Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

3 Sào Rau Má Trong Vườn Điều Cho Thu Trăm Triệu Đồng

3 Sào Rau Má Trong Vườn Điều Cho Thu Trăm Triệu Đồng
Ngày đăng: 25/11/2014

Kinh tế khó khăn, giá cả nông sản bấp bênh, sâu bệnh phá hoại, khí hậu thất thường... đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nông dân. Để thích nghi với tình hình thực tế, nhiều gia đình đã áp dụng khoa học - kỹ thuật, xen canh tăng vụ để thêm thu nhập. Trồng rau má xen dưới vườn điều của gia đình chị Đinh Thị Lý, tại ấp 5, xã Đồng Tiến (Đồng Phú - Bình Phước) là một điển hình.

Năm 2000, chị Lý cùng gia đình từ Hải Phòng vào sinh sống tại xã Đồng Tiến. Thu nhập chính của 6 người trong gia đình chị dựa vào 2,6 ha đất rẫy, gồm 1 ha cao su, 1 ha điều và 6 sào cà phê.

Chị biết đến rau má rất tình cờ. Vốn bị cao huyết áp, năm 2006, chị được một người bạn mách cho uống nước rau má có thể giảm bệnh nên chị đã xin về trồng. Lúc đầu nghĩ trồng để dùng, nhưng sau thấy có người hỏi mua nên năm 2010 chị nhân rộng ra bằng cách xen canh dưới vườn điều.

Nhờ chăm sóc cây rau má vườn điều cũng được hưởng lợi từ nguồn nước tưới, chất dinh dưỡng nên năng suất đạt cao hơn bình thường. Chị Lý chia sẻ: Vì không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên rau má đảm bảo an toàn. Do đó, nhu cầu mua của khách ngày càng nhiều, có ngày không đủ bán.

Khi được hỏi về cách chăm sóc cây rau má, chị Lý vui vẻ cho biết: Đây là loại rau dễ trồng, đặc biệt ưa bóng râm, thích nghi với nhiều loại đất, không cần phải chăm sóc cầu kỳ, sau khi trồng khoảng 1 tháng được thu hoạch. Đối với vườn rau má của gia đình, trồng dưới tán cây điều, nên mỗi sáng phải nhặt lá điều rụng để tránh lá rau má bị úa vàng.

Tuy nhiên, muốn đạt năng suất cao phải tưới nước ngày hai buổi sáng và chiều, sau khi cắt phải bón thêm phân urê để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Nếu chăm sóc đúng quy trình thì 10 ngày được cắt 1 lần. Không chỉ cung cấp rau thành phẩm, chị còn cung cấp rau giống cho các hộ dân trên địa bàn xã cũng như cho nhiều người ở Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh... Với giá 10 ngàn đồng/kg. Là lao động chính trong gia đình, chị Lý đã nuôi 4 người con trai ăn học tử tế và xây nhà cửa khang trang.

Hiện nay, với 3 sào trồng xen dưới tán điều, mỗi ngày, chị Lý cắt từ 10kg đến 15kg rau má bỏ mối cho các nhà hàng, quán giải khát trên địa bàn xã Đồng Tiến (Đồng Phú) và thị xã Đồng Xoài. Với giá bán 20 ngàn đồng/kg, mỗi ngày chị thu về 200 đến 300 ngàn đồng, cả năm xấp xỉ 100 triệu đồng.

Nguồn bài viết: http://baobinhphuoc.com.vn/Content/3-sao-rau-ma-trong-vuon-dieu-cho-thu-tram-trieu-dong-35276


Có thể bạn quan tâm

Địa Chỉ Cung Cấp Giống Cá Chất Lượng Địa Chỉ Cung Cấp Giống Cá Chất Lượng

Cụ thể hóa mục tiêu này, cơ quan có thẩm quyền của tỉnh đã đầu tư hạ tầng cơ sở nhân giống, tạo giống thủy sản, trong đó có Trung tâm Giống thủy sản Gia Lai. Được đưa vào hoạt động giữa năm 2012 nhưng do yếu tố khách quan nên đến đầu năm 2013, Trung tâm Giống thủy sản Gia Lai mới bắt đầu triển khai phần việc ương cá giống.

14/02/2015
Về Vùng Hồi No Ấm Nà Nôm Về Vùng Hồi No Ấm Nà Nôm

Sau hơn 2 năm mới có dịp quay lại thôn Nà Nôm, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê, một địa danh được nhiều người trong và ngoài huyện biết đến, nhờ việc những người dân nơi đây tiên phong đưa cây hồi - một loại cây lưỡng dụng vừa là cây rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, vừa là cây dược liệu giúp người dân có thu nhập ổn định hàng năm từ hai loại sản phẩm Hoa thực tế là quả hồi và Tinh dầu vào trồng thành công tại vùng đất này.

14/02/2015
Ngày Xuân Ngày Xuân "Trảy Hội" Xuống Đồng

Với mong muốn giành được mùa vàng bội thu, khi không khí xuân đang tràn ngập trên khắp đường làng, ngõ xóm và trong mỗi gia đình thì trên khắp các cánh đồng những ngày cuối năm Giáp Ngọ, nhiều bà con nông dân trong tỉnh vẫn nô nức “trảy hội” xuống đồng. Nơi thì khẩn trương thu hoạch nốt diện tích cây vụ đông, nơi thì tích cực san phẳng ruộng, chăm sóc mạ, nơi lại đang khẩn trương gieo cấy lúa xuân. Không khí lao động thật nhộn nhịp.

14/02/2015
Bi Hài Bản Quyền Cho Nông Sản “Độc” Bi Hài Bản Quyền Cho Nông Sản “Độc”

Thời gian qua, nhiều người nông dân (ND) ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã bỏ công nghiên cứu, sáng tạo ra nhiều loại nông sản “độc”, lạ để bán trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, những “nhà khoa học chân đất” này đã gặp không ít trở ngại về bản quyền.

14/02/2015
Tây Nguyên Sẽ Có 250.000 Ha Cây Mắc Ca Trong 5 Năm Tới Tây Nguyên Sẽ Có 250.000 Ha Cây Mắc Ca Trong 5 Năm Tới

Tại hội thảo, một số nhà khoa học đánh giá cao dự án phát triển cây mắc ca tại Tây Nguyên song cho rằng cần phải hết sức “bình tĩnh” khi phát triển loại cây này. Theo giáo sư Hoàng Hòe, người đầu tiên đề xuất trồng cây mắc ca, thế giới đã phát triển cây mắc ca trong 50 năm qua với 10 nước tham gia nhưng đến nay, diện tích chỉ đạt khoảng 80.000 ha.

14/02/2015