Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Anh Bùi Văn Hoa với mô hình nuôi cá lóc đầu nhím

Anh Bùi Văn Hoa với mô hình nuôi cá lóc đầu nhím
Ngày đăng: 08/07/2015

Qua thời gian trăn trở, anh nhận thấy muốn có thêm thu nhập trang trải chi tiêu trong gia đình và làm giàu thì phải chuyền đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đa canh, đa con, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Qua nhiều lần tham dự các chương trình tập huấn từ Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông huyện, anh Hoa quan tâm mô hình nuôi cá lóc đầu nhím, bởi cá lóc khá dễ nuôi và có thể đem lại lợi nhuận tương đối cao. Tuy nhiên, khó khăn ở chỗ nuôi loại cá này phải phụ thuộc rất nhiều vào con giống và nguồn thủy sản tự nhiên làm thức ăn cho cá. Theo tính toán, để thu được 1kg cá lóc thương phẩm cần tiêu tốn từ 4 - 4,5kg cá tạp làm thức ăn. Như vậy, nếu nuôi với quy mô lớn thì cần phải tìm nguồn thức ăn thay thế cho cá tạp và phải đối mặt với ô nhiễm nguồn nước, vốn và đầu ra cho sản phẩm.

Xác định được những thuận lợi và khó khăn đó, anh quyết định chuyển đổi 4.000m2 diện tích đất trồng lúa sang nuôi cá lóc. Những năm đầu nuôi cá lóc tuy lợi nhuận không như mong muốn nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với trồng lúa. Do vậy, anh Hoa quyết định mở rộng thêm diện tích 6.000m2 để nuôi cá lóc đầu nhím. Với diện tích trên, ban đầu do kinh nghiệm nuôi trên diện tích rộng chưa quen nên gặp một số rủi ro, tỷ lệ cá bị nhiễm bệnh cao. Không nản lòng anh quyết tâm tìm hiểu, học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi nên hiện nay tỷ lệ cá đến khi xuất bán đạt trên 80%.

Qua nhiều năm nuôi cá lóc, hiện gia đình anh Hoa đang sở hữu 6 ao nuôi với diện tích 10.000m2. Hàng năm khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch anh bắt đầu thả cá giống để tận dụng nguồn cá tạp khai thác được trong mùa lũ, đến tháng 10, tháng 11 âm lịch anh xuất bán ra thị trường khoảng 400 tấn cá lóc thương phẩm (thời gian nuôi khoảng 5 - 6 tháng/vụ, mỗi năm anh xuất bán 2 vụ). Tính ra doanh thu mỗi năm đạt khoảng 14 - 15 tỷ đồng, trừ chi phí anh còn lợi nhuận từ 1,5 - 2 tỷ đồng/năm.

Anh Hoa chia sẻ: “Nghề nuôi cá lóc cũng có những khó khăn nhất định, chẳng hạn nuôi cá lóc càng lâu năm thì dịch bệnh xuất hiện càng nhiều và khó điều trị. Ngoài ra, cá lóc chủ yếu được tiêu thụ nội địa nên giá thường không ổn định, giá giảm thấp khi thu hoạch đồng loạt... Vì vậy, người nuôi cá rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước về kỹ thuật sản xuất để giảm giá thành sản phẩm, thông tin thị trường và tổ chức tiêu thụ sản phẩm để ổn định giá bán cá thương phẩm”.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Thu Lợi Nhờ Hồ Tiêu Giá Cao Nông Dân Thu Lợi Nhờ Hồ Tiêu Giá Cao

Ngày 30-5, ông Lê Sỹ Quý, Phó phòng NN-PTNT huyện Chư Sê, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cho biết, giá hạt tiêu Chư Sê bán ra hiện đang ở mức xấp xỉ 150.000 đồng/kg.

02/06/2014
Nuôi Trồng Thủy Sản Hướng Đến Tiêu Chí An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Nuôi Trồng Thủy Sản Hướng Đến Tiêu Chí An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm

Năm 2013, việc nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở các địa phương trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gặt hái được kết quả khả quan. Chỉ tiêu đặt ra cho NTTS năm 2014 không chỉ là nâng cao sản lượng, mà chất lượng sản phẩm còn phải đạt được các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu.

14/05/2014
Người Dân Thẫn Thờ Nhìn Ngô Không Hạt Người Dân Thẫn Thờ Nhìn Ngô Không Hạt

Cánh đồng xóm Khoang, Vỏ, Bọ, xã Phúc Tuy, huyện Lạc Sơn (Hoà Bình) trải dài màu xanh xám của ngô đến kỳ thu hoạch. Cây tốt, bắp đều, râu ngô nâu dài phất phơ. Chỉ có điều tước vỏ chẳng thấy hạt đâu.

02/06/2014
Giá Lúa Hè Thu Giảm Còn Hơn 4.000 Đồng Giá Lúa Hè Thu Giảm Còn Hơn 4.000 Đồng

Nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu vào vụ thu hoạch lúa hè thu, tuy nhiên giá lại giảm 200-400 đồng trên mỗi kg trong khi thương lái không mua hàng nhiều.

02/06/2014
Nguy Cơ Tái Dịch Nguy Cơ Tái Dịch

Dịch bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng… lắng xuống nhưng nếu không kịp thời khắc phục những hạn chế, nguy cơ tái dịch sẽ xảy ra. Đó là nhận định của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tại Hội nghị sơ kết phòng chống dịch cúm gia cầm các tỉnh phía Nam vừa được tổ chức cuối tuần qua tại TPHCM.

14/05/2014