Bình Phước Xuất Hiện Giống Tiêu Ghép Lạ

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang xuất hiện giống tiêu ghép lạ có gốc ghép là tiêu rừng (tiêu trầu) hay gọi là tiêu Nam Mỹ.
Qua phản ánh của các cơ quan nghiên cứu: Viện Khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh, gốc ghép trên có những hạn chế như: Chống chịu hạn kém, cây tiêu ghép sinh trưởng, phát triển đến tuổi thứ 4, thứ 5 có hiện tượng chân voi và vết ghép từ thời điểm này dễ bị tróc làm chết cây.
Giống tiêu này cũng không có nguồn gốc xuất xứ, chưa được công nhận và chưa được khảo nghiệm tại tỉnh Bình Phước.
Đến hết năm 2013, diện tích hồ tiêu của tỉnh đạt hơn 10 ngàn ha, cho sản lượng trên 25 ngàn tấn. Niên vụ 2012, 2013 và 2014, giá hồ tiêu ổn định, dao động 100-130 ngàn đồng/kg, so các mặt hàng nông sản khác thì giá tiêu lên ngôi. Chính điều này khiến nhiều nông hộ ở Bình Phước đầu tư phục hồi, tái canh và phát triển diện tích hồ tiêu hiện có của gia đình. Chi phí trồng mới 1 ha tiêu khá lớn so trồng mới các loại cây công nghiệp khác. Trong đó, giống có thể lên đến gần 70% chi phí đầu tư.
Thị trường giống tiêu hiện rất phức tạp, khó kiểm soát. Trước những hạn chế của giống tiêu ghép mới (tiêu trầu), chưa rõ nguồn gốc, để tránh thiệt hại khi phát triển và phục hồi các vườn hồ tiêu trong tỉnh theo hướng bền vững, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân chưa nên sử dụng giống tiêu ghép nói trên.
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù mới được nhà vườn ở Lai Vung (Đồng Tháp) trồng vài năm gần đây nhưng diện tích quýt đường của huyện đang tăng đột biến và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện, diện tích quýt đường trên địa bàn hiện ước khoảng 1.200ha, trong khi cuối năm 2012 diện tích chưa tới 300ha.

30 năm đổi mới trong lĩnh vực xuất khẩu đã mang lại những kết quả bất ngờ. Riêng trong giai đoạn 2006 - 2015, khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), với những tác động từ cắt giảm thuế quan, mở rộng thị trường, dòng vốn FDI gia tăng dẫn đến việc tăng mạnh các sản phẩm công nghiệp chế biến, kích thích tăng trưởng xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu tăng trung bình hàng năm trên 17%.

Trong đó, ngoài việc hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, trung tâm cũng đã vận động, thông báo cho các doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm được tổ chức ở trong và ngoài tỉnh.

Quá nửa đời gắn bó với nghề nông một nắng hai sương, lão nông Đinh Cương (thôn 1-xã An Phú-TP. Pleiku) vẫn chưa một ngày thôi trăn trở tìm cho mình một hướng đi mới, con đường mới với ước mong cuộc sống đỡ vất vả hơn. Cây dâu tây vốn không xa lạ với người dân Phố núi nhưng để trồng dâu tây thương phẩm thì gần như ông Cương mới là người đầu tiên dám nghĩ, dám làm…

Nhận định mùa Đông năm nay, thời tiết, khí hậu sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường với các hiện tượng như: sương muối, băng tuyết... gây khó khăn trong việc chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc. Nếu không chuẩn bị chu đáo có thể ảnh hưởng lớn đến việc phát triển chăn nuôi gia súc, gây thiệt hại nặng nhất là ở các xã vùng núi đá cao như Lũng Cú, Lũng Táo, Phố Bảng.