Ấn Độ Áp Dụng Chương Trình Kiểm Soát Dư Lượng Kháng Sinh Của FDA

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết Ấn Độ đang áp dụng một số biện pháp của FDA nhằm tăng cường chất lượng tôm XK sang thị trường Mỹ.
Theo Phó Giám đốc điều hành Phòng An toàn thực phẩm - Trung tâm An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng của FDA, tháng 4/2010, FDA đã cử đoàn chuyên gia nuôi trồng thủy sản sang đánh giá hệ thống kiểm soát dư lượng thuốc thú y trong thủy sản chuẩn bị XK sang Mỹ. Động thái này xuất phát từ những cáo buộc của Liên minh Tôm miền nam Mỹ (SSA) về dư lượng kháng sinh cao trong các lô tôm của một DN XK. Các lô hàng tôm đã hai lần bị cảnh báo NK. SSA là hiệp hội gồm 8 nhà khai thác và chế biến tôm đã vận động thành công việc áp thuế chống bán phá giá các sản phẩm tôm Ấn Độ NK vào Mỹ.
FDA cũng cung cấp thêm thông tin về nỗ lực của cơ quan này đối với việc giải quyết vấn đề lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm.
Theo Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản Ấn Độ (SEAI), từ đó đến nay, Ấn Độ đã đạt được nhiều tiến bộ. Hiện tất cả các trại tôm đã đăng ký tại Ấn Độ đều được thanh tra trước khi thu hoạch. Các nhà chế biến XK không được phép mua tôm chưa qua kiểm định trước thu hoạch. Cơ quan kiểm định sẽ không chọn ngẫu nhiên một số mẫu tôm mà tiến hành kiểm tra tất cả các lô hàng XK sang Mỹ.
Tôm XK sang thị trường EU cũng chịu hình thức kiểm tra tương tự. DN XK không được mua tôm chưa qua kiểm định trước thu hoạch và các lô hàng XK không được phép thông quan khi chưa có chứng nhận kiểm định.
Năm 2010, chương trình kiểm định của FDA đã phát hiện chất nitrofuran và các chất chuyển hóa có liên quan trong 2,9% tổng số tôm và các sản phẩm từ tôm của Ấn Độ, giảm đáng kể so với kết quả năm 2009. Theo FDA, kết quả này là nhờ áp dụng các biện pháp của FDA như chương trình lấy mẫu và kiểm định mức dư lượng kháng sinh đối với toàn bộ số tôm XK sang Mỹ. Tuy nhiên cơ quan này chưa thể khẳng định liệu biện pháp trên có giải quyết triệt để tình hình lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm hay không.
Dù luôn khẳng định tăng cường kiểm tra không phải là biện pháp tốt nhất để đẩy lùi các chất độc hại trong thủy sản nuôi, nhưng FDA vẫn đánh giá đây là biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề. Và trường hợp của Ấn Độ là một ví dụ khi nước này không gặp thêm cảnh báo NK nào trong 7 tháng qua
Có thể bạn quan tâm

Năm 2015, một số hộ nông dân ở thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, sau khi thanh lý vườn cao su già cỗi để chuyển sang loại cây trồng khác đã tận dụng trồng dưa leo. Hiệu quả từ loại cây ngắn ngày này đã mang lại nguồn thu không nhỏ nhờ năng suất cao, dễ tiêu thụ.

“Chăn nuôi bò công nghiệp cần 8-10 năm để chuẩn bị”. Đó là nhận định của nhiều đại biểu tại tọa đàm về phát triển ngành chăn nuôi bò ở Việt Nam do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Hiệp hội Thịt và Gia súc Australia (MLA) tổ chức ngày 9.11 tại Hà Nội.

Cách đây gần 10 năm, ông Nguyễn Văn Hồng, ở xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn (Bắc Ninh) đã chặt hết hồng xiêm, vải thiều, táo để trồng bưởi Diễn. Ban đầu hàng xóm cho ông là “dở người”, nhưng càng về sau càng thấy việc ông làm mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét.

Có giá đến 200.000 đồng một hạt giống, trội hơn hẳn các loại cây khác trên thị trường, nhưng chuối tài lộc được nhiều nhà vườn thu mua để trồng, chờ bán dịp Tết.

Đó là đánh giá chung của nhiều đại biểu tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 62 Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, do Bộ NNPTNT tổ chức hôm 10.11 ở TP.HCM.