Bưởi da xanh ruột hồng ở Bảo Quang

Bưởi da xanh ruột hồng để lâu hơn 15 ngày dùng rất ngon, không hạt, không chua, không khô, lành tính…
Loại bưởi này rất dễ nhân giống theo phương pháp chiết cành (bó nhánh), cành chiết ra vẫn giữ y đặc tính cây mẹ, rất dễ trồng và phát triển nhanh ở vùng Long Khánh.
Ở xã Bảo Quang, hiện đã có trên chục hộ nông dân tham gia trồng bưởi da xanh ruột hồng với diện tích trên 50 hécta.
“Dòng bưởi da xanh ruột hồng sẽ có giá tại vườn khoảng 40 - 45 ngàn đồng/kg. Một trái bưởi loại 1 cũng nặng khoảng 2kg.
Một hécta cho trái từ 2 năm trở lên có thể cho sản lượng khoảng 30 tấn trái.
Mỗi năm cho thu nhập cũng khá ổn định”- bà Năm Phỉnh (ấp 18 Gia Đình, xã Bảo Quang) có vườn bưởi rộng trên 1 hécta đã cho trái từ 10 - 15 năm nay cho biết như trên.
Chủ tịch UBND xã Bảo Quang Trần Công Nghị cho hay:
“Còn rất nhiều vùng đất trống nông dân đang chuẩn bị xuống bưởi, do các loại cây cà phê, chôm chôm già cỗi, phải thay đổi cơ cấu cây trồng.
Bưởi da xanh dễ trồng, hiệu quả kinh tế khá cao, thị trường ưa chuộng, là loại cây trồng phù hợp với định hướng nông nghiệp ở xã Bảo Quang này”.
Trao đổi về việc tại sao chưa thể lập các tổ hợp tác cây bưởi để sản xuất theo mô hình nông nghiệp tốt, giúp cho sản phẩm chất lượng và có nhiều hướng ra hơn, Chủ tịch UBND xã Bảo Quang cho biết:
“Hiện chưa có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành với bà con nông dân; việc định hướng, chuyển giao kỹ thuật, khuyến nông riêng cho cây bưởi hiện xã cũng chưa tổ chức nhiều.
Ngoài ra, để công nhận VietGAP đòi hỏi phải tốn nhiều kinh phí, nếu Nhà nước không có phương án hỗ trợ thì khó mà vận động nông dân được”.
Có thể bạn quan tâm

Các tập đoàn nước ngoài kinh doanh và chế biến ca cao đang đổ vào thị trường Việt Nam như Cargill, Mars (Hoa Kỳ), Grand Place, Puratos (Bỉ)… nhằm đón đầu nơi có thể cung ứng nguồn nguyên liệu cho châu Á, nhất là Trung Quốc và Ấn Độ với hơn 2 tỷ người, những nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Từ đầu năm đến nay đã có 11 Cty NK giống củ hoa lily về gieo trồng tại Lâm Đồng với số lượng 37,2 triệu củ, tương đương với 152ha. Thời vụ xuống giống các giống hoa lily phục vụ tết từ ngày 15/10 đến 15/11 hàng năm, tùy thuộc vào giống và điều kiện thời tiết.

Bà Lê Thị Cẩm Hồng, ấp Đèn Đỏ, xã Tân Thành, tay thoăn thoắt lựa cá, miệng cười nói vui vẻ: "Tôi làm nghề này đã lâu rồi, ở đây khó tìm được việc làm nào ngoài việc lựa cá. Công việc không có thời gian cố định, chỉ làm theo con nước, nước lớn ghe, thuyền cặp bến thì mới làm. Bữa nào ít đem về nhà ăn hết, bữa nào nhiều đem ra chợ bán đổi vài kg gạo, chai nước mắm, sống lay lất qua ngày...".

Theo đó, bắt đầu từ ngày 8/12/2014, tạm ngừng hoạt động kinh doanh tạm nhập từ Lào và Campuchia để tái xuất sang nước thứ ba đối với gỗ tròn, gỗ xẻ từ rừng tự nhiên thuộc nhóm HS 44.03 và 44.07 theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

Sau 11 năm diễn ra, đây là lần thứ 2 Việt Nam được quyền đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này. Điều đặc biệt ở diễn đàn năm nay, hơn 700 đại biểu là lãnh đạo các hiệp hội, tập đoàn CNTT hàng đầu của gần 20 nền kinh tế châu Á và châu Đại Dương đã hướng trọng tâm chủ đề diễn đàn cho việc thảo luận các vấn đề ứng dụng của CNTT trong SX nông nghiệp, đặc biệt gắn với bối cảnh nền nông nghiệp Việt Nam đang tái cấu trúc mạnh mẽ.