Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ðầu tư thâm canh biện pháp tăng năng suất, hiệu quả cây điều

Ðầu tư thâm canh biện pháp tăng năng suất, hiệu quả cây điều
Ngày đăng: 30/05/2015

Theo Sở NN&PTNT, hiện toàn tỉnh có khoảng trên 7.000 ha điều, tập trung nhiều ở Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh; song do phần lớn diện tích không được đầu tư thâm canh nên năng suất rất thấp, bình quân khoảng 500 - 600 kg/ha, chỉ bằng 1/3 năng suất bình quân cây điều của cả nước.

Nguyên nhân năng suất điều ở tỉnh ta đạt thấp là do phần lớn diện tích điều được trồng bằng cây con nhân giống bằng hạt, chất lượng cây giống không cao, lại trồng trên đất đồi gò, đất cát bạc màu với mật độ quá dày. Bên cạnh đó, hầu hết nông dân canh tác vườn điều theo phương thức quảng canh, chưa có sự đầu tư chăm sóc đúng mức, dẫn đến cây sinh trưởng phát triển kém, thường xuyên bị sâu bệnh phá hại.

Theo tính toán, với năng suất như nói trên, giá bán từ 28.000 - 30.000 đồng/kg điều nhân như hiện nay, thu nhập chỉ đạt từ 15 - 18 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí đầu tư, người trồng điều chỉ còn lãi khoảng vài triệu đồng/ha. Do hiệu quả kinh tế của cây điều không cao nên nông dân ở nhiều địa phương trong tỉnh đã phá bỏ vườn điều, dẫn đến diện tích điều ở tỉnh ta ngày càng giảm mạnh.

Trước thực trạng này, nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả cây điều, Sở NN&PTNT đã phối hợp với Viện KHKT NNDHNTB thực hiện mô hình thâm canh tổng hợp đối với các vườn điều tại các xã: Cát Tường, Cát Trinh, Cát Lâm, Cát Hiệp (huyện Phù Cát) với tổng diện tích 32 ha. Kết quả cho thấy, ngay từ năm đầu tiên được đầu tư thâm canh, các vườn điều đã cho năng suất 2 - 2,5 tấn/ha; thậm chí có vườn đạt trên 3 tấn/ha.

Ông Huỳnh Văn Phương, chủ vườn điều ở thôn Tùng Chánh, xã Cát Hiệp, cho biết: Trước đây, khi chưa đầu tư thâm canh, vườn điều 2 ha của tôi chỉ cho năng suất từ 1 - 1,2 tấn/năm. Do năng suất thấp, có lúc tôi định phá bỏ vườn điều để chuyển sang trồng keo lai. Đầu năm 2015, được Viện KHKT NNDHNTB hướng dẫn kỹ thuật thâm canh, tôi tiến hành tỉa thưa bớt vườn điều, loại bỏ những cây không hiệu quả; quanh mỗi gốc điều tôi vun đất làm bồn, bón thêm phân chuồng. Trên những khoảng trống của vườn tôi trồng xen thêm cây ớt để “lấy ngắn nuôi dài” vừa kết hợp tưới nước cho cây điều. Khi điều bắt đầu ra hoa, tôi bơm thuốc phòng trừ kịp thời bệnh bọ xít muỗi, bệnh thán thư gây hại. Nhờ đó, cây điều sinh trưởng, phát triển tốt, ra dày hoa và đậu quả với tỉ lệ rất cao. Năm nay, vườn điều của tôi đạt tới 2,5 tấn/ha, tăng gấp 4 - 5 lần so với thời điểm chưa đầu tư thâm canh. Với giá hạt điều hiện tại 28.000 - 30.000 đồng/kg, ước tính 2 ha điều của tôi cho thu nhập 150 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi 110 triệu đồng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Phương, Phó Viện trưởng Viện KHKT NNDHNTB, việc đầu tư thâm canh tổng hợp các vườn điều là giải pháp hữu hiệu để nâng cao giá trị kinh tế cây điều. Đây cũng là cách tốt để tỉnh Bình Định duy trì và phát triển cây điều bền vững. Qua mô hình thâm canh cây điều cho thấy, nếu các chủ vườn điều thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật như: tỉa thưa cành, đầu tư phân bón và phòng trừ sâu bệnh hại tổng hợp giai đoạn điều ra hoa đậu quả thì năng suất điều sẽ nâng lên đáng kể. Viện sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Nông nghiệp tỉnh nhân rộng mô hình, hỗ trợ nông dân cải tạo, nâng cao năng suất các vườn điều trong tỉnh.

“Việc đầu tư thâm canh tổng hợp các vườn điều là giải pháp hữu hiệu để nâng cao giá trị kinh tế cây điều. Ðây cũng là cách tốt để tỉnh Bình Ðịnh duy trì và phát triển cây điều bền vững”. Tiến sĩ NGUYỄN THANH PHƯƠNG, Phó Viện trưởng Viện KHKT NNDHNTB


Có thể bạn quan tâm

Thất Thu Mùa Sắn Thất Thu Mùa Sắn

Sau lũ, những “vựa sắn” trong thời kỳ thu hoạch của người dân vùng trũng thấp Bắc Trà My (Quảng Nam) bị úng thối, gây thiệt hại đáng kể giá trị sản phẩm.

28/11/2013
Diện Tích Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Phát Triển Tốt Diện Tích Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Phát Triển Tốt

Vụ lúa trên đất nuôi tôm năm nay, bà con nông dân huyện Thới Bình (Cà Mau) đã cấy lấp hơn 24.500 ha, đạt trên 95% kế hoạch năm. Trong đó, lúa cấy trên 20.000 ha, còn lại là lúa sạ, tập trung ở các xã: Thới Bình, Biển Bạch Đông, Biển Bạch và Hồ Thị Kỷ.

28/11/2013
Mô Hình Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Cho Hiệu Quả Cao Mô Hình Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Cho Hiệu Quả Cao

Dù mới "bén duyên" với vùng đất đồi gò tại Hà Nội được một thời gian ngắn, song với giá trị sản phẩm hàng hóa đạt 309 triệu đồng/ha, cây thanh long ruột đỏ (TLRĐ) đang phát huy lợi thế trên vùng đất đồi gò, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

28/11/2013
Bưởi Năm Roi Hồi Sinh Bưởi Năm Roi Hồi Sinh

Châu Thành (Hậu Giang) vốn có thế mạnh vườn cây ăn trái với diện tích hơn 9.000ha. Nhưng 3 năm trở lại đây diện tích và sản lượng có xu hướng giảm, trong đó nguyên nhân chính là do vườn bị lão hóa. Để từng bước khôi phục lại cây ăn trái truyền thống này, Châu Thành đã và đang thực hiện nhiều giải pháp khôi phục, trong đó mô hình “Trồng bưởi thâm canh theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm” được đánh giá là biện pháp khả thi nhất.

28/11/2013
Dỡ Chà Mùa Lũ Rút Dỡ Chà Mùa Lũ Rút

Lũ rút cũng là lúc sông Cửu Long cho thấy sự hào phóng về các sản vật mùa nước nổi. Người dân vùng đồng bằng tranh thủ khai thác thủy sản đang vào độ “chạy” nhất với đủ mọi hình thức và dỡ chà là một trong những phương pháp thủ công độc đáo còn được áp dụng.

28/11/2013