Bưởi Phúc Trạch đại thắng

Anh Hoàng Văn Tú (xóm Kim Sơn, xã Hương Trạch) phấn khởi khi bưởi năm nay vừa được mùa, vừa được giá. Vườn bưởi gia đình anh Tú năm nay cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng.
Từ Hà Linh, Hương Thủy lên đến Lộc Yên, Phúc Trạch, Hương Trạch... ở đâu bưởi cũng trĩu cành. Theo Phòng NN&PTNT huyện Hương Khê, toàn huyện hiện có 1.500 ha bưởi Phúc Trạch, trong đó khoảng hơn 1.000 ha cho thu hoạch, sản lượng ước đạt 45 tấn/1 ha.
Vườn bưởi gia đình anh Nguyễn Văn Phước (xóm Ngọc Bội, xã Hương Trạch) cho hơn 5.000 quả, hứa hẹn sẽ đem lại khoản thu nhập rất lớn cho gia đình.
Anh Phước và cây bưởi đặc biệt có hơn 200 quả
Chị Bùi Thị Hoa (xóm 11, xã Phúc Trạch) lựa bưởi quà cho khách đến mua
Theo khảo sát của chúng tôi, nếu bán ngang tại vườn, giá bưởi đổ đồng 40 nghìn đồng/quả, với bưởi loại I (dùng làm quà tặng) có giá giao động từ 90-100 nghìn đồng/quả.
Một lượng lớn bưởi Phúc Trạch được tiêu thụ qua “chợ bưởi” tự phát tại thị trấn Hương Khê, mở từ khoảng 3 đến 6 giờ sáng. Ước chừng mỗi ngày có khoảng 20.000 quả bưởi được tiêu thụ ở đây. Qua các thương lái, chủ yếu bưởi được đưa ra Hà Nội, Vinh, về TP. Hà Tĩnh hoặc vào Đồng Hới (Quảng Bình)
Các kết quả nghiên cứu trong nước gần đây cho thấy, trong số hơn 100 giống bưởi ở nước ta, bưởi Phúc Trạch được đánh giá là ngon nhất.
Bưởi Phúc trạch được xếp vào các giống cây trồng có nguồn gien quý và hiếm, được Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục các giống cây trồng cấm xuất khẩu.
Hiện, bưởi Phúc Trạch đã được các cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài giới thiệu trên các trang web (http://www.vietnamemb.se) như là một đặc sản của đất nước với bạn bè thế giới.
Năm 2006, bưởi Phúc Trạch được chọn là một trong những món quà tiếp các đại biểu dự Hội nghị APEC tại Hà Nội.
Có thể bạn quan tâm

Ở Đồng Nai, chỉ có vùng đất Bàu Sậy giáp suối Ba, suối Lầy ở các xã Gia Kiệm, Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất) mới trồng được rau cần nước nõn nà, ăn vừa giòn vừa thơm. Cần nước vùng này trở thành loại rau đặc sản được nhiều thương lái các tỉnh, thành phía Nam đặt mua.

Khai thác lợi thế đất đồi rộng, thuận lợi cho việc chăn nuôi gà thả vườn, những năm qua các hộ dân thôn Tân Yên (xã Hồng Thái Đông - Quảng Ninh) đã tích cực áp dụng mô hình trang trại, gia trại trồng cây ăn quả, trồng rừng, kết hợp chăn gà thả vườn.

Sâu hồng còn được gọi là sâu đục trái bưởi đang trở thành dịch lan rộng trên nhiều diện tích trồng bưởi của tỉnh trong hơn một năm qua. Sâu tấn công mạnh vào thời kỳ bưởi bắt đầu thu hoạch. Hiện chưa có thuốc đặc trị, công tác phòng là chính. Bà con trồng bưởi nhận xét: Bệnh nấm hồng, thối rễ, xì mủ thân cây, vàng lá gân xanh, vàng bạc Greening cũng không đáng sợ bằng con sâu hồng…

Số liệu từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2013 đạt gần 2,9 tỷ USD, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Vị Thủy kết hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Hậu Giang vừa tiến hành giao 20 con heo giống cho 10 hộ dân ở xã Vị Thanh để thực hiện Dự án chăn nuôi heo sinh sản hướng nạc đảm bảo vệ sinh môi trường.