Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Anh Bùi Văn Hoa với mô hình nuôi cá lóc đầu nhím

Anh Bùi Văn Hoa với mô hình nuôi cá lóc đầu nhím
Ngày đăng: 08/07/2015

Qua thời gian trăn trở, anh nhận thấy muốn có thêm thu nhập trang trải chi tiêu trong gia đình và làm giàu thì phải chuyền đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đa canh, đa con, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Qua nhiều lần tham dự các chương trình tập huấn từ Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông huyện, anh Hoa quan tâm mô hình nuôi cá lóc đầu nhím, bởi cá lóc khá dễ nuôi và có thể đem lại lợi nhuận tương đối cao. Tuy nhiên, khó khăn ở chỗ nuôi loại cá này phải phụ thuộc rất nhiều vào con giống và nguồn thủy sản tự nhiên làm thức ăn cho cá. Theo tính toán, để thu được 1kg cá lóc thương phẩm cần tiêu tốn từ 4 - 4,5kg cá tạp làm thức ăn. Như vậy, nếu nuôi với quy mô lớn thì cần phải tìm nguồn thức ăn thay thế cho cá tạp và phải đối mặt với ô nhiễm nguồn nước, vốn và đầu ra cho sản phẩm.

Xác định được những thuận lợi và khó khăn đó, anh quyết định chuyển đổi 4.000m2 diện tích đất trồng lúa sang nuôi cá lóc. Những năm đầu nuôi cá lóc tuy lợi nhuận không như mong muốn nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với trồng lúa. Do vậy, anh Hoa quyết định mở rộng thêm diện tích 6.000m2 để nuôi cá lóc đầu nhím. Với diện tích trên, ban đầu do kinh nghiệm nuôi trên diện tích rộng chưa quen nên gặp một số rủi ro, tỷ lệ cá bị nhiễm bệnh cao. Không nản lòng anh quyết tâm tìm hiểu, học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi nên hiện nay tỷ lệ cá đến khi xuất bán đạt trên 80%.

Qua nhiều năm nuôi cá lóc, hiện gia đình anh Hoa đang sở hữu 6 ao nuôi với diện tích 10.000m2. Hàng năm khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch anh bắt đầu thả cá giống để tận dụng nguồn cá tạp khai thác được trong mùa lũ, đến tháng 10, tháng 11 âm lịch anh xuất bán ra thị trường khoảng 400 tấn cá lóc thương phẩm (thời gian nuôi khoảng 5 - 6 tháng/vụ, mỗi năm anh xuất bán 2 vụ). Tính ra doanh thu mỗi năm đạt khoảng 14 - 15 tỷ đồng, trừ chi phí anh còn lợi nhuận từ 1,5 - 2 tỷ đồng/năm.

Anh Hoa chia sẻ: “Nghề nuôi cá lóc cũng có những khó khăn nhất định, chẳng hạn nuôi cá lóc càng lâu năm thì dịch bệnh xuất hiện càng nhiều và khó điều trị. Ngoài ra, cá lóc chủ yếu được tiêu thụ nội địa nên giá thường không ổn định, giá giảm thấp khi thu hoạch đồng loạt... Vì vậy, người nuôi cá rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước về kỹ thuật sản xuất để giảm giá thành sản phẩm, thông tin thị trường và tổ chức tiêu thụ sản phẩm để ổn định giá bán cá thương phẩm”.


Có thể bạn quan tâm

Mất mùa bưởi diễn Mất mùa bưởi diễn

Năm 2015, mặc dù diện tích bưởi diễn của Khoái Châu (Hưng Yên) tăng 25%, nhưng sản lượng quả lại không bằng năm ngoái. Nguyên nhân là do thời tiết không thuận lợi khiến bưởi diễn kém đậu quả, sản lượng giảm từ 40% – 60% so với năm 2014.

02/11/2015
Hiệu quả bước đầu của cây thanh long ruột đỏ ở Hướng Hóa Hiệu quả bước đầu của cây thanh long ruột đỏ ở Hướng Hóa

Những năm trở lại đây, nhiều nông dân ở Hướng Hóa (Quảng Trị) đã đưa giống cây thanh long ruột đỏ (TLRĐ) từ miền Nam về trồng thử nghiệm.

02/11/2015
Thanh long Mai gia Thanh long Mai gia

5 năm trước, khi giống thanh long ruột trắng gần như bị quên lãng trong suy nghĩ của nhiều nông dân, thì vợ chồng anh Mai Lam Phương (ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) lại có ý tưởng phục tráng giống thanh long ruột trắng sinh thái, chịu mặn, chất lượng cao.

02/11/2015
Xuất khẩu tôm ấm lên vẫn lo Xuất khẩu tôm ấm lên vẫn lo

So với 2 quý đầu năm 2015, xuất khẩu tôm Việt Nam trong quý 3 bắt đầu khởi sắc, nhiều nhà nhập khẩu đẩy mạnh nhập hàng để dự trữ, phục vụ các dịp lễ hội cuối năm. Dù vậy, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường chính vẫn sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2014...

02/11/2015
Giảm thiệt hại cho cây lúa miền Tây Giảm thiệt hại cho cây lúa miền Tây

Tạo ra các giống lúa mới chống biến đổi khí hậu và áp dụng kỹ thuật tưới ngập – khô xen kẽ được coi là hai trong những giải pháp giảm thiệt hại cho nghề trồng lúa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)– nơi cung cấp tới 90% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.

02/11/2015