Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bác sĩ mê làm... rau sạch

Bác sĩ mê làm... rau sạch
Ngày đăng: 17/08/2015

Muốn ăn phải lăn... ra vườn

Bắt đầu đơn giản từ mong muốn gia đình có được nguồn rau ăn hàng ngày an toàn và tươi ngon, nhưng không dễ tìm mua, anh Hồ Thanh Bình đã xắn tay đầu tư vào 2.000m2 đất để trồng các loại rau. Vì cách trồng đảm bảo tiêu chuẩn sạch rất mới mẻ, anh Bình phải nhiều đêm nghiên cứu, dịch các tài liệu của nước ngoài hướng dẫn trồng rau thủy canh và đến tận những nhà vườn trong nước đang áp dụng cách trồng rau sạch để học hỏi. Dù chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, thế nhưng khi bắt tay vào thực hiện anh vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

“Hồi mới làm tôi cũng nhức đầu lắm, bởi hàng trăm thứ phải lo. Nguồn giống, bao bì trồng, nhà vườn, kỹ thuật, nguồn nước… thấy đơn giản nhưng tất cả mình phải đảm bảo đúng quy trình, sử dụng đúng chất liệu mới có được nguồn rau ưng ý”. Anh Bình cho biết thêm, nhiều đợt gieo hạt nhưng rau không lên; có đợt rau nảy mầm nhưng không lớn mà ngày càng già cỗi. Mỗi loại rau lại đòi hỏi một tỷ lệ phân, nước khác nhau, nếu pha như vậy sẽ rất mất thời gian và vốn đầu tư rất nhiều... khiến việc trồng rau để giải trí, thư dãn và có cái ăn cũng lắm gian nan với anh.

Tiếp tục tìm hiểu tài liệu, lại được một số bạn bè giúp sức về kinh nghiệm, nên sau nhiều thất bại, giờ đây anh Bình đã nắm vững được phương thức canh tác vườn rau thủy canh. Dần dần, những luống rau muống, cải, xà lách… phủ xanh khu vườn. Người dân trong khu vực này thường tìm tới mua rau của anh về dùng. Có người cuối tuần mang ô tô từ thành phố xuống mua rau mang về cho gia đình ăn cả tuần.

Ước mơ xây vùng rau sạch

Không dừng lại ở việc trồng rau sạch thủy canh, anh Hồ Thanh Bình còn đầu tư hàng tỷ đồng cho 1.000m2 trồng 2 loại dưa lưới và dưa vàng tại cồn Đá Lửa, xã Thạnh Phước, thị xã Tân Uyên.

Tại đây, cách canh tác hoàn toàn khép kín. Vườn dưa được trồng trong nhà kính, hệ thống tưới nước kiểu nhỏ giọt đến từng dây dưa.

Nhiễm thói quen kỹ tính của nghề y, từ khâu chọn giống, xây nhà kính, chăm bón… và ngay đến cả loại phân cũng được anh Bình chọn lựa kỹ càng từ nước ngoài nhập về để đảm bảo sạch và nguồn gốc rõ ràng. Tất cả đều theo phương thức canh tác sạch- không thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ, kích thích… Dù đầu tư vốn nhiều nhưng bù lại số lượng nhân công chăm sóc vườn dưa rất ít, chỉ một người vận hành hệ thống tưới, phân bón và chăm nom là đủ.

Để có vườn dưa nhiều quả như hôm nay, anh Bình phải mất gần cả năm để chuẩn bị. Từ khâu đất, nước đến tỷ lệ phối trộn phân bón, dinh dưỡng cho cây đều phải có công thức chính xác. Ngay đến thời gian tưới, lượng nước tưới bao nhiêu cũng phải căn chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Ước mơ về vùng rau sạch tại cồn Đá Lửa hẳn sẽ thành hiện thực khi mà lứa dưa đầu tiên của anh Bình đã đến với tay người tiêu dùng. Nhiều bạn bè, người thân ở TP.HCM sau khi biết đến rau sạch, dưa sạch của bác sĩ Hồ Thanh Bình đã thường xuyên đặt hàng anh  cung cấp mỗi ngày. “Tôi mong muốn sẽ có nhiều người cũng canh tác rau sạch giống như mình. Bây giờ tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đáng báo động nên tôi tin rằng ai cũng mong muốn được dùng rau sạch với giá cả hợp lý”- anh Bình nói. 


Có thể bạn quan tâm

Quy định diện tích tối thiểu cánh đồng lớn 20-50ha Quy định diện tích tối thiểu cánh đồng lớn 20-50ha

Quy mô cánh đồng lớn theo từng nhóm cây trồng chính sản xuất liên vùng vừa được UBND tỉnh quy định tại Quyết định 19 về Quy định quy mô diện tích tối thiểu cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2015 - 2020.

15/10/2015
Lũ nhỏ, nông dân gặp khó Lũ nhỏ, nông dân gặp khó

Nông dân trong tỉnh An Giang đang xuống giống vụ đông xuân 2015 – 2016. Đối với một số địa phương sản xuất vụ thu đông, lúa đã trổ đồng. Lũ nhỏ, ruộng lúa của nông dân bị chuột cắn phá nhiều, chi phí gieo sạ cũng tăng cao.

15/10/2015
Đã xuất khẩu hơn 4,3 triệu tấn gạo Đã xuất khẩu hơn 4,3 triệu tấn gạo

Từ ngày 1/1 đến ngày 30/9, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 4,351 triệu tấn, trị giá FOB 1,81 tỷ USD, trị giá CIF 1,86 tỷ USD.

15/10/2015
Hành trình quảng bá nhãn hiệu nếp Phú Tân An Giang Hành trình quảng bá nhãn hiệu nếp Phú Tân An Giang

Nếp là sản phẩm chủ lực của huyện Phú Tân, với tổng diện tích khoảng 20.000 héc-ta trên địa bàn. Nhãn hiệu tập thể “Nếp Phú Tân” đã có mặt trên thị trường (2009) được UBND huyện triển khai nhiều hoạt động để đưa danh tiếng của loại đặc sản này vươn xa.

15/10/2015
3 giảm 3 tăng có thể áp dụng trong cánh đồng lớn 3 giảm 3 tăng có thể áp dụng trong cánh đồng lớn

Được sự điều phối từ Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Quốc gia, TTKN tỉnh An Giang đã triển khai thực hiện dự án “Áp dụng 3 giảm 3 tăng và kỹ thuật trồng lúa SRI nhằm nâng cao hiệu quả và góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất lúa”.

15/10/2015