Đổi đời nhờ nuôi ếch giống

Anh Lợi cho biết, hai vợ chồng anh cùng quê Sóc Trăng. Gia cảnh hai bên đều nghèo khó nên khi đến với nhau, cả hai chỉ có đôi bàn tay trắng. Hai vợ chồng phải đi làm thuê, làm mướn kiếm sống.
Sau thời gian đi làm thuê cho một chủ trại ếch, hai vợ chồng quyết chí đi xa lập nghiệp. “Không lẽ mình làm thuê làm mướn cả đời, được đồng nào xài hết đồng ấy.
Rồi còn con còn cái, cứ làm thuê mãi như thế thì mai sau nó cũng khổ như mình. Thôi thì phải liều một phen, may ra thoát cảnh nghèo khó”, anh Lợi bộc bạch.
Năm 2011, từ Sóc Trăng, vợ chồng anh Lợi đến ấp Sóc Lào, xã Đôn Thuận (huyện Trảng Bàng) thuê đất mở trại ếch giống từ chút vốn liếng dành dụm và vay mượn được. Ban đầu vốn ít nên hai người thuê miếng đất nhỏ, làm vài ao nuôi ếch.
Nhờ kinh nghiệm tích lũy được và sự chăm chỉ, cần cù, ếch nuôi phát triển tốt, cho nhiều trứng. Hai vợ chồng bán trứng ếch và nòng nọc cho những hộ có nhu cầu nuôi ếch giống ở Tây Ninh và miền Tây, nhiều nhất là ở Đồng Tháp.
Chỉ sau 3 năm, trại ếch của vợ chồng anh Lợi mở rộng quy mô lên đến nửa ha. Toàn bộ ao chuồng được đầu tư bài bản, lót chống thấm, lắp hệ thống cấp - thoát nước…
Đáng nói là từ chút vốn liếng ban đầu, hiện vợ chồng anh Lợi đã mua luôn nửa ha đất đang làm trại ếch và mua một số đất ở nơi khác. Mỗi năm, thu nhập từ ếch giống của hai vợ chồng anh Lợi khoảng 1 tỷ đồng.
Ông Bùi Văn Nhung- Chủ tịch UBND xã Đôn Thuận cho biết, anh Lợi được xem là người đầu tiên phát triển nghề nuôi ếch thịt, ếch giống ở xã.
Từ mô hình nuôi ếch hiệu quả này, nhiều người khác cũng mở trại ếch ở ấp Sóc Lào. Dù quy mô các trại ếch cũng như hiệu quả kinh tế không bằng trại của anh Lợi nhưng đã giúp nhiều hộ thoát nghèo từ nghề này.
Có thể bạn quan tâm

Nhiều mẫu thịt lợn được kiểm nghiệm trên thị trường phát hiện dư lượng chất cấm và kháng sinh cao. Nguyên nhân ban đầu được xác định do người chăn nuôi đã tự ý cho những chất này vào thức ăn.

Các chuyên gia đã đến khảo sát, tìm hiểu cách thức nuôi và ấp trứng rắn tại trại nuôi rắn hổ đất của anh Nguyễn Trung Quốc và cơ sở nuôi rắn ráo trâu của anh Huỳnh Văn Miên cùng ở ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời. Đây là hai cơ sở nuôi rắn lớn nhất tỉnh Cà Mau.

Với tình hình thời tiết bất lợi do mưa nhiều trong những ngày qua và kết hợp với triều cường dâng cao đã làm cho không ít diện tích lúa Thu đông của người dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang trong giai đoạn thu hoạch bị ngập sâu, đổ ngã. Từ đó, làm cho công tác thu hoạch gặp nhiều khó khăn, thương lái ép giá, đầu ra hạt lúa thêm bấp bênh.

Giá hạt tiêu xuất khẩu tăng cao khiến người dân đổ xô trồng tiêu không theo quy hoạch, trồng cả ở những vùng thấp, không thoát nước. Điều này đã dẫn tới tình trạng tiêu bị bệnh và chết. Diện tích vườn tiêu bị bệnh hiện đã lên tới 10-15% tổng diện tích canh tác.

Thời gian qua, Sở NN-PTNT Phú Yên tiến hành trồng khảo nghiệm 10 giống lúa lai. Sau 3 vụ khảo nghiệm cơ bản và 2 vụ khảo nghiệm sản xuất theo quy định của Bộ NN-PTNT, ngành đã tuyển chọn được 3 giống lúa lai có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, chất lượng gạo tốt, để đưa vào sản xuất đại trà trong vụ đến. Đây là một trong những giải pháp xây dựng cánh đồng lúa chất lượng, thu nhập cao.