Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Ở Nhơn Hải Nâng Cao Trách Nhiệm Cộng Đồng

Để quản lý, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản (NLTS) ven bờ tại xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), góp phần ổn định và phát triển sinh kế cho cộng đồng dân cư vùng ven biển, UBND xã Nhơn Hải vừa phối hợp với Ban quản lý Dự án Vì sự phát triển bền vững NLTS ven bờ (CRSD) và Chi cục Khai thác-Bảo vệ NLTS tỉnh thành lập tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ (ĐQLNCVB) xã Nhơn Hải.
Toàn xã Nhơn Hải có 305 phương tiện ghe, thuyền, tổng công suất 5.916 CV, hoạt động ven bờ với các nghề mành rút, trủ, mành trải tôm, mành đèn, thả chà… đánh bắt các loại cá, mực, tôm hùm… Ngư dân địa phương còn ương tôm hùm giống, nuôi tôm hùm thương phẩm, ốc hương, cá bớp, ghẹ xanh…
Trong 9 tháng đầu năm 2014, giá trị đánh bắt, khai thác và nuôi trồng ở xã Nhơn Hải ước thực hiện gần 94 tỉ đồng, đạt trên 89% kế hoạch năm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sản lượng hải sản ven bờ ngày càng giảm sút do biến đổi khí hậu toàn cầu, việc đánh bắt bằng chất nổ, các chất hủy diệt, nghề cấm… đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động đánh bắt, nuôi trồng hải sản ở địa phương.
Trước thực trạng trên, UBND xã Nhơn Hải đã phối hợp với Ban quản lý Dự án CRSD và Chi cục Khai thác-Bảo vệ NLTS thành lập tổ ĐQLNCVB xã Nhơn Hải, đại diện cho cộng đồng ngư dân ở địa phương tham gia quản lý hoạt động nghề cá ven bờ; bảo vệ, phát triển NLTS, môi trường sống của các loài thủy sản ven bờ, tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng cư dân ven biển xã Nhơn Hải.
Tổ ĐQLNCVB xã Nhơn Hải có 16 thành viên, gồm đại diện chính quyền địa phương, Hội Nông ngư dân, Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn thanh niên, khuyến ngư viên, thôn trưởng 3 thôn: Hải Bắc, Hải Đông, Hải Nam, chi hội trưởng ngư dân các thôn.
Thành viên của tổ được cộng đồng dân cư các thôn giới thiệu và bầu, UBND xã ra quyết định thành lập. Cấp xã là tổ ĐQLNCVB, ở cấp thôn là các nhóm hạt nhân đồng quản lý nghề cá, mỗi nhóm có từ 5 - 6 thành viên, gồm trưởng thôn, chi hội trưởng ngư dân, ngư dân, hộ chế biến hải sản ở địa bàn thôn.
Mục tiêu hoạt động của tổ, nhóm hạt nhân ĐQLNCVB là truyền thông và tăng cường vận động cộng đồng dân cư bảo vệ NLTS, môi trường, hệ sinh thái biển ven bờ ở xã Nhơn Hải; kiểm tra, kiểm soát các hoạt động khai thác theo quy định của pháp luật về quản lý hoạt động khai thác thủy sản vùng biển ven bờ, bảo vệ và phát triển NLTS trong phạm vi được phân công; triển khai các biện pháp bảo vệ tài nguyên và sử dụng nguồn lợi bền vững.
Phát hiện, ngăn chặn những đối tượng vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ NLTS, đề xuất chính quyền địa phương giải quyết; xây dựng mối quan hệ hợp tác, liên kết với các hội (nhóm) nghề nghiệp khác ở trong và ngoài địa phương; hỗ trợ nhau phát triển kinh tế.
Tổ ĐQLNCVB xã Nhơn Hải hoạt động theo quy chế, trên tinh thần dân chủ và tập thể, giải quyết vấn đề phù hợp với tập quán cư dân vùng ven biển. Tổ ĐQLNCVB sẽ được bầu lại sau 2 năm hoạt động. Kinh phí hoạt động được huy động từ nguồn đóng góp của các thành viên, các tổ chức, cá nhân khai thác, kinh doanh du lịch; hộ thu mua và chế biến hải sản; hỗ trợ từ Dự án CRSD, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Với việc thành lập tổ ĐQLNCVB xã Nhơn Hải, hy vọng NLTS ven bờ ở vùng biển Nhơn Hải sẽ được phục hồi, phát triển, hoạt động khai thác thủy sản được quản lý chặt chẽ và đời sống của cộng đồng ngư dân ngày càng được nâng cao.
Có thể bạn quan tâm

Nhờ nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi và tập trung thi công đồng bộ kết cấu hạ tầng thủy lợi… nên những năm qua lĩnh vực kinh tế nông nghiệp của huyện Quế Sơn đã có bước đột phá mạnh mẽ. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tạo tiền đề quan trọng giúp địa phương xây dựng thành công mô hình nông thôn mới…

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thẩm định và phê duyệt cho vay vốn đóng mới nâng cấp tàu, vay vốn lưu động phục vụ khai thác hải sản xa bờ theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Chúng tôi có dịp đến nhiều địa phương để cảm nhận sự đổi thay trong phát triển nông nghiệp của người dân Triệu Phong (Quảng Trị). Đây là kết quả của nhiều chính sách mà cấp ủy, chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương áp dụng vào thực tế trong suốt thời gian qua.

Thời gian gần đây, tình trạng nông dân tự phát chặt bỏ cây cao su đã diễn ra trên địa bàn tỉnh, với diện tích lên đến hàng ngàn ha thật sự là vấn đề đặt ra đối với các nhà quản lý, đặc biệt là ngành Nông nghiệp.

Ngày 21-7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã có cuộc họp với các sở, ngành liên quan để nghe báo cáo và xử lý những kiến nghị của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai.