Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

2.000 Tỷ Đồng Hỗ Trợ Cánh Đồng Mẫu

2.000 Tỷ Đồng Hỗ Trợ Cánh Đồng Mẫu
Ngày đăng: 11/06/2012

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, cần huy động thêm 2.000 tỷ đồng từ nguồn tín dụng Nhà nước hỗ trợ xây dựng kênh mương nội đồng, trạm bơm tưới tiêu cho mô hình cách đồng mẫu lớn tại Nam Bộ.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về khó khăn của các doanh nghiệp hiện nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng: Việc một số doanh nghiệp khó khăn đến mức phải phá sản là một thực tế khó tránh khỏi, phải chấp nhận; Nhà nước không thể hỗ trợ tất cả các doanh nghiệp này. Chính phủ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, có định hướng tốt.

Về lĩnh vực, Bộ trưởng Vinh cho biết dành ưu tiên trước hết cho doanh nghiệp khu vực nông nghiệp vì đầu tư vào lĩnh vực này tạo ra nhiều giá trị như: Ổn định nông thôn, nông dân trong bối cảnh lạm phát. Thứ hai, đây là nơi duy nhất thường xuyên xuất siêu của nền kinh tế, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Ngoài ra, các lĩnh vực khác như doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng nhiều lao động cũng sẽ được ưu tiên hỗ trợ.

Về cách thức hỗ trợ của Chính phủ, theo Bộ trưởng Quang là: Chính phủ yêu cầu ngân hàng tăng dư nợ tín dụng cho các loại doanh nghiệp nêu trên. Đồng thời phải huy động thêm 2.000 tỷ đồng từ nguồn tín dụng Nhà nước qua Ngân hàng Đầu tư và Phát triển hỗ trợ cho việc xây dựng kênh mương nội đồng, trạm bơm tưới tiêu cho mô hình cách đồng mẫu lớn tại Nam Bộ. Ngoài ra, gói giải pháp 29.000 tỷ đồng được Chính phủ thực hiện vào cuối tháng 5 vừa qua giúp các doanh nghiệp miễn, hoãn nộp thuế cũng sẽ là động lực cho doanh nghiệp ổn định và phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Giá thịt gia cầm tăng Giá thịt gia cầm tăng

Giá một số loại thịt gia cầm như: gà ta, vịt xiêm… hiện tăng bình quân khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần.

19/06/2015
Nâng cao kiến thức, kỹ năng nuôi bò thịt cho nông dân Nâng cao kiến thức, kỹ năng nuôi bò thịt cho nông dân

Sau 3 năm thực hiện, kỹ sư Hồ Văn Sơn, chủ nhiệm dự án “Chăn nuôi bò thịt bán chăn thả trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang” đã giúp nông dân vùng nông thôn trong huyện nâng cao được kiến thức, kỹ năng chăn nuôi bò thịt.

19/06/2015
Những giải pháp bền vững cho phát triển chăn nuôi bò sữa Những giải pháp bền vững cho phát triển chăn nuôi bò sữa

Cuối năm 2014, việc tiêu thụ sữa gặp khó khăn (nhất là ở khu vực huyện Gia Lâm), giá cả không ổn định làm cho người chăn nuôi hết sức lo lắng.

19/06/2015
Yêu cầu bỏ 31 loại phí, lệ phí kiểm dịch thú y Yêu cầu bỏ 31 loại phí, lệ phí kiểm dịch thú y

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) vừa có công văn đề nghị Bộ Tài chính xem xét bãi bỏ 31 loại phí và lệ phí trong kiểm dịch thú y nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí cho các doanh nghiệp có các hoạt động liên quan đến thú y.

19/06/2015
Người làm truyền thông sản vật Người làm truyền thông sản vật

Anh Duy đã từ chối rất nhiều cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài với mức lương vài ngàn “đô” để đi tìm một hướng kinh doanh riêng liên quan đến nông nghiệp.

19/06/2015