Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bình Thuận chuyển dịch chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang quy mô lớn

Bình Thuận chuyển dịch chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang quy mô lớn
Ngày đăng: 02/06/2015

Số đàn heo trong các trang trại vẫn duy trì được tính ổn định với trên 61,5 ngàn con. Các doanh nghiệp chăn nuôi heo ngày càng phát triển, tổng đàn của các doanh nghiệp trên 26,1 ngàn con (tăng gần 11% so cùng kỳ). Quy mô bình quân một trang trại đạt 1.398 con (tăng 63 con so cùng kỳ). Bình quân một doanh nghiệp đạt 6.528 con (tăng 643 con). Các trang trại chăn nuôi với quy mô lớn tập trung chủ yếu ở huyện Hàm Tân (23 trang trại với 51.428 con) và huyện Đức Linh (16 trang trại, với 6.199 con).

Tương tự đàn heo, các trang trại gia cầm phát triển ổn định. Toàn tỉnh có 8 trang trại với 100,8 ngàn con, chiếm 7,1 tổng đàn (cùng kỳ năm trước chiếm 3,87%). Hiện đã có 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nuôi gia cầm, với 40 ngàn con, chiếm 2,77% so tổng đàn. Đàn trâu, bò phát triển ổn định, tổng đàn trên 173 ngàn con.

Việc chuyển dịch chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang hướng quy mô lớn với việc hình thành các doanh nghiệp, trang trại, gia trại phản ánh xu thế chuyển dịch đúng hướng của ngành chăn nuôi của tỉnh, tạo ra khối lượng, chủng loại hàng hóa lớn và có điều kiện hơn trong áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, con giống, phòng chống dịch bệnh và tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, thời gian qua cũng không ít cơ sở chăn nuôi lớn, nhất là chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do khối lượng chất thải nhiều, gây bức xúc trong nhân dân. Do vậy, cần quy hoạch các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn xa khu dân cư, xây dựng, vận hành hệ thống xử lý chất thải bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật; thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, chấn chỉnh các cơ sở vi phạm…

Từ sau tết đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm với gia súc, gia cầm. Giá cả các loại gia súc, gia cầm đều ổn định. Đây là điều kiện tốt để người chăn nuôi mua con giống phục vụ tái đàn. Hiện nay điều kiện để phát triển đàn heo có nhiều thuận lợi, nhờ nguồn cung ứng con giống tại chỗ khá phong phú và giá cả hợp lý. Điều cần lưu ý người chăn nuôi là hiện nay trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiết nắng nóng, sức đề kháng vật nuôi giảm, dễ bị mắc bệnh. Do đó cần thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, chú trọng công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh; chuồng trại chăn nuôi sau khi xuất bán, chuẩn bị thả lứa mới cần được vệ sinh, khử trùng sạch sẽ.


Có thể bạn quan tâm

Bấp Bênh Cây Cacao Bấp Bênh Cây Cacao

Hai thủ phủ trồng cây cacao lớn nhất là Bến Tre và Đắk Lắk đang cố gắng vực dậy loại cây trồng này, vì thời gian qua người trồng đã chặt bỏ với diện tích hơn 50%. Chẳng hạn, tại Bến Tre, trước đây có gần 10.000 ha cacao thì này giảm còn 5.000 ha, còn tại Đắk Lắk trước đây diện tích loại cây trồng này lên đến 6.000 ha thì nay giảm mạnh còn khoảng 2.000 ha.

26/11/2014
Tôm Nhiễm Bệnh, Cá Chết Hàng Loạt Ở Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) Tôm Nhiễm Bệnh, Cá Chết Hàng Loạt Ở Quảng Điền (Thừa Thiên Huế)

Theo số liệu của phòng NN&PTNT huyện, đến nay đã có 6,29 ha tôm bị bệnh, trong đó có 5,29 ha bị bệnh đốm trắng (Quảng Ngạn Quảng Phước, thị trấn Sịa) và 1 ha bị bệnh môi trường (Quảng Phước).

23/06/2014
Vào Mùa Kinh Doanh Lúa Giống Vào Mùa Kinh Doanh Lúa Giống

ĐBSCL đang bước vào vụ gieo sạ lúa đông xuân 2014 - 2015. Đây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, nhiều nông dân tìm mua các loại giống tốt để đảm bảo chất lượng, kháng sâu bệnh và cũng để nhân giống cho các vụ lúa sau, nên hoạt động kinh doanh lúa giống đang vào cao điểm.

26/11/2014
Hướng Đi Mới Cho Ngành Cá Tra Hướng Đi Mới Cho Ngành Cá Tra

Những năm qua cá tra được xem là sản phẩm “độc quyền” của Việt Nam trên thế giới, sản lượng chiếm hơn 80% thị phần cá tra toàn cầu. Cá tra của Việt Nam được xuất đi 149 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch năm 2013 đạt hơn 1,76 tỷ USD.

23/06/2014
Thanh Hóa Trồng 24,5 Ha Cà Chua Bi Xuất Khẩu Sang Liên Bang Nga Thanh Hóa Trồng 24,5 Ha Cà Chua Bi Xuất Khẩu Sang Liên Bang Nga

Vụ đông 2014 - 2015, Công ty CP Khoa học công nghiệp Việt Nam (trụ sở tại TP Hà Nội) ký hợp đồng với xã Định Bình (Yên Định - Thanh Hóa), quy hoạch và trồng 24,5 ha cà chua bi để lấy quả xuất khẩu sang thị trường Liên bang Nga.

26/11/2014