Ngày đăng: 27/11/2013

Để khôi phục nghề nuôi cá đồng từ xưa của nông dân, năm 2002, Sở Thủy sản Bến Tre đầu tư Dự án “Phục hồi nghề nuôi cá đồng Lạc Địa” tại xã Phú Lễ (Ba Tri - Bến Tre).

Theo đó, Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng như nạo vét kênh mương, đắp bờ bao, cống thoát nước, phân lô sản xuất và tổ sản xuất. Đến năm 2007, xã Phú Lễ tiến hành thành lập Hợp tác xã nuôi cá nước ngọt Lạc Địa. Tuy nhiên, loại hình này hoạt động chưa phù hợp dẫn đến hiệu quả đạt không cao và giải thể.

Năm 2010, UBND và Hội Nông dân xã Phú Lễ thành lập Tổ nuôi cá nước ngọt Lạc Địa có 15 thành viên tham gia với diện tích 15ha, trong đó có 7,5ha mặt nước. Các thành viên của Tổ được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ vốn vay từ quỹ hỗ trợ nông dân để đầu tư nuôi trồng với số tiền 100 triệu đồng, trong thời gian 18 tháng, lãi suất thấp. Song song đó, ngành chức năng còn thường xuyên chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các thành viên để áp dụng vào nuôi trồng nhằm mang lại hiệu quả cao. Từ đó, nông dân mạnh dạn đầu tư nuôi cá, chủ yếu là cá sặc rằn, cá rô phi, cá tra.

Nhờ áp dụng đúng khoa học kỹ thuật nên cá nuôi phát triển tốt, hầu hết các thành viên của Tổ nuôi đều đạt được hiệu quả cao. Gần đây, nhiều người thử nghiệm sản xuất cá giống và đã thành công, tạo được nguồn giống đảm bảo chất lượng tại chỗ, hạn chế chi phí. Nhờ sử dụng vốn vay có hiệu quả nên Hội Nông dân tỉnh tiếp tục duy trì nguồn vốn này cho các thành viên của Tổ và sau mỗi kỳ vay số tiền được nâng lên. Năm 2012, Hội Nông dân tỉnh giải quyết cho các thành viên vay 300 triệu đồng.

Sau 18 tháng nuôi, các thành niên của Tổ thu hoạch được 127 tấn cá các loại, bán trừ chi phí còn lãi trên 889 triệu đồng. Bình quân mỗi thành viên lãi 60 triệu đồng. Nuôi hiệu quả nhất là anh Nguyễn Văn Lạc với 3 công mặt nước chuyên nuôi cá sặc rằn, thu trên 6 tấn cá, sau khi bán trừ chi phí còn lãi trên 160 triệu đồng.

Ngoài ra, tận dụng diện tích đất bờ, nông dân còn trồng các loại rau màu, trồng cỏ làm thức ăn nuôi bò để tăng thu nhập.

Có thể nói, Tổ nuôi cá đồng Lạc Địa đã hoạt động có hiệu quả, tạo thu nhập đáng kể, đặc biệt là dần khôi phục nghề nuôi cá đồng nơi đây.


Có thể bạn quan tâm

Không nản lòng sau những lần thất bại Không nản lòng sau những lần thất bại

Ai đó từng nói, thành công thường không đến trước tiên, mà thường đến sau những lần thất bại. Triết lý đó càng trở lên thấm thía khi tôi tìm hiểu quá trình làm giàu của anh Diệm Quang Tuyến, chủ trang trại chăn nuôi gà ở tổ 15, phường Cam Gia (T.P Thái Nguyên).

21/09/2015
Nuôi gà trên đệm lót sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường Nuôi gà trên đệm lót sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường

Theo thống kê, toàn huyện Tân Châu (Tây Ninh) hiện có trên 140 ngàn con gia cầm các loại, trong đó đa số do các hộ chăn nuôi nhỏ lẽ để tăng thêm thu nhập.

21/09/2015
oàn tỉnh có 17 trại nuôi lợn nái và hậu bị oàn tỉnh có 17 trại nuôi lợn nái và hậu bị

Trại lợn xã Dân hạ (Kỳ Sơn - Hòa Bình) đáp ứng nhu cầu về giống cho nhiều hộ dân huyện Kỳ Sơn và vùng lân cận.

21/09/2015
Kỹ sư sản xuất thuốc đông y phòng bệnh cho gà Kỹ sư sản xuất thuốc đông y phòng bệnh cho gà

Kỹ sư Phạm Đức Long, tốt nghiệp Khoa chăn nuôi thú y – Trường Đại học Nông nghiệp II từ đầu thập niên 1980. Hiện nay anh là Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai.

21/09/2015
Không có thịt gà nhập khẩu 12.000 đồng/kg Không có thịt gà nhập khẩu 12.000 đồng/kg

Tổng cục Hải quan khẳng định các doanh nghiệp đã nhập khẩu gần 70.000 tấn thịt gà các loại với giá thấp nhất là 19.600 đồng/kg.

21/09/2015