Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bơ Lâm Đồng được giá, nông dân mừng ra mặt

Bơ Lâm Đồng được giá, nông dân mừng ra mặt
Ngày đăng: 03/07/2015

Ven quốc lộ 20 từ TP Đà Lạt về Đại Lào (TP Bảo Lộc), các điểm mua bán bơ mọc lên san sát. Những cơ sở bơ tại huyện Đức Trọng luôn tấp nập thu mua, đóng gói bơ để chuyển đi các nơi tiêu thụ.

Chị Mỹ Nguyên, một thương lái có thâm niên trên 10 năm thu mua bơ ở huyện Đức Trọng, cho biết mỗi ngày chị thu mua khoảng 6-7 tấn bơ, với giá khoảng 25.000 đồng/kg. “Với giá này, bà con nông dân đã có lãi nên ai nấy đều vui mừng. Thấy bà con trúng mình cũng vui lây” – chị Nguyên chia sẻ.

Các tiểu thương ở chợ Đà Lạt cho hay bơ bán ở đây từ tháng 4 đến tháng 7. Giá bơ loại 1 từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, loại 2 từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, loại 3 thì 30.000 - 40.000 đồng/kg. “Một ngày bán trung bình cũng được gần 1 tạ, chủ yếu du khách du lịch chứ ít khi người dân địa phương mua” - một tiểu thương cho biết.

Hiện tại, Lâm Đồng có 4 giống bơ được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng với kiểu truyền thống là thả hột vào lòng đất hoặc làm bầu. Các loại bơ được nông dân trồng nhiều ở 2 huyện Đức Trọng và Di Linh.

Bơ vào mua thu hoạch rộ nhưng không rớt giá giúp người trồng có thu nhập khá

Việc áp dụng quy trình canh tác bơ theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP đã đưa năng suất của trái bơ cao gấp 120% so với canh tác theo tập quán cũ và mang lại hiệu quả kinh tế hơn 400triệu /ha.

Khoảng tháng 8 âm lịch, khi mùa thu hoạch bơ ở Di Linh, Bảo Lộc đã hết, những thương lái phải lặn lội đến những vùng Xuân Trường, Trạm Hành (TP Đà Lạt) để thu mua bơ ngịch mùa với giá khá cao, từ 60.000 – 70.000 đồng/kg.

 

Các tiểu thương mang bơ ra chợ Đà Lạt bán lẻ

Khi bơ tại đây Xuân Trường hết, thương lái tiếp tục tìm đến những vùng Phú Sơn, Tân Hà, Nam Ban, huyện Lâm Hà để tiếp tục thu mua. Vì thế thị trường đều có bơ tiêu thụ suốt cả năm dù giá cả từng thời điểm không giống nhau.


Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng thúc phê duyệt quy hoạch phát triển cây mắc ca Phó Thủ tướng thúc phê duyệt quy hoạch phát triển cây mắc ca

Quy hoạch phát triển cây mắc ca, hay còn được ví là cây “tỷ đô” sẽ sớm được phê duyệt trong thời gian tới.

29/05/2015
Heo hơi tăng giá trở lại Heo hơi tăng giá trở lại

Khoảng 1 tuần trở lại đây, giá heo hơi tại TP Cần Thơ đã tăng trở lại từ 1.000 - 2.000 dồng/kg. Trước đó, vào thời điểm cuối tháng 4 và những tuần đầu tháng 5-2015, giá heo hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL có xu hướng giảm khiến nhiều người chăn nuôi lo lắng.

30/05/2015
Kết quả bước đầu từ mô hình gà thả vườn dưới tán cà phê Kết quả bước đầu từ mô hình gà thả vườn dưới tán cà phê

Tận dụng diện tích vườn cà phê hơn 3 ha của gia đình, anh Nguyễn Xuân Phúc ở thôn Đắk Tiên, xã Đắk N’Drung (Đắk Song - Đắk Nông) đã đầu tư nuôi gà thả vườn dưới tán cà phê, thu lợi nhuận mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

30/05/2015
Cà phê chồn vẫn bí đầu ra Cà phê chồn vẫn bí đầu ra

Những năm gần đây, giá các loại nông sản luôn biến động. Một số nông dân chuyển đổi sản xuất theo cách mới - độc - lạ. Một trong số đó là trồng cà phê kết hợp nuôi chồn. Hướng làm ăn mới này đã tạo ra sản phẩm cà phê chồn nổi tiếng. Và cách làm của gia đình anh Trương Văn Hướng ở thôn Sơn Lang, xã Phú Sơn (Bù Đăng - Bình Phước) hứa hẹn nhiều thành quả.

30/05/2015
Thu tiền tỷ nhờ nuôi heo bằng phương pháp độc - lạ Thu tiền tỷ nhờ nuôi heo bằng phương pháp độc - lạ

Cho heo nghe nhạc và ngủ ngày ăn đêm là phương pháp chăn nuôi độc đáo đem lại doanh thu tiền tỷ cho ông Phạm Hoàng Sơn (Ba Sơn), chủ trang trại chăn nuôi Ba Sơn ở xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

30/05/2015