40% nông dân sử dụng thuốc BVTV sai cách

Cụ thể, theo một điều tra mới đây của Cục BVTV, có đến 40% tỷ lệ người nông dân trồng rau tại các tỉnh sử dụng thuốc BVTV sai cách với nồng độ cao hơn mức cho phép, tỷ lệ nông dân pha trộn 2 – 3 hoạt chất, sản phẩm thuốc BVTV khi phun chiếm 70%.
Ngoài ra, phần lớn nông dân trồng rau hiện nay sử dụng thuốc BVTV từ 2-3 lần/tháng, thậm chí, nhiều nhà vườn còn sử dụng các hoạt chất ngoài danh mục cho phép của ngành trồng trọt khi sản xuất, thâm canh rau, củ, quả.
Ông Lê Văn Thiệt – Phó Chánh văn phòng Cục BVTV phía Nam, cho rằng, trong khi diện tích vùng trồng rau an toàn cả nước tính đến nay vẫn còn rất khiêm tốn, chỉ chiếm tỷ lệ 7,4% tổng diện tích trồng rau trên cả nước trong khi số sản phẩm thuốc BVTV đăng ký sử dụng trên rau có đến gần 700 loại.
Còn theo ông Đào Duy Tâm – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội, để đủ điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nông dân phải đủ 4 - 5 loại giấy chứng nhận, từ xét nghiệm mẫu nước, mẫu đất, nơi sản xuất phải nằm trong vùng quy hoạch...
Sau đó, phải đáp ứng các vấn đề về điều kiện sơ chế.
Cửa hàng bán rau VietGAP, rau an toàn...
cũng phải xin phép chứng nhận đủ điều kiện.
“Muốn sản xuất rau an toàn, nông dân phải xin phép khắp nơi, lượng giấy chứng nhận này tương đương với 5–7 giấy phép con trong các ngành khác, trong khi thời hạn hiệu lực của chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP chỉ trong 1 năm, nông dân không thể kham nổi chi phí các chứng nhận này”- ông Tâm nhấn mạnh.
Có thể bạn quan tâm

Theo sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, hiện nay giá cá tra xuất khẩu tại Trà Vinh ở mức 23.500-24.000 đồng/kg, tăng khoảng 500 đồng/kg so đầu tháng 8

Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết, trái ngược với thời điểm này năm ngoái, khi giá thức ăn chăn nuôi tăng từ 200-500 đồng một kg. Thời điểm này, một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đang chuẩn bị đợt giảm giá bán từ 160- 200 đồng/kg và nhiều khả năng sẽ giảm tiếp từ nay đến hết quí II.

Mấy ngày nay, hàng nghìn hộ nuôi cá ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như ngồi trên đống lửa sau khi có thông tin cá điêu hồng bị nhiễm chất cấm - Trifluralin. Tại tỉnh Đồng Tháp, nơi được coi có nguồn gốc cá nhiễm chất cấm, sau khi có thông tin trên, thị trường thu mua cá trở nên vô cùng ảm đạm, giá cả rớt không phanh, người nuôi cá điêu hồng đang… điêu đứng.

Vùng chuyên canh thanh long Chợ Gạo (Tiền Giang) thời điểm này đang vào cuối vụ thuận. Tuy vậy, nhiều nhà vườn ở đây vẫn đang phải tiếp tục đặt bẫy kiến nhằm giữ cho trái thanh long không bị đàn kiến kéo vào cắn và đục khoét làm hư hại trái.

Như NNVN đã thông tin vấn đề tôm mới thả nuôi chết hàng loạt cũng như tình trạng tôm chết nhiều trong những năm gần đây, Bộ NN-PTNT vừa tổ chức cuộc họp về môi trường nguồn nước nuôi tôm ở ĐBSCL.