Bà Rịa Vũng Tàu mất mùa rau do mưa kéo dài

Tại vùng trồng rau ở ấp Láng Cát, xã Tân Hải (huyện Tân Thành) người dân chủ yếu trồng rau cải, xà lách, húng quế, hành. Thời gian qua, mưa kéo dài khiến rau chậm lớn, năng suất giảm. Ảnh hưởng nặng nhất là rau xà lách và các loại rau cải. Gia đình anh Phạm Bá Công, nhà ở ấp Láng Cát, trồng 4 sào rau cải thìa và xà lách. Do mưa nhiều, rau bị thối lá, dập nát, cách đây 10 ngày, anh Công phải bỏ đi gần 2 sào rau, trong đó có 100 luống cải thìa và hơn 80 luống xà lách trơn. 2 sào rau còn lại bị thương lái ép giá xuống còn 60.000 - 70.000 đồng/luống xà lách (chỉ bằng 1/3 giá rau bán vào mùa khô). Diện tích rau xà lách không thu hoạch được phải để tự mục nát, sau đó gia đình anh Công cải tạo đất để trồng lại rau cải.
Đây cũng là tình trạng chung tại một số vùng trồng rau trọng điểm của tỉnh. Do năng suất rau tại các nhà vườn giảm mạnh, nên lượng rau cung ứng cho các chợ đầu mối trong tỉnh cũng ít hơn, giá cả lại tăng so với cách đây khoảng 1 tháng. Khảo sát tại chợ đầu mối Bà Rịa và một số chợ ở Vũng Tàu, giá rau thời điểm này tăng khá cao. Cụ thể, tại chợ Khu năm tầng (TP. Vũng Tàu), rau cải thìa hiện tại có giá 15.000 - 16.000 đồng/kg (tăng 4.000 đồng/kg), cải xôi Đà Lạt 27.000 đồng/kg… Chị Bùi Thanh Hoài, tiểu thương tại khu chợ này cho biết: “Cả tháng nay mưa nhiều nên một số rau như cải xanh, cải ngọt, mồng tơi, xà lách… bị dập lá, giá tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Nhiều người buôn bán nhỏ lẻ như tôi cũng chỉ lấy hàng ở mức cầm chừng, mỗi ngày khoảng 70 - 80kg rau các loại”.
Một số loại củ, quả cũng lần lượt tăng giá: cà chua 14.000 - 15.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng/kg); bầu, bí có giá 15.000 đồng/kg (tăng 4.000 đồng/kg); mướp có giá 15.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg); hành tây tăng 3.000 đồng/kg, hiện có giá 18.000 đồng/kg… Tại chợ Bà Rịa, một số loại rau tăng nhẹ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg, như: khoai tây Đà Lạt được bán 16.000 đồng/kg, bắp cải Đà Lạt có giá 10.000 đồng/kg; cải ngọt, cải xanh có giá 12.000 đồng/kg; súp lơ trắng: 32.000 đồng/kg…
Có thể bạn quan tâm

"Quỹ hỗ trợ sự tham gia của người dân và trách nhiệm giải trình" (Paraff) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng dự án "Huy động sự tham gia của người dân bảo vệ môi trường phá Tam Giang" tại xã Quảng Thái và Quảng Lợi, huyện Quảng Điền.

Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc Bộ NN-PTNT mới đây đã công bố số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ ngư dân tại buổi tập huấn về tình hình Biển Đông hiện nay.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc cho biết: Thời tiết biển những tháng đầu năm nay khá thuận lợi cho ngư dân đánh bắt trên ngư trường. Huyện tập trung phát triển khai thác thủy sản theo hướng vươn ra khơi xa, gắn với bảo vệ tài nguyên, môi trường và tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Người nuôi tôm, cá tra nếu gặp khó khăn thì được cơ cấu lại nợ, không bị thu lãi quá hạn, miễn giảm lãi vay… Điều này phần nào xuất phát từ thực tế là người nuôi tôm, cá tra ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói riêng gặp rất nhiều khó khăn.

QI/2014, XK tôm sang EU tăng mạnh với 98% so với cùng kỳ năm 2013 đạt 112 triệu USD, trong đó XK sang 5 thị trường đơn lẻ lớn nhất trong khối này gồm Đức, Bỉ, Pháp, Anh và Hà Lan đều tăng mạnh.