Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bón Phân Đón Đòng

Bón Phân Đón Đòng
Ngày đăng: 21/06/2014

Việc bón phân đón đòng đúng thời điểm và đúng loại phân và bảo vệ lá đòng ở giai đoạn này là rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có đòng lúa to, bông lúa nặng để cuối vụ đạt năng suất cao luôn là mong muốn của nhiều nhà nông.

Phần lớn diện tích lúa hè thu ở Huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) đang ở giai đoạn từ 40-45 ngày tuổi. Đây là giai đoạn lúa đang chuẩn bị làm đòng. Bón phân đón đòng cho lúa ở giai đoạn này có tác động rất lớn đến năng lúa của cả vụ.

Ngoài đặc tính giống lúa thì kết quả của bông to nhiều hạt còn được quyết định bởi quá trình canh tác mà đặc biệt là kỹ thuật canh tác và kích hoạt ngay khi lúa hình thành đòng sẽ giúp có được đòng to, bông dài và quan trọng nhất là gia tăng số hạt trên bông. Do đó việc bón phân đón đòng đúng thời điểm và đúng loại phân và bảo vệ lá đòng ở giai đoạn này là rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có đòng lúa to, bông lúa nặng để cuối vụ đạt năng suất cao luôn là mong muốn của nhiều nhà nông.

Để có được đòng to, bông nhiều hạt thì việc xác định thời điểm bón phân đón đòng rất quan trọng nó quyết định số hạt trên bông. bà con cần phải bón phân đón đòng đúng lúc và đủ lượng. Thời điểm bón nuôi đòng ảnh hưởng đáng kể đến dịch hại giai đoạn cuối vụ và năng suất: nếu bón sớm phân đạm rất dễ thất thoát, nhiều sâu bệnh; bón trể thì lúa thiếu dinh dưỡng cần thiết để tạo nên gié và hạt.

Thông thường thì bà con dựa vào thời gian tính từ khi sạ đến khoảng 40 -45 ngày để bón đón đòng, bón phân đón đòng dựa vào thời gian không chính xác vì thời điểm tượng đòng thay đổi theo giống và điều kiện canh tác và thời tiết, nếu bón sớm cây lúa nhảy chồi, chồi sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với bông, nếu bón trễ khi hạt trên bông đã hình thành thì cũng không tăng số hạt. Mục đích của việc bón phân đón đòng đúng lượng là để có lá đòng to, dày.

Kinh nghiệm đúc kết của Ông Mai Quốc Thống, xã Mỹ Hương, huyện Mỹ Tú xác định thời điểm bón phân đón dồng: “Theo kinh nghiệm của tôi rất khó để biết chính xác thời điểm bón phân đón đòng của từng giống lúa, cho nên cách dễ nhất là xé đòng ra xem thử nếu thấy có một lóng rưỡi, thì ở lóng thứ hai đã có nhú đòng đòng đất (có người gọi là tim đèn, hoặc là ngòi viết) màu trắng, khoảng 1mm thì đó là thời điểm thích hợp để bón phân đón đòng”.

Ngay thời điểm tượng đòng Giai đoạn này cây lúa cũng rất mẫn cảm với nhiều loại bệnh hại như bệnh đạo ôn, đốm vằn, vàng lá chín sớm và các loại sâu hại như là sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, nhện gié đã tích lũy từ các lứa trước và tiếp tục gây hại.

Để gia tăng số hạt cần cung cấp dưỡng chất lớn cho cây lúa sung mãn, tuy nhiên giai đoạn này cây lúa dễ bị sâu bệnh tấn công. Kết hợp với điều kiện thời tiết không thuận lợi trong vụ hè thu nên sau khi bón phân nuôi đòng xong phải chú ý và phòng trị kịp thời côn trùng phá hại bộ lá đòng như sâu cuốn lá, nhện gié… để lá được nguyên vẹn.

Không để cho bệnh đạo ôn, đốm vằn, cháy bìa lá, sọc trong do vi khuẩn hại lá bằng cách thăm ruộng thường xuyên, phòng trị kịp thời khi bệnh mới xuất hiện để bảo vệ màu xanh của lá. Nên chọn những loại thuốc có khả năng duy trì màu xanh của bộ lá đòng đến khi lúa chín.

Như: Camilo: phòng trị đốm vằn, sữa nuôi đòng nuôi lá đòng mập xanh bền, Do vậy nếu bón trễ đòng lúa sẽ nhỏ về sau bông sẽ ít hạt, Tuy nhiên nếu bón sớm lúc cây lúa chưa đến lúc cần dưỡng chất tạo đòng thì ruộng thừa phân dẫn đến tình trạng đổ ngã và phát sinh dịch hại.

Đòng lúa to, bông lúa nhiều hạt chắc để cuối vụ đạt năng suất cao luôn là mong muốn của nhiều nhà nông. Đó là cả một quá trình chăm sóc đồng bộ từ khi gieo hạt cho đến khi thu hoạch. Những kinh nghiệm này hy vọng đã giúp bà con trong việc làm thế nào để giữ vững màu xanh bộ lá đòng giúp gia tăng năng suất sau này.


Có thể bạn quan tâm

Thả 35.000 Con Cá Giống Tái Tạo Nguồn Lợi Thuỷ Sản Tại Hồ Thủy Điện Hoà Bình Thả 35.000 Con Cá Giống Tái Tạo Nguồn Lợi Thuỷ Sản Tại Hồ Thủy Điện Hoà Bình

Sáng ngày 17/5, Tổng cục thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại địa phận xã Thung Nai, huyện Cao Phong. Cùng dự có lãnh đạo huyện Cao Phong, thành viên ban chỉ đạo 188 của tỉnh (chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản đến năm 2020).

19/05/2014
Tạo Đột Phá Về Giống Trong Nâng Cao Năng Suất, Chất Lượng Cà Phê Tạo Đột Phá Về Giống Trong Nâng Cao Năng Suất, Chất Lượng Cà Phê

Chiếm trên 90% diện tích cà phê của cả nước, Dak Lak nói riêng và Tây Nguyên nói chung đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia có năng suất cũng như lượng xuất khẩu cà phê vào top đầu của thế giới.

19/05/2014
Lai Tạo Thành Công Giống Bò Lai B.B.B Lai Tạo Thành Công Giống Bò Lai B.B.B

Thực hiện các chương trình cải tạo, nâng cấp và phát triển đàn bò vàng Việt Nam, trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều dự án nhằm lai tạo và cải thiện đàn bò của tỉnh như Sind hóa, Zebu hóa đàn bò. Hiện nay, Vĩnh Phúc có tổng đàn bò trên 94.000 con, trong đó, đàn bò lai đã chiếm trên 70%.

19/05/2014
Mô Hình Nuôi Cá Chép Lai Hiệu Quả Cao Tại Liên Châu (Hà Nội) Mô Hình Nuôi Cá Chép Lai Hiệu Quả Cao Tại Liên Châu (Hà Nội)

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi từ mô hình nuôi con năng suất thấp sang mô hình cho hiệu quả kinh tế cao hơn, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội đã triển khai thành công mô hình thí điểm nuôi cá chép lai cho năng suất cao.

20/05/2014
Nuôi Tôm Bằng Công Nghệ Semi Biofloc Hiệu Quả Thấy Rõ Nuôi Tôm Bằng Công Nghệ Semi Biofloc Hiệu Quả Thấy Rõ

Ngay đầu vụ nuôi năm 2014, tình hình dịch bệnh trên các hồ tôm ở Phú Yên nói chung và huyện Đông Hòa nói riêng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế của các hộ nuôi. Riêng ông Lê Thanh Hải ở thôn Thọ Lâm, xã Hòa Hiệp Nam (Đông Hòa), nhờ áp dụng công nghệ sinh học Semi Biofloc vào nuôi tôm nên mang lại kết quả cao, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

20/05/2014