Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bí Quyết Thu Hút Nông Dân Ở Sơn La

Bí Quyết Thu Hút Nông Dân Ở Sơn La
Ngày đăng: 23/02/2014

“Nội dung hoạt động hội phải gắn với quyền lợi của hội viên, nông dân. Nông dân no ấm, hạnh phúc thì tổ chức hội vững mạnh” - đó là tâm sự của bà Trần Thị Kim Loan - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) thành phố Sơn La.

Là thành phố miền núi mới thành lập 5 năm, cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế nên đời sống của bà con ND các dân tộc thành phố Sơn La vẫn còn không ít khó khăn. Các cấp Hội ND thành phố đã có nhiều giải pháp giúp ND xóa nghèo, làm giàu.

Nhà nào cũng có hội viên

Chỉ vào diện tích đất nương vừa được làm cỏ, chuẩn bị cho vụ tra hạt ngô xuân hè, chị Lò Thị Kim ở bản Pát, xã Chiềng Ngần, bảo: “Năm nào cũng vậy, Hội ND xã và thành phố đều cung ứng giống ngô, phân bón chất lượng, giá phải chăng cho ND chúng tôi.

Nhờ thế, việc gieo trồng của chúng tôi luôn đạt tiến độ thời vụ, năng suất cũng cao hơn. Hội còn tổ chức các lớp khuyến nông cho ND. Nhiều hộ nghèo và cận nghèo ở xã này đã được vay vốn ưu đãi thông qua tổ chức hội, vì thế nhà ai cũng có lao động chính tham gia vào Hội ND.

Với những hội viên thuộc chi hội tiểu khu II xã Chiềng Xôm thì: “Hội ND giúp chúng tôi nhiều việc lắm. Không chỉ trang bị cho chúng tôi những kiến thức sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao; tạo vốn cho chúng tôi sản xuất mà hội còn giúp chúng tôi có được hệ thống mương phai tưới tiêu chạy suốt bản Panh này.

Từ giáp Tết Nguyên đán vừa qua đến nay, các hộ trong xã được hội phối hợp với Điện lực thành phố sửa chữa, tái tạo lại lưới điện sử dụng trong nhà, vừa tiện lợi, đẹp mắt lại đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nhà tôi cũng mới làm lại tất cả lưới điện trong nhà với sự giúp đỡ của hội, không lôi thôi, luộm thuộm, mất an toàn như trước nữa mà tốn kém chẳng đáng là bao” - bà Tòng Thị Xuấn, bản Hụm, xã Chiềng Xôm, TP.Sơn La bảo.

Nông dân tin Hội

Từ những việc làm thiết thực của Hội, ND thêm tin tưởng, tích cực tham gia tổ chức hội và những hoạt động do hội tổ chức. Năm 2013 đã có thêm 371 ND tự nguyện tham gia tổ chức hội, vượt trên 57% kế hoạch. Công tác xây dựng Quỹ hội được hội viên hưởng ứng cao với 100% cơ sở hội, chi hội có quỹ và vượt chỉ tiêu đề ra ở mức cao. Quỹ được sử dụng rất hiệu quả thông qua việc cho hội viên nghèo vay làm vốn sản xuất.

Năm 2013, toàn thành phố đã có thêm 371 ND tự nguyện tham gia tổ chức hội, vượt trên 57% kế hoạch. Công tác xây dựng Quỹ hội được hội viên hưởng ứng cao với 100% cơ sở hội, chi hội có quỹ và vượt chỉ tiêu đề ra ở mức cao.

Ông Lò Văn Hải, nông dân bản Mé, phường Chiềng Cơi, cho biết: Khi Hội ND thành phố huy động bà con tham gia làm nhà đại đoàn kết để giúp đỡ hộ nghèo trong bản, chúng tôi hưởng ứng ngay; khi hội phát động trồng cây đầu xuân hay ra quân làm thủy lợi, tu sửa đường giao thông… cũng chẳng ai từ chối. Hội đã chiếm lòng tin yêu của dân rồi nên việc huy động sức dân lớn lắm.

Nói về lòng tin của hội viên, ND với Hội, bà Trần Thị Kim Loan, bảo: Khi Hội hoạt động thật sự vì ND và hiệu quả thì sức cuốn hút của Hội với ND rất lớn. Hàng năm, tỷ lệ hộ ND đăng ký SXKD giỏi và tỷ lệ đạt danh hiệu của chúng tôi đều vượt chỉ tiêu đề ra.

Trong năm vừa qua, chúng tôi đã huy động được hơn 19.300 ngày công của hội viên, ND tham gia làm mới 27,65km đường; sửa chữa 194,45km đường; kiên cố hóa và sửa chữa 12km kênh mương; xây dựng nhà văn hóa bản; hưởng ứng các chương trình: Phòng chống tai nạn - tệ nạn xã hội; bảo vệ và phát triển vốn rừng, xóa đói nghèo lạc hậu… Khi hội viên đã mạnh, đã tin tưởng vào tổ chức thì Hội cũng sẽ mạnh lên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ mà Đảng tin, dân cậy.


Có thể bạn quan tâm

Thử Nghiệm Thành Công Nhiều Giống Cá Mới Thử Nghiệm Thành Công Nhiều Giống Cá Mới

Hàng năm, diện tích cũng như sản lượng nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn Quảng Ninh liên tục tăng. Kết quả này có một phần đóng góp không nhỏ của Trung tâm Khoa học và Sản xuất giống thuỷ sản Quảng Ninh trong việc nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm thành công nhiều giống mới, đáp ứng nhu cầu về giống cho sự phát triển bền vững nghề nuôi trồng thuỷ sản.

01/11/2013
Trồng Xoài GlobalGAP - Vươn Ra Thị Trường Thế Giới Trồng Xoài GlobalGAP - Vươn Ra Thị Trường Thế Giới

Nhờ áp dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật với quy trình sản xuất xoài đạt chuẩn GlobalGAP, Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương (xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) từng bước khẳng định thương hiệu, vươn ra thị trường thế giới. Bình quân mỗi héc ta trồng xoài cát Chu và xoài cát Hoà Lộc lãi từ 100 - 200 triệu đồng.

19/04/2013
Nông Dân Cần Cẩn Trọng Khi Dùng Thuốc Diệt Cỏ Nông Dân Cần Cẩn Trọng Khi Dùng Thuốc Diệt Cỏ

Chuẩn bị bước vào vụ đông xuân, thay vì cách làm truyền thống phát dọn cỏ trước khi gieo sạ, không ít nông dân ở nhiều nơi trong tỉnh lựa chọn cách dùng thuốc để diệt cỏ. Việc lạm dụng quá mức thuốc diệt cỏ không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái mà cả sức khỏe con người.

01/11/2013
Thành Công Nghề Nuôi Cá Điêu Hồng Lồng Bè Trên Sông Ở Bến Tre Thành Công Nghề Nuôi Cá Điêu Hồng Lồng Bè Trên Sông Ở Bến Tre

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bến Tre chọn cá điêu hồng làm mô hình trình diễn tại hộ ông Trịnh Công Trung - ấp 10 - xã Tân Thạch (Châu Thành).

20/04/2013
Mở Rộng Các Hình Thức Liên Kết Tiêu Thụ Sản Phẩm Hoa Màu Mở Rộng Các Hình Thức Liên Kết Tiêu Thụ Sản Phẩm Hoa Màu

Trong năm, việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất hoa màu tiếp tục được quan tâm. Cụ thể, thực hiện 7 mô hình trình diễn rau an toàn (RAT); 4 mô hình sản xuất RAT gắn với tiêu thụ và nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo lồng ghép trong các chương trình, dự án... Từ đó, nông dân đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng (bắp 7 tấn/ha, đậu nành 2,1 tấn/ha, rau muống lấy hạt 2,5 tấn/ha). Sản xuất RAT diện tích trên 150ha, đạt 83,5% kế hoạch nhưng hầu hết diện tích rau đều sản xuất nhỏ lẻ, chưa có liên kết sản xuất và tiêu thụ.

02/11/2013