Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bạc Liêu phát triển mô hình nuôi tôm thâm canh bán thâm canh

Bạc Liêu phát triển mô hình nuôi tôm thâm canh bán thâm canh
Ngày đăng: 11/08/2015

Thời gian qua, người nuôi tôm sú thâm canh - bán thâm canh đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh bùng phát, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu... Song, vẫn có không ít nông dân nuôi tôm thành công. Điển hình là ông Trần Văn Tỷ (xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải).

Từ khi Nhà nước có chủ trương chuyển đổi sản xuất từ canh tác nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, ông Tỷ đã cải tạo 1ha nuôi tôm quảng canh sang nuôi tôm sú bán thâm canh. Năm đầu tiên, ông lãi gần 100 triệu đồng. Phấn khởi trước kết quả đạt được, ông Tỷ tiếp tục cải tạo 1,5ha còn lại sang nuôi tôm sú thâm canh - bán thâm canh.

Trong quá trình nuôi tôm sú, ông Tỷ học hỏi kỹ thuật nuôi thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, dự các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm (do ngành Nông nghiệp tổ chức), học tập kinh nghiệm nhiều nơi... Gần đây, ông Tỷ đã quyết định chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh trên toàn bộ diện tích 2,5ha đất của mình.

Ông Tỷ cho biết: “Ưu điểm của nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh là thời gian nuôi ngắn (2,5 - 3 tháng), có thể nuôi với mật độ cao (80 - 100 con/m2), thu hoạch sản lượng lớn. Tuy nhiên, nuôi loại tôm này đòi hỏi kỹ thuật cao hơn so với tôm sú, nhất là đảm bảo nhu cầu ôxy hòa tan trong suốt quá trình nuôi”. Với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, ông Tỷ thu hoạch 25 tấn tôm, lãi gần 1,5 tỷ đồng/vụ nuôi.

Có thể thấy, từ thành công trong nuôi tôm của ông Trần Văn Tỷ, nếu áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật, người nuôi tôm có thể đạt lợi nhuận cao, ít rủi ro. Và cũng từ đó, ngành chức năng đề ra một số giải pháp để mô hình nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh phát triển bền vững.

Về giải pháp kỹ thuật, ngành chức năng khuyến khích nông dân nuôi tôm mật độ thưa. Mỗi năm thả nuôi 1 vụ đối với tôm sú và 2 vụ đối với tôm thẻ. Khi nuôi phải có ao ương, ao lắng, đặc biệt là ao lắng sinh thái. Người nuôi tôm phải có trách nhiệm với cộng đồng, không bơm nước xả thải ao tôm ra ngoài kênh. Tăng cường sử dụng vi sinh, nuôi tôm thân thiện với môi trường.

Về giải pháp đầu tư, cần nạo vét hoàn chỉnh hệ thống kênh mương định kỳ, đầu tư hệ thống lưới điện, các trạm bơm, mạng lưới quan trắc, cảnh báo môi trường, phòng ngừa dịch bệnh. Đặc biệt là đẩy mạnh kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư ở lĩnh vực sản xuất tôm giống, nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi.

Về giải pháp quy hoạch, tái cơ cấu, cần rà soát và điều chỉnh bổ sung việc tái cơ cấu nuôi trồng thủy sản phù hợp. Tránh tình trạng nuôi tôm tự phát, không theo quy hoạch dẫn đến rủi ro và thiệt hại.

Đối với nhóm giải pháp về quản lý và nguồn nhân lực, cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các loại vật tư nông nghiệp đầu vào; tổ chức quản lý, giám sát cộng đồng về quản lý môi trường; xử phạt nghiêm đối với các cơ sở sản xuất không tuân thủ quy định Luật Bảo vệ môi trường; tập trung đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho những cán bộ có tâm huyết và năng lực. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu bổ sung quy trình nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh; cập nhật các công nghệ nuôi tiên tiến, hiện đại của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; tăng cường nghiên cứu nuôi các loại thủy sản cho giá trị kinh tế cao….


Có thể bạn quan tâm

Đồng Nai Hơn 600 Hécta Tiêu Bị Sâu Bệnh Đồng Nai Hơn 600 Hécta Tiêu Bị Sâu Bệnh

Tin từ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai cho biết, toàn tỉnh có hơn 600 hécta tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm. Tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm phần lớn ở giai đoạn kinh doanh. Nguyên nhân dẫn đến loại dịch bệnh trên là do đang trong mùa mưa, nhiều nhà vườn không chú ý để nước mưa đọng lâu trong vườn khiến nấm bệnh lây lan nhanh.

03/09/2014
Cà Mau Thêm Nguồn Giống Mới Cà Mau Thêm Nguồn Giống Mới

Hằng năm, trại giống luôn tổ chức khảo nghiệm và chọn ra những giống lúa tốt, giống mới, có triển vọng để bổ sung vào cơ cấu bộ giống lúa sản xuất của tỉnh Cà Mau, đồng thời phục tráng những giống lúa đã bị thoái hoá nhằm cung ứng kịp thời nhu cầu bà con nông dân trong tỉnh.

05/09/2014
Thanh Long Và Nỗi Lo Của Người Trồng Thanh Long Và Nỗi Lo Của Người Trồng

Thanh long là loại cây trồng có tốc độ tăng trưởng về kim ngạch xuất khẩu đứng đầu của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó có tỉnh Tiền Giang. Theo Viện Cây ăn quả miền Nam, năm 2012 kim ngạch xuất khẩu thanh long đạt 181 triệu USD, tăng 175 triệu USD so với năm 2003. Tuy vậy, nông dân trồng thanh long không hẳn “dễ thở” hơn trồng các loại cây khác mà vẫn thường xuyên gặp khó khăn vì giá bán không ổn định “lúc lên, lúc xuống”.

03/09/2014
Phú Yên Triển Khai Mô Hình Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Thương Phẩm Phú Yên Triển Khai Mô Hình Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Thương Phẩm

Năm 2014, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Tây Hòa triển khai mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm tại Hợp tác xã (HTX) Hòa Bình 1, HTX Hòa Bình 2, HTX Hòa Phong và HTX Hòa Phú với quy mô 11.500 m2 và 115.000 con cá giống, 6 hộ tham gia.

06/09/2014
Việt Nam Tăng 2 Bậc Về Năng Lực Cạnh Tranh Toàn Cầu Việt Nam Tăng 2 Bậc Về Năng Lực Cạnh Tranh Toàn Cầu

Thông tin này được đưa ra trong Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu (Global Competitiveness Report) năm 2014 được WEF công bố hôm nay (3/9). Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 6, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines.

03/09/2014