Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bỏ Hoang Trạm Giống 17 Tỷ Đồng

Bỏ Hoang Trạm Giống 17 Tỷ Đồng
Ngày đăng: 21/06/2012

Năm 2010, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đầu tư 17 tỷ đồng để xây dựng Trạm giống nông nghiệp tại xã Đác La huyện Đác Hà với mục đích cung cấp một phần giống lúa và giống cá cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho người dân trong tỉnh.

Từ cuối năm 2011, công trình được xây dựng xong, đã bàn giao đưa vào sử dụng, nhưng gần một năm nay công trình vẫn trong tình trạng bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Theo thiết kế, Trạm giống nông nghiệp này có tổng diện tích là 20,7 ha, trong đó có 8,9 ha, được xây dựng thành 45 ao hồ dành để nuôi trồng thủy sản chủ yếu là cá giống nước ngọt, hàng năm cung cấp ra thị trường khoảng một triệu con cá giống các loại. Diện tích còn lại dùng làm ruộng thực nghiệm lúa giống.

Theo anh Nguyễn Văn Sâm phụ trách Trạm cho biết: Hiện tại chỉ có bảy ao nhỏ đang hoạt động nuôi cá thương phẩm với tổng diện tích khoảng gần 5.000 mét vuông/gần 9 ha khu vực khoanh nuôi ao hồ.

Nguyên nhân Trạm giống nông nghiệp này chưa đưa vào sử dụng được là do thiếu nước. Là trạm nuôi cá giống nhưng hệ thống cấp nước không được thiết kế riêng mà dùng chung kênh mương cấp nước với sản xuất nông nghiệp nên không thể sử dụng để nuôi cá. Bên cạnh đó đập thủy lợi Cà Sâm do lòng hồ bị bồi lắng nên không đủ cấp nước cho nuôi trồng khi trạm giống đưa vào sử dụng.

Chưa biết khi nào thì Trạm giống nông nghiệp Đác La này sẽ được đua vào sử dụng. Trong khi người dân xã Đác La vẫn còn thiếu đất sản xuất mà vẫn phải nhường lại những “Bờ xôi ruộng mật” để xây dựng Trạm giống, nhiều người dân qua đây đều xót xa cho rằng: Thật hoang phí của tiền nhà nước.

Được biết kinh phí xây dựng công trình trên do chương trình giống Quốc gia cung cấp.

Có thể bạn quan tâm

Đắk Nông Đã Khống Chế Được Dịch Cúm, Lở Mồm Long Móng Trên Vật Nuôi Đắk Nông Đã Khống Chế Được Dịch Cúm, Lở Mồm Long Móng Trên Vật Nuôi

Theo ông Đoàn Văn Đáp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh thì nhờ tập trung triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nên từ ngày 26 - 31/12, toàn tỉnh Đắk Nông không còn trâu, bò, gia cầm mới mắc bệnh. Về cơ bản, ngành chức năng và các địa phương đã khống chế được các loại dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

14/01/2015
Nuôi Gà Thả Vườn Nuôi Gà Thả Vườn "Làm Chơi Ăn Thật"

Chỉ vào đàn gà gần 500 con hơn 2 tháng tuổi đang phát triển tốt, anh Tân cười tươi nói: “Đàn gà này nếu phát triển bình thường thì hơn 1 tháng nữa là có thể bán được, con lớn cũng trên 2kg. Thời điểm đó, cận Tết Nguyên đán nên nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, gà hút hàng, giá sẽ tăng mạnh. Năm nào cũng vậy, tôi canh ngay đợt Tết để xuất chuồng, bán được giá cao”.

14/01/2015
Lợi Kép Từ Nuôi Thỏ Công Nghiệp Lợi Kép Từ Nuôi Thỏ Công Nghiệp

Nuôi thỏ quy mô công nghiệp vừa mang lại giá trị kinh tế mà còn tiết kiệm thời gian. Gần đây, một số hộ ở xã Tân Tiến (Đồng Phú - Bình Phước) đã thí điểm công nghệ không mùi trong chăn nuôi thỏ. Gia đình chị Đỗ Thị Thanh Hương (27 tuổi) ở ấp An Hòa là một điển hình.

14/01/2015
Nuôi Vịt Trời - Nghề Mới Ở Phương Nam (Quảng Ninh) Nuôi Vịt Trời - Nghề Mới Ở Phương Nam (Quảng Ninh)

Khi bé, tôi rất ấn tượng với câu chuyện kể về một anh chồng ngốc học đòi buôn bán, bỏ tiền ra buôn vịt trời để rồi mất tiền oan. Trong suy nghĩ của tôi vịt trời là của trời. Bởi vậy nên tôi rất ngạc nhiên khi đồng chí Bùi Hải Trường - Bí thư Đảng uỷ phường Phương Nam (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) giới thiệu với tôi về “tương lai sáng” của nghề nuôi vịt trời trên địa bàn phường.

14/01/2015
Kiểm Soát Chặt Dịch Bệnh Đàn Bò Dự Án Kiểm Soát Chặt Dịch Bệnh Đàn Bò Dự Án

Tại cuộc họp giao ban Bộ NN&PTNT sáng 5/1, Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết: Cục Thú y sẽ phối hợp với các tập đoàn và đơn vị thực hiện dự án theo chương trình xóa đói giảm nghèo, kiểm soát tốt đàn bò cấp cho các hộ dân nghèo, không chỉ chất lượng mà cả dịch bệnh.

14/01/2015