Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

An Giang Liên Kết Để Vực Dậy Ngành Cá Tra

An Giang Liên Kết Để Vực Dậy Ngành Cá Tra
Ngày đăng: 04/07/2014

Thời gian qua, ngành cá tra gặp rất nhiều khó khăn, như: Thiếu vốn, giá cá tra biến động liên tục, sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp…

Để khắc phục tình trạng trên, An Giang thực hiện tái cơ cấu con cá tra với các giải pháp như: Quy hoạch gắn với thị trường, giải pháp về khoa học và công nghệ; giải pháp về tổ chức sản xuất... Trong đó liên kết trong khâu nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra được xem là một trong những yếu tố quan trọng để giựt dậy ngành cá tra hiện nay.

Điều này, được thể hiện rõ tại buổi làm việc về tình hình liên kết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp của Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương với Tỉnh ủy An Giang vào đầu tháng 6. Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Vĩnh Tân-Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương đã hoan nghênh An Giang chủ động xây dựng đề án tái cơ cấu ngành cá tra; đánh giá cao mô hình liên kết theo chuỗi giá trị đối với cá tra mà doanh nghiệp là trọng tâm của tỉnh An Giang và cho rằng đây là cơ sở để An Giang thực hiện có hiệu qủa chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp và liên kết kinh tế vùng Tây Nam Bộ…

Mặc dù, thời gian qua ngành cá tra luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhưng tỉnh An Giang vẫn xác định đây là sản phẩm chủ lực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh. Vì vậy, giải pháp quan trọng để giựt dậy ngành cá tra đang được tỉnh An Giang quan tâm hiện nay là thực hiện Đề án tái cơ cấu con cá tra, trong đó nhấn mạnh vai trò liên kết của doanh nghiệp và người nuôi trong khâu nuôi, chế biến và xuất khẩu.

Trên quan điểm này, vừa qua tại buổi làm việc với Đoàn công tác Ban kinh tế Trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh cho rằng, việc tái cơ cấu nông nghiệp và liên kết vùng là hướng đi đúng, phù hợp thực tế tình hình hiện nay.

Dịp này, tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ sớm có dự án chung cho cá tra vùng ĐBSCL để tăng cường liên kết, trao đổi thông tin sản xuất, quy hoạch, dự báo về thị trường nhằm đảm bảo phát triển bền vững. Trong đó, cần hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị cá tra, ưu tiên vốn cho doanh nghiệp.

Thời gian qua, để giựt dậy ngành cá tra, nhiều doanh nghiệp An Giang đã chủ động thực hiện Dự án chuỗi liên kết giá trị cá tra. Trong đó, Dự án chuỗi liên kết dọc cá tra Tafishco sản xuất - chế biến - xuất khẩu của Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thuận An được tỉnh đánh giá cao về tính liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân.

Hiện nay, Dự án này đã được Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thông Chi nhánh An Giang ký kết hợp đồng tín dụng cho vay 234 tỷ đồng để thực hiện Dự án. Bà Nguyễn Thị Huệ Trinh-Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thuận An-huyện Châu Thành cho biết: Trong thời gian tới, Công ty sẽ triển khai việc ký kết hợp đồng trực tiếp với nông dân về chuỗi liên kết giá trị cá tra.

Nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra là một trong những thế mạnh kinh tế của vùng ĐBSCL. Vì vậy, để ổn định nghề cá, vấn đề liên kết giữa "người nuôi - doanh nghiệp sản xuất thức ăn - doanh nghiệp xuất khẩu cá tra - ngân hàng" là hết sức cần thiết. Trong đó, doanh nghiệp xuất khẩu đứng ra làm "chủ xị" liên kết với người hộ nuôi, doanh nghiệp cung cấp thức ăn, và ngân hàng.

Cái lợi của mô hình này, là người dân chỉ cần nuôi gia công nhưng đảm bảo đầu ra và lời khoảng 2.000 đồng/kg; doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng và giá đầu vào biết trước. Nếu làm được như vậy, những khó khăn của cá tra hiện nay sẽ dần được tháo gỡ ổn thỏa.


Có thể bạn quan tâm

75 hộ trồng chanh được chứng nhận VietGAP 75 hộ trồng chanh được chứng nhận VietGAP

Vừa qua, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) phối hợp với UBND xã Bình Thạnh tổ chức công bố chứng nhận VietGAP trên cây chanh cho Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ chanh Cao Lãnh. Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ chanh Cao Lãnh đặt tại ấp Bình Linh, xã Bình Thạnh, có 50 hộ tham gia với diện tích 30ha (thành lập vào tháng 6/2013).

27/06/2015
KS Nguyễn Ngọc Thành người góp phần ươm mầm & nhân rộng giống mãng cầu xiêm Thái KS Nguyễn Ngọc Thành người góp phần ươm mầm & nhân rộng giống mãng cầu xiêm Thái

Kỹ sư Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn huyện Cái Bè (Tiền Giang), người đã có công lớn trong việc ươm mầm và nhân rộng giống mãng cầu xiêm Thái vốn có nhiều đặc tính nổi trội hơn so với giống mãng cầu xiêm thường (đơn tính) như: Năng suất cao, chất lượng trái ngon hơn.

27/06/2015
Củ cải trắng nghịch mùa ở Long Sơn (Trà Vinh) Củ cải trắng nghịch mùa ở Long Sơn (Trà Vinh)

Những năm trước, nông dân ấp Huyền Đức, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh chú trọng đưa cây dưa hấu mùa nghịch trên đất giồng cát để tăng thu nhập. Tuy nhiên, những năm gần đây, do giá dưa hấu bấp bênh, đầu ra không ổn định, nên một số nông dân ở đây chuyển đổi sang trồng củ cải trắng đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập đáng kể cho nông dân trong mùa nghịch.

27/06/2015
Cánh đồng mẫu lớn vì sao chậm lớn ? Cánh đồng mẫu lớn vì sao chậm lớn ?

Vận động bà con nông dân đưa ruộng đất vào sản xuất mô hình cánh đồng mẫu lớn (CĐML) đã được tỉnh nhà tích cực thực hiện.

27/06/2015
Đồng Tháp thử nghiệm thành công 5 giống lúa tại huyện biên giới Đồng Tháp thử nghiệm thành công 5 giống lúa tại huyện biên giới

Tại huyện Hồng Ngự, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) kết hợp với Trung tâm Ứng dụng Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức hội thảo đánh giá thí nghiệm các giống lúa ngắn ngày, chịu nhiệt độ cao, chống chịu sâu bệnh và chất lượng gạo đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

27/06/2015