Báo động tình hình thủy sản nhiễm kháng sinh

Cụ thể, năm 2014 có 159 lô hàng bị phát hiện vi phạm quy định bảo đảm ATTP và 68 lô bị phát hiện vi phạm quy định hóa chất kháng sinh.
9 tháng năm 2015 có 165 lô hàng bị phát hiện vi phạm quy định bảo đảm ATTP và 78 lô bị phát hiện vi phạm quy định hóa chất kháng sinh.
Chế biến thủy sản xuất khẩu.
Đối với hàng xuất khẩu, theo cảnh báo của các thị trường, trong 9 tháng năm nay đã có 181 lô hàng bị cảnh báo về chỉ tiêu kháng sinh cấm sử dụng, hạn chế sử dụng, vi sinh và các cảnh báo khác (trong năm 2014 có 187 lô bị cảnh báo).
Trong đó, thị trường Nhật Bản có 27 lô hàng bị cảnh báo nhiễm hóa kháng sinh, tăng 1,28 lần so năm 2014 (21 lô).
Do đó Nhật Bản đã áp dụng chế độ kiểm tra chặt chẽ đối với các chỉ tiêu bị cảnh báo và có thể sẽ áp dụng biện pháp đình chỉ nhập khẩu nếu tình hình không được cải thiện.
Tại thị trường Hoa Kỳ, có 35 lô bị cảnh báo vi phạm hóa chất, kháng sinh, tăng gần 6 lần so năm 2014 (6 lô).
Tại thị trường EU, Việt Nam cũng có 37 lô hàng bị cảnh báo nhiễm hóa chất kháng sinh, vi sinh và cảnh báo khác trong 9 tháng năm nay.
Tổ chức DG SANTE có văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản nêu rõ 24 doanh nghiệp chế biến thủy sản của Việt Nam có lô hàng bị phát hiện vi phạm, đồng thời cảnh báo nếu tình hình không được cải thiện sẽ áp dụng các biện pháp bổ sung để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng châu Âu.
Tại Bình Thuận, thời gian qua tình hình sử dụng hóa chất, kháng sinh trong nguyên liệu thủy sản không giảm, thậm chí có chiều hướng gia tăng.
Kết quả lấy mẫu giám sát ATTP thủy sản sau thu hoạch 9 tháng năm 2015 của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản có 19,9% mẫu (27/136 mẫu giám sát) không đạt yêu cầu về hóa chất, kháng sinh và vi sinh (tăng 5,7% so cùng kỳ); số mẫu nhiễm kháng sinh chloramphenicol 10 mẫu (tăng 9,6% so cùng kỳ).
Ông Lê Đức Minh - Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho biết, mức độ ATTP thủy sản tại Việt Nam cũng như ở Bình Thuận chưa được cải thiện nhiều, thậm chí tỷ lệ vi phạm dư lượng hóa chất, kháng sinh có chiều hướng ngày càng gia tăng, có thể dẫn đến việc bị áp dụng các biện pháp kiểm soát bất lợi, thậm chí ngừng nhập khẩu của các thị trường.
Nguyên nhân chủ yếu do người dân chưa tuân thủ thời gian ngừng sử dụng thuốc, sử dụng chất cấm trong quá trình nuôi, sử dụng kháng sinh để bảo quản, và do các đại lý thu mua nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau rồi gộp chung vào, cung cấp lại cho doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, bản thân doanh nghiệp cũng chưa kiểm soát được mối nguy này, khi hệ thống lấy mẫu, kiểm nghiệm chưa đủ tin cậy, ngay cả việc lấy mẫu tại các lô hàng sản xuất cũng chỉ là giải quyết phần ngọn của câu chuyện ATTP thủy sản xuất khẩu.
Hậu quả việc xuất khẩu mực nhiễm kháng sinh chrampheniol từ năm 2006, 2008 vẫn còn đó.
Các doanh nghiệp cần phải có giải pháp kịp thời để ngăn chặn chất cấm trong sản phẩm xuất khẩu nếu không doanh nghiệp sẽ gặp nhiều bất lợi.
Có thể bạn quan tâm

Trong vài năm gần đây, nhà vườn Kế Sách (Sóc Trăng) dường như không thoát khỏi vòng luẩn quẩn giữa bài toán trồng - chặt cây ăn trái trước những tác động của kinh tế thị trường. Khi cây mận An Phước không còn sức hấp dẫn thì hàng loạt vườn mận ở các xã An Lạc Thôn, Xuân Hòa, Thới An Hội…, được thay bằng những vườn ổi lê Đài Loan phát triển ngày càng nhanh. Nhưng rồi lại...

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong quý I, cả nước XK gần 550.000 tấn cà phê, trong đó tháng 1 đạt 143.000 tấn, tháng 2 đạt 184.000 tấn và tháng 3 là 220.000 tấn.

Gấc là một loại cây bán hoang dại, cây leo và chu kỳ gieo trồng đến thu hoạch khoảng 9 tháng đến 1 năm. Trung bình một gốc gấc cho thu hoạch 20 – 30 quả, khi chín trọng lượng quả đạt 1 – 1,5 kg. Nếu trồng và chăm sóc tốt thì một gốc gấc cho thu hàng tạ quả, sau thu quả, cắt dây để lại gốc, đến vụ sau lên cây mới, cây vụ sau khoẻ hơn và cho năng suất cao hơn vụ trước.

Tại vùng chuyên canh trồng chuối xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đang có nhiều thương lái thu mua chuối mốc với giá cao. Trung bình mỗi ngày một tư thương có thể mua từ 2-3 tấn chuối.

Trước đó, về hợp tác phát triển kinh tế, Tập đoàn và các đơn vị thành viên với sự hỗ trợ thiết thực của tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều dự án trên địa bàn tỉnh có hiệu quả kinh tế- xã hội cao.