Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bấp Bênh Nghề Nuôi Thỏ

Bấp Bênh Nghề Nuôi Thỏ
Ngày đăng: 15/07/2013

Trong những năm gần đây, tại Tây Ninh, nhiều người dân đổ xô mua thỏ về nuôi, kiếm thêm thu nhập. Thời điểm cách đây chừng 5 năm, thỏ có giá, nhiều gia đình có lãi lớn khi nuôi thỏ.

Hộ ít nhất cũng dư được 3 triệu đồng, hộ nhiều nhất cũng vài chục triệu đồng mỗi tháng. Thế nhưng, hiện nay, nghề nuôi thỏ đang rất bấp bênh về thị trường, giá cả lên xuống thất thường, khiến người nuôi lao đao.

Trại chăn nuôi thỏ “Ba Căn” quy mô lớn ở xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, từng được người dân tỉnh Tây Ninh biết đến về lợi nhuận cũng như số lượng đàn thỏ. Lúc cao điểm cách đây 5 năm, trại này có khoảng 500 con thỏ lớn nhỏ. Khi có giá, chủ trang trại có thu nhập khá từ nghề nuôi thỏ giống và thỏ thịt.

Nhưng hiện nay, trại đã thu hẹp quy mô nuôi, từ 500 con ban đầu, giờ giảm còn 300 con, và dự tính, nếu thời gian tới, giá cả thị trường thất thường như hiện nay thì trang trại thỏ “Ba Căn” cũng sẽ giảm dần số lượng. Bây giờ, thu nhập của trang trại thỏ quy mô lớn này cũng chỉ được 3 triệu đồng mỗi tháng.

Ông Nguyễn Văn Căn, chủ trang trại thỏ “Ba Căn”, cho biết: Khó khăn lớn nhất của người nuôi thỏ là đầu ra, giá cả không ổn định, người nuôi không nắm bắt được thị trường, lúc lên lúc xuống, nên không chủ động được con giống khiến nông dân lo ngại không dám đầu tư nuôi…

Những năm trước đây, giá 1kg thỏ thịt khoảng 100.000 đồng, nhưng hiện nay giảm chỉ còn 60.000 đồng/kg. Một cặp thỏ giống bố mẹ, trước kia khoảng 600.000 đồng, giờ còn 400.000 đồng; 1 cặp thỏ giống con, lúc trước, bán tệ nhất cũng được 200.000 đồng, nhưng hiện giảm còn một nửa, mà lại ít có người đến mua. Một con thỏ, nuôi từ lúc nhỏ đến khi bán thịt cũng phải mất 4 tháng. Dù tiết kiệm, nhưng với lượng đàn 300 con, mỗi tháng, trại thỏ Ba Căn cũng phải tốn chừng 2 triệu đồng tiền thức ăn, thuốc men cho thỏ.

Theo tính toán của người nuôi, với giá bán 50.000 đồng/1kg thỏ thịt, người nuôi chắc chắn bị lỗ, dù cho thỏ ăn với thức ăn tiết kiệm như thế nào.

Anh Nguyễn Ngọc Sáng, người nuôi thỏ tại khu phố 5, phường 1, thị xã Tây Ninh cho biết cách giảm giá thành đầu vào khi nuôi thỏ: “Nếu có nhà đất rộng, nên trồng rau cho thỏ ăn. Nuôi bằng rau xanh thì sẽ có lợi nhiều hơn. Gặp lúc thị trường hút, thì bổ sung thức ăn tinh để thúc cho thỏ mau lớn; còn nếu thị trường đọng hàng nên để thỏ ăn rau xanh, vừa tiết kiệm để cầm cự, chờ giá lên”.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến người nuôi thỏ tại Tây Ninh rơi vào cảnh khó khăn và không cạnh tranh được với những nơi khác, là số lượng cung ứng thỏ cho thị trường chưa ổn định. Khi giá cả lên họ lập tức tăng đàn; còn khi giá cả xuống cũng ngay lập tức giảm đàn.

Tình trạng này dẫn đến việc thương lái nhanh chóng chuyển sang mua thỏ ở những địa phương khác có số lượng hàng ổn định hơn, khiến người nuôi thỏ tại Tây Ninh thua thiệt trong cạnh tranh với người nuôi thỏ ở các tỉnh bạn.


Có thể bạn quan tâm

Dừng Đầu Tư Cơ Sở Chế Biến Cá Tra Phile Tại Đồng Bằng Sông Cửu Long Dừng Đầu Tư Cơ Sở Chế Biến Cá Tra Phile Tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

Không đầu tư thêm nhà máy chế biến cá tra phi lê ở ĐBSCL - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) tại buổi lấy ý kiến dự thảo “Quy hoạch phát triển sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL đến năm 2020” tổ chức tại Cần Thơ vào ngày 10/7.

11/07/2014
Đưa Giá Trị Cà Phê Việt Ra Thế Giới Đưa Giá Trị Cà Phê Việt Ra Thế Giới

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk có 5 loại hình cà phê bền vững gồm: 4C, UTZ Certified, RFA và Fairtrade. Tuy nhiên với cà phê canh tác theo tiêu chuẩn 4C (canh tác dựa trên những tiêu chuẩn về kinh tế, môi trường, xã hội) được xem là loại hình phổ biến nhất do yêu cầu kỹ thuật ở mức cơ bản dễ tiếp cận đối với người dân.

19/06/2014
Hành Tím Tồn Kho 30.000 Tấn Hành Tím Tồn Kho 30.000 Tấn

Năm 2014, Vĩnh Châu có 6.205 ha trồng hành tím, sản lượng đạt 110.126 tấn. Mặc dù cán bộ nông nghiệp địa phương hướng dẫn nông dân nâng cao kỹ thuật canh tác và chất lượng sản phẩm hành tím, nhất là bón phân cân đối, khuyến cáo sử dụng phân hữu cơ để nâng cao chất lượng và thời gian bảo quản, nhưng vẫn còn một số nông dân canh tác theo tập quán cũ muốn tăng trọng lượng, bón thừa phân urê.

11/07/2014
Triển Vọng Nghềnuôi Cá Bống Tượng Ở Phước Long Triển Vọng Nghềnuôi Cá Bống Tượng Ở Phước Long

Ông Trần Thanh Phương, ở ấp Tường Thắng B, xã Vĩnh Thanh là một trong số những người đầu tiên nuôi cá bống tượng ở huyện Phước Long. Với diện tích 1,1 ha đất nông nghiệp, trước đây chỉ độc canh cây lúa, ông nhận thấy nếu chỉ độc canh cây lúa thì kinh tế gia đình khó được cải thiện.

20/06/2014
Nỗ Lực Ứng Phó Với Hội Chứng Chết Sớm (EMS) Nỗ Lực Ứng Phó Với Hội Chứng Chết Sớm (EMS)

Theo ông George Chamberlain, Chủ tịch Liên minh Nuôi trồng thủy sản Toàn cầu (GAA), các trại nuôi tôm ở châu Á mặc dù đã được trang bị kỹ thuật và nhận được các tư vấn về kiểm soát Hội chứng chết sớm (EMS) song vẫn còn rất nhiều việc cần phải thực hiện.

12/07/2014