Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

5 Loại Rau Quả Xuất Sang EU Bị Tạm Dừng Kiểm Dịch

5 Loại Rau Quả Xuất Sang EU Bị Tạm Dừng Kiểm Dịch
Ngày đăng: 17/05/2012

Trước tình trạng rau quả Việt Nam xuất sang Liên minh châu Âu (EU) vi phạm các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tăng cao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật gửi thông báo, yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu tạm dừng làm thủ tục kiểm dịch thực vật đối với 5 mặt hàng rau quả xuất sang EU từ nay đến hết năm 2012.

5 loại rau củ trong danh sách tạm dừng kiểm dịch bao gồm: húng, mùi tàu, cần tây, ớt ngọt và mướp đắng, là những mặt hàng có tần suất vi phạm lớn nhất.

Ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, dù đã thường xuyên chỉ đạo kiểm dịch chặt chẽ nguồn hàng rau, quả tươi xuất khẩu sang EU, nhưng tình hình vi phạm vẫn không được cải thiện, thậm chí còn có chiều hướng gia tăng, nhất là các vi phạm như: không có giấy chứng thư kiểm dịch thực vật, không tuân thủ quy định về bao bì đóng gói vận chuyển trong thương mại quốc tế; không đăng ký kiểm dịch tại Việt Nam; nhiễm một số dịch hại kiểm dịch thực vật theo quy định của EU…

Phía EU đã làm việc với Cục bảo vệ thực vật và Đại sứ EU cũng đã làm việc với Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Quan điểm của ngành là căn cứ trên tình hình thực tế và mục tiêu giữ vững được thị trường này.

Theo chỉ đạo của Bộ, bắt đầu từ ngày 15/5, toàn bộ hệ thống kiểm dịch thực vật trong nước sẽ tạm dừng cấp và làm thủ tục kiểm dịch thực vật đối với 5 loại mặt hàng nói trên.

Có thể bạn quan tâm

Làm Chủ Quy Trình Nuôi Cá Tầm Tại Cao Bằng Làm Chủ Quy Trình Nuôi Cá Tầm Tại Cao Bằng

Đề tài Nghiên cứu khả năng thích nghi của cá tầm trong điều kiện nuôi tại Cao Bằng, do Viện Nuôi trồng thủy sản 1 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì được nghiệm thu.

28/11/2014
Gỡ Khó Cho Ngư Dân Gỡ Khó Cho Ngư Dân

Hàng ngàn ngư dân có khát khao vươn ra biển lớn bằng con tàu vỏ thép đang chờ quyết định của Chính phủ và sự vào cuộc của các ngành liên quan xung quanh gói 16 ngàn tỷ đồng mà Quốc hội vừa thông qua... nhưng thực tế không dễ!

30/06/2014
Tam Hiệp (Châu Thành) Thành Lập Tổ Hợp Tác Rau An Toàn Tam Hiệp (Châu Thành) Thành Lập Tổ Hợp Tác Rau An Toàn

Đến dự có ông Huỳnh Hữu Hiệp, đại diện Chi cục phát triển nông thôn tỉnh; ông Huỳnh Hữu Hòa, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; đại diện Trạm Khuyến nông huyện; bà Dương Thị Ngọc Yến, Chủ doanh nghiệp Ngọc Ánh, đơn vị hợp đồng thu mua sản phẩm.

29/11/2014
Phòng Dịch Bệnh Mùa Đông Cho Vật Nuôi Còn Nhiều Kẽ Hở Phòng Dịch Bệnh Mùa Đông Cho Vật Nuôi Còn Nhiều Kẽ Hở

Gia đình anh Nguyễn Đình Trọng, thôn 16, xã Hương Lạc (Lạng Giang) làm nghề “gột” lợn hàng chục năm nay. Anh mua gom lợn giống ở nhiều nơi để “gột” nhưng không tiêm vắc-xin phòng bệnh. Đầu tháng 11 vừa qua, một số con có triệu chứng bỏ ăn, sưng phù đầu rồi lăn ra chết, sau đó lây lan ra hàng chục con lợn khác, thiệt hại khoảng 20 triệu đồng. Anh Trọng cho biết: “Mỗi đợt, tôi vào đàn hàng trăm con lợn, nuôi một tháng rồi bán nên chỉ chăm sóc để mã đẹp, dễ bán. Khi nào lợn bị bệnh tôi mới tiêm thuốc”.

29/11/2014
Bảo Hiểm Nông Nghiệp Trụ Đỡ Sản Xuất Bảo Hiểm Nông Nghiệp Trụ Đỡ Sản Xuất

Chính phủ nên tiếp tục triển khai BHNN với quy mô rộng hơn có sự hỗ trợ của nhà nước về phí bảo hiểm cho người nông dân, và phải gắn với các chương trình phát triển khác của nông nghiệp.

30/06/2014