Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bùng phát dịch tai xanh

Bùng phát dịch tai xanh
Ngày đăng: 20/10/2015

Ông Lê Thanh Thiên thất thần khi cả đàn lợn đều bị nhiễm bệnh tai xanh

Ổ dịch đầu tiên được ghi nhận ở gia trại của ông Lê Thanh Thiên (xóm 8, Hưng Mỹ).

Ông Thiên cho biết: “Sáng 14/10, tôi nhận thấy gần chục con lợn có trọng lượng trên 70 kg bị ốm, bỏ ăn, nghĩ đây chỉ là những triệu chứng thông thường nên gia đình mua thuốc về tiêm nhưng không thấy chuyển biến.

Mọi thứ diễn ra quá nhanh khiến chúng tôi trở tay không kịp, chỉ trong chốc lát cả đàn lợn (31 con) nhiễm bệnh hết sạch, bao nhiêu công sức, tiền của đổ sông đổ biển hết”.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Nghệ An Đăng Văn Minh khẳng định, đơn vị tiếp nhận thông tin từ cơ sở từ ngày 16/10 nhưng theo phản ánh của các hộ dân thì dấu hiệu lợn nhiễm bệnh đã xuất hiện từ vài ngày trước đó.

“Lẽ ra khi nhận thấy sự việc bất thường thì các hộ nuôi phải nhanh chóng báo cáo tình hình lên đơn vị chức năng, thế nhưng mọi người lại chủ quan và tự tiến hành điều trị.

Đến khi lợn có biểu hiện lâm sàng, xuất huyết thì họ mới sốt sắng báo cáo tình hình cho đơn vị chức năng, sự chậm trễ này là nguyên nhân khiến cho dịch bệnh có cơ hội bùng phát ra xung quanh”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, dịch bệnh tai xanh thường xuất hiện theo chu kỳ (2-3 năm/lần), nhưng nếu người nuôi nâng cao ý thức phòng trừ, thường xuyên vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng đầy đủ theo khuyến cáo sẽ hạn chế được rất nhiều nguy cơ.

Cán bộ tổ chức tiêm phòng

Ngày 18/10, Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Hưng Nguyên tiêu hủy 187 con lợn bị nhiễm bệnh tai xanh ở Hưng Mỹ, đồng thời cử cán bộ phong tỏa các đường ra lối vào, ngăn không cho người dân đưa số lợn bị bệnh ra bên ngoài tiêu thụ.

Bên cạnh đó, Chi cục Thú y đã cấp 260 lít haniotdin và 2.000 liều vacxin tai xanh tổ chức tiêm phòng và phun khử trùng tiêu độc ở xã Hưng Mỹ và 5 xã vùng giáp ranh là: Hưng Thắng, Hưng Phúc, Hưng Tân, Hưng Thịnh và thị trấn Hưng Nguyên.


Có thể bạn quan tâm

Trồng mắc ca, chớ chủ quan Trồng mắc ca, chớ chủ quan

Mắc ca là cây trồng mới nhiều tiềm năng. Tuy nhiên đây là cây trồng yêu cầu khí hậu, thổ nhưỡng khắt khe, lại là cây lâu năm nên phải hết sức chú ý khâu giống.

29/05/2015
60.000 đ/kg vải chín sớm vào Nam 60.000 đ/kg vải chín sớm vào Nam

Mấy ngày nay, thị trường tiêu thụ vải thiều vụ sớm trên địa bàn TP.HCM diễn ra rất sôi động, giá cao ngất ngưởng.

29/05/2015
Quy định trên trời kìm hãm chăn nuôi Quy định trên trời kìm hãm chăn nuôi

Quy định nước thải chăn nuôi loại A gây lãng phí nguồn phân bón hữu cơ, khiến nông dân phải sử dụng phân bón vô cơ thay thế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

29/05/2015
Hội chợ trái cây tỉnh Bình Phước lần thứ nhất Hội chợ trái cây tỉnh Bình Phước lần thứ nhất

Sáng ngày 28/5, tại Trung tâm Thể dục thể thao, UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ khai mạc hội chợ trái cây tỉnh Bình Phước lần thứ nhất năm 2015.

29/05/2015
Indonesia có thể sẽ phải tăng mạnh nhập khẩu gạo trong năm nay Indonesia có thể sẽ phải tăng mạnh nhập khẩu gạo trong năm nay

Tổng thống Indonesia có thể buộc phải thất hứa bởi các nhà phân tích nhận định Indonesia có thể phải nhập khẩu 1,6 triệu tấn gạo trong năm nay do giá trong nước tăng và El Nino đe dọa mất mùa.

29/05/2015