Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Bệnh trên tôm - Loạn dưỡng cơ (teo cơ) & gan tụy (Hội chứng vỏ lỏng)

Bệnh trên tôm - Loạn dưỡng cơ (teo cơ) & gan tụy (Hội chứng vỏ lỏng)
Tác giả: 2LUA.VN biên dịch
Ngày đăng: 14/06/2019

Hội chứng vỏ lỏng (LSS) của tôm nuôi đã được báo cáo từ nhiều nơi trên thế giới và được công nhận là một vấn đề bệnh lớn gây thiệt hại đáng kể về kinh tế cho ngành nuôi tôm.

Không giống như các trường hợp tử vong nhanh chóng liên quan đến mầm bệnh virus như Virus hội chứng đốm trắng và virus đầu vàng, tiến triển của LSS diễn ra từ từ, dẫn đến tử vong tiến triển ở mức độ thấp.

Các dấu hiệu của LSS bao gồm một bụng xốp mềm do loạn dưỡng cơ (teo cơ), khoảng trống giữa xương khung và cơ, và gan tụy co lại.

Hiệu quả chuyển đổi thức ăn bị giảm và tôm có chất lượng thịt kém, gây ra bởi sự suy giảm các chức năng gan như tiêu hóa và hấp thu được chứng minh bằng sự teo của gan tụy.

Các nghiên cứu mô bệnh học trên tôm bị ảnh hưởng LSS cho thấy sự co rút của cơ duỗi và cơ gấp với sự xâm nhập của tế bào máu thường xuyên.

Các tế bào gan cho thấy tình trạng viêm của các ống gan tụy với sự mở rộng của các khoảng không gian, thâm nhiễm huyết cầu và mức dự trữ lipid thấp trong các tế bào R.

Trong các giai đoạn tiến triển của LSS, nhiều ống nhỏ trong tình trạng hoại tử cao với biểu mô bị bong ra, phản ánh sự rối loạn chức năng của tuyến tiêu hóa.


Có thể bạn quan tâm

Axit hữu cơ vi nang giúp nuôi tôm Axit hữu cơ vi nang giúp nuôi tôm

Nuôi tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương là một ngành công nghiệp lớn ở châu Á nhưng thường xuyên phải đối mặt với các dịch bệnh, bao gồm cả nhiễm bệnh cầu trùng

13/12/2018
Phát hiện tôm nhiễm EMS bằng phương pháp mới Phát hiện tôm nhiễm EMS bằng phương pháp mới

Bằng phương pháp không xâm phạm, các trại nuôi tôm có thể dễ dàng chẩn đoán được dịch bệnh EMS.

13/12/2018
Nha đam tăng khả năng kháng bệnh cho tôm Nha đam tăng khả năng kháng bệnh cho tôm

Các nhà nghiên cứu Mexico đã tiến hành thí nghiệm sử dụng nha đam trong việc tăng cường khả năng kháng bệnh AHPND và WSD trên tôm thẻ chân trắng cho kết quả

14/12/2018
Phòng, trị bệnh cho tôm bằng... riềng Phòng, trị bệnh cho tôm bằng... riềng

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các chiết xuất từ củ riềng (Alpinia galanga Linn.) có khả năng ức chế sự tăng trưởng của 8 loài vi khuẩn Vibrio

17/12/2018
Giải pháp phòng chống hội chứng tôm chết sớm Giải pháp phòng chống hội chứng tôm chết sớm

Hội chứng tôm chết sớm (EMS) - một bệnh gây thiệt hại hàng tỷ USD cho người nuôi tôm đã được Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) tổ chức tại Việt Nam.

17/12/2018