Cà Chua Beef Lập Đỉnh, Giá 30.000 Đ/kg

Bà Phạm Thị Thu Cúc, chủ nông trại cà chua Beef tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, hiện giá cà chua Beef xuất tại vườn là 30.000 đ/kg, giá cao nhất trong nhiều tháng qua.
Trong khi đó, tại huyện Đơn Dương, thương lái đang thu mua cà chua thường với giá 7.000 đ/kg, cao nhất từ đầu năm đến nay. Như vậy, với năng suất bình quân đạt 8 tấn/1.000 m2 (sào), nhà vườn thu về trên dưới 30 triệu đồng tiền lãi sau khi đã trừ chi phí.
Theo bà Phạm Thị Thu Cúc, nguyên nhân khiến giá cà chua tăng cao trong thời gian qua là hiện đã hết cà chua chính vụ, thời tiết không thuận lợi nên năng suất và sản lượng cà chua giảm mạnh so với trước đây. Trong khi tại vùng chuyên canh cà chua lớn nhất cả nước là huyện Đơn Dương, từ đầu năm đến nay do không bán được hàng hoặc bán với giá rất rẻ đã khiến nhiều nhà vườn không còn mặn mà, họ phá bỏ để chuyển sang trồng loại hoa màu khác. Nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh trong khi sản lượng cà chua tụt giảm đáng kể là nguyên nhân khiến giá cả tăng vọt.
Người dân trồng cà chua tại xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương còn cho biết, dịch bệnh trên cây cà chua, nhất là nạn ruồi vàng đã khiến cà chua trái vụ đã ít quả nay còn hư thối. Năng suất và sản lượng cà chua đang giảm mạnh. Rất có thể trong thời gian tới giá cả loại mặt hàng này sẽ vẫn còn tăng do khan hiếm hang.
Có thể bạn quan tâm

Lượng giống đậu tương cần 1,5 - 2kg/sào Bắc bộ. Thường sử dụng các giống ngắn ngày như: DT 99 và DT 12 có thời gian sinh trưởng 72 - 75 ngày. Làm mạ đậu tương: Cần 5- 6 m2 đất mạ cho 1 sào Bắc bộ. Dùng cát 70% + đất màu 30%, tạo độ xốp, trộn thành lớp đất dày 10cm trên nền đất cứng. Sử dụng 1,5 - 2kg giống tốt để làm mạ cho 1 sào Bắc bộ. Trải đất + cát dày 8cm, dùng ô doa tưới đẫm nước.

Dự án Khôi phục và quản lý rừng bền vững (còn gọi là Dự án KfW6) do Chính phủ Đức hỗ trợ vốn được triển khai tại Bình Định từ năm 2006. Đến nay dự án đã cho hiệu quả khả quan...

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, tính đến nay, diện tích thả nuôi cá tra của toàn thành phố là 978ha, tăng hơn 16,6% so với cùng kỳ; sản lượng ước đạt hơn 103.085 tấn, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2011.e

Gần như là nơi duy nhất ở Việt Nam hội tụ những yếu tố để phát triển cây nho, nhưng thương hiệu nho Ninh Thuận lại chưa có một vị thế xứng tầm.

Ngoài các biện pháp kỹ thuật đang được phổ biến như "một phải năm giảm" (phải dùng giống lúa xác nhận, giảm giống, giảm phân đạm, giảm thuốc BVTV, giảm nước tưới và giảm thất thoát sau thu hoạch), mô hình còn áp dụng tuyệt đối không dùng bất cứ hóa chất nào để xử lý hạt giống trước lúc gieo sạ.