445 Triệu Đồng Trồng Bần Chắn Sóng

Dự án trồng bần chua chắn sóng, hạn chế xói lở bờ biển khu vực xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải được thực hiện vào tháng 7/2014. Đến nay, trên 60% diện tích bần phát triển tốt.
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trà Vinhh phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai dự án trồng thử nghiệm 1.134 cây bần chua trên diện tích 4,2 công tại bờ biển xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải với kinh phí 445 triệu đồng. Đề tài thử nghiệm trồng bần chua tại xã Hiệp Thạnh đã được sự đồng thuận và hưởng ứng của bà con ven biển, bởi loài cây có khả năng sinh trưởng phát triển tốt trên những bãi bùn, đất mềm.
Bà Phạm Thị Dứt, một người dân ngụ xã Hiệp Thạnh chia sẻ: “Mong cho “nó” lớn thì mưa bão mình khỏi sợ, trong này mình dễ sản xuất thêm, có bần là nó không lở đây đâu, thấy chắc ăn lắm”.
Sau ba tháng trồng thử nghiệm, 60% diện tích bần đã bén rễ và phát triển tốt. Theo Chi cục Kiểm lâm Trà Vinh và lãnh đạo xã Hiệp Thạnh, do ảnh hưởng của sóng và gió chướng nên gần 40% diện tích bần bị thiệt hại. Ông Lê Vũ Khanh - Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Thạnh cho biết thêm: “Thời điểm này bần chậm phát triển do sóng mạnh. Qua tháng Nam thì nó đảm bảo phát triển mạnh,…qua trao đổi với mấy anh Chi cục Kiểm lâm thì có bị thiệt hại, qua mùa chướng này sẽ kiếm giống dặm thêm để đảm bảo diện tích và số lượng”.
Thực tiễn cho thấy, cây bần đã được trồng tại các xã ven biển thuộc huyện Cầu Ngang gần 20 năm nay, loài cây này đã đã bám trụ, chạy dọc suốt 15km bờ biển nơi đây, hạn chế khả năng xâm thực của sóng, gió đối với bờ và đê biển.
Nguồn bài viết: http://travinhtv.vn/thtv/detail/2344/tra-vinh-445-trieu-dong-trong-ban-chan-song/51.thtv
Có thể bạn quan tâm

Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam vừa giới thiệu hệ thống nhà màng công nghệ cao dùng để trồng rau sạch, đặc biệt là các loại rau ăn lá. Do sử dụng chất liệu màng thay cho kính để làm nhà trồng rau nên giá thành giảm, các loại sâu bọ cũng không thể vào được. Độ ẩm trong nhà màng luôn được giữ ổn định từ 75-80%, bảo đảm sự sinh trưởng cho cây

Một trong những nguyên nhân khiến năng suất lúa còn thấp là do thói quen sạ (cấy) khi gốc rạ dưới ruộng chưa hoại mục, gây ngộ độc cho đất, để lại nguồn sâu bệnh từ vụ trước. Mặt khác, khi đời sống người nông dân được nâng cao thì rơm, rạ đã ít được tận dụng làm chất đốt trong sinh hoạt

Các mô hình chăn nuôi lợn có rộng khắp cả nước, song cách từng bước đi lên xây dựng trang trại của anh Bùi Văn Hồng, tại xã Bình Tâm, huyện Châu Thành (tỉnh Long An) đã mang hiệu quả kinh tế cao, là tấm gương điển hình đang được nhiều người dân học hỏi

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành quyết định công bố dịch heo tai xanh trên địa bàn xã Phong Thạnh Đông A (huyện Giá Rai).

Trên thị trường Đà Lạt, rau đang ở mức cao giá nhất suốt nhiều tháng qua, trong đó có những loại rau củ giá cao đạt đỉnh. Xà lách mỡ Đà Lạt hiện đang có giá 35 ngàn đồng/kg nhưng cũng rất khan hàng. Các loại xà lách khác như cua rôn, cua ria, lô lô đều từ 20 - 25 ngàn đồng/kg.