Bến Tre Triển Khai Trồng Mới 450ha Ca Cao Xen Trong Vườn Dừa

Theo ông Phan Văn Khổng - Trưởng Ban điều hành Dự án ca cao, năm 2014 sẽ thực hiện theo phương thức “phối hợp với các cấp Hội Cựu chiến binh phát triển 450ha ca cao trồng xen trong vườn dừa cho những nông hộ có điều kiện, có quyết tâm, có đăng ký tự đầu tư trồng mới với UBND xã.
Nhà nước sẽ hỗ trợ theo phương thức bằng tiền mặt 40% giá cây giống sau khi nghiệm thu thực tế tại vườn”, theo dự toán được UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt là 2.400đ/cây.
Theo số liệu thống kê cho thấy, hiện nay diện tích ca cao trồng xen trong vườn dừa toàn tỉnh chỉ còn khoảng 5.211ha, so với Dự án 10.000ha trước đây đã giảm khoảng gần 50% diện tích, vì không có hiệu quả.
Nhằm tiếp tục khuyến khích trồng mới 450ha trong năm 2014 theo phê duyệt của UBND tỉnh, Ban điều hành Dự án phát triển ca cao đã triển khai và hướng dẫn một số biện pháp để có hiệu quả hơn. Đã giới thiệu 2 cơ sở có khả năng sản xuất cung ứng cây giống ca cao đảm bảo chất lượng năm 2014 cho các xã và nông dân là ông Nguyễn Công Thành; ông Lê Phước Toàn, Sơn Định (Chợ Lách).
Nếu mua cây giống, chú ý tiêu chuẩn: chiều cao gốc ghép, tính từ mặt túi bầu lớn hơn 40cm; chiều cao chồi ghép, tính từ mắt ghép trở lên lớn hơn 25cm, có 4 cặp lá phát triển; đường kính gốc ghép lớn hơn 0,7cm; kích thước túi bầu cây giống 9cm x 20cm; thành phần giá thể trong túi bầu: 30% đất, 15% trấu, 55% mụn dừa; gồm các giống: TD3, TD5, TD10, TD8, TD9. Chú ý, giống phải có nhãn hàng hóa bằng thẻ đeo hoặc in trên túi bầu, trong đó ghi rõ tên giống, nơi sản xuất theo qui định.
Có thể bạn quan tâm

Vườn ươm là một bộ phận không thể thiếu được của ngành trồng cây ăn quả. Muốn có những vườn ươm cây ăn quả sinh trưởng khoẻ mạnh, năng suất, sản lượng cao, phẩm chất tốt, tính chống chịu cao phải có giống tốt và những cây giống tốt

Các địa phương bị thiệt hại nhiều là xã Đông Hòa 2.500ha, Đông Thạnh 2.020ha, chiếm khoảng 50% diện tích thả nuôi. Phần lớn diện tích bị thiệt hại đã được nông dân thả nuôi cách nay trên 1 tháng.

Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là các loài ong ký sinh được chọn lọc khi thả ra trên đồng ruộng sẽ tìm và đẻ trứng trên các sâu non của loài sâu tơ. Khi trứng nở ra, sâu non của ong ký sinh sẽ tiêu diệt sâu tơ bằng cách ăn hết phần thịt sâu tơ để hoàn thiện vòng đời sống ký sinh của mình là làm nhộng rồi vũ hóa thành ong trưởng thành.

Việc tìm ra những giải pháp để chống khô hạn và sa mạc hóa là vấn đề hết sức bức xúc cho các tỉnh duyên hải miền Trung. Tuy nhiên, vùng có khí hậu khô hạn và sa mạc hóa cũng có những thế mạnh riêng. Ví dụ như cây nho, cây thanh long, con cừu rất thích hợp phát triển ở những vùng khô hạn như Bình Thuận và Ninh Thuận.

Được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, trong vụ lúa trung vụ năm 2011, hộ anh Huỳnh Văn Sên ngụ tại ấp An Bình, xã An Hiệp, huyện Ba Tri đã thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa. Thành công bước đầu của mô hình đã mở ra cho vùng đất cù lao bốn bề sông nước này một triển vọng mới về phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.