Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ðầu tư thâm canh biện pháp tăng năng suất, hiệu quả cây điều

Ðầu tư thâm canh biện pháp tăng năng suất, hiệu quả cây điều
Ngày đăng: 30/05/2015

Theo Sở NN&PTNT, hiện toàn tỉnh có khoảng trên 7.000 ha điều, tập trung nhiều ở Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh; song do phần lớn diện tích không được đầu tư thâm canh nên năng suất rất thấp, bình quân khoảng 500 - 600 kg/ha, chỉ bằng 1/3 năng suất bình quân cây điều của cả nước.

Nguyên nhân năng suất điều ở tỉnh ta đạt thấp là do phần lớn diện tích điều được trồng bằng cây con nhân giống bằng hạt, chất lượng cây giống không cao, lại trồng trên đất đồi gò, đất cát bạc màu với mật độ quá dày. Bên cạnh đó, hầu hết nông dân canh tác vườn điều theo phương thức quảng canh, chưa có sự đầu tư chăm sóc đúng mức, dẫn đến cây sinh trưởng phát triển kém, thường xuyên bị sâu bệnh phá hại.

Theo tính toán, với năng suất như nói trên, giá bán từ 28.000 - 30.000 đồng/kg điều nhân như hiện nay, thu nhập chỉ đạt từ 15 - 18 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí đầu tư, người trồng điều chỉ còn lãi khoảng vài triệu đồng/ha. Do hiệu quả kinh tế của cây điều không cao nên nông dân ở nhiều địa phương trong tỉnh đã phá bỏ vườn điều, dẫn đến diện tích điều ở tỉnh ta ngày càng giảm mạnh.

Trước thực trạng này, nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả cây điều, Sở NN&PTNT đã phối hợp với Viện KHKT NNDHNTB thực hiện mô hình thâm canh tổng hợp đối với các vườn điều tại các xã: Cát Tường, Cát Trinh, Cát Lâm, Cát Hiệp (huyện Phù Cát) với tổng diện tích 32 ha. Kết quả cho thấy, ngay từ năm đầu tiên được đầu tư thâm canh, các vườn điều đã cho năng suất 2 - 2,5 tấn/ha; thậm chí có vườn đạt trên 3 tấn/ha.

Ông Huỳnh Văn Phương, chủ vườn điều ở thôn Tùng Chánh, xã Cát Hiệp, cho biết: Trước đây, khi chưa đầu tư thâm canh, vườn điều 2 ha của tôi chỉ cho năng suất từ 1 - 1,2 tấn/năm. Do năng suất thấp, có lúc tôi định phá bỏ vườn điều để chuyển sang trồng keo lai. Đầu năm 2015, được Viện KHKT NNDHNTB hướng dẫn kỹ thuật thâm canh, tôi tiến hành tỉa thưa bớt vườn điều, loại bỏ những cây không hiệu quả; quanh mỗi gốc điều tôi vun đất làm bồn, bón thêm phân chuồng. Trên những khoảng trống của vườn tôi trồng xen thêm cây ớt để “lấy ngắn nuôi dài” vừa kết hợp tưới nước cho cây điều. Khi điều bắt đầu ra hoa, tôi bơm thuốc phòng trừ kịp thời bệnh bọ xít muỗi, bệnh thán thư gây hại. Nhờ đó, cây điều sinh trưởng, phát triển tốt, ra dày hoa và đậu quả với tỉ lệ rất cao. Năm nay, vườn điều của tôi đạt tới 2,5 tấn/ha, tăng gấp 4 - 5 lần so với thời điểm chưa đầu tư thâm canh. Với giá hạt điều hiện tại 28.000 - 30.000 đồng/kg, ước tính 2 ha điều của tôi cho thu nhập 150 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi 110 triệu đồng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Phương, Phó Viện trưởng Viện KHKT NNDHNTB, việc đầu tư thâm canh tổng hợp các vườn điều là giải pháp hữu hiệu để nâng cao giá trị kinh tế cây điều. Đây cũng là cách tốt để tỉnh Bình Định duy trì và phát triển cây điều bền vững. Qua mô hình thâm canh cây điều cho thấy, nếu các chủ vườn điều thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật như: tỉa thưa cành, đầu tư phân bón và phòng trừ sâu bệnh hại tổng hợp giai đoạn điều ra hoa đậu quả thì năng suất điều sẽ nâng lên đáng kể. Viện sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Nông nghiệp tỉnh nhân rộng mô hình, hỗ trợ nông dân cải tạo, nâng cao năng suất các vườn điều trong tỉnh.

“Việc đầu tư thâm canh tổng hợp các vườn điều là giải pháp hữu hiệu để nâng cao giá trị kinh tế cây điều. Ðây cũng là cách tốt để tỉnh Bình Ðịnh duy trì và phát triển cây điều bền vững”. Tiến sĩ NGUYỄN THANH PHƯƠNG, Phó Viện trưởng Viện KHKT NNDHNTB


Có thể bạn quan tâm

Diện tích tiêu Tân Phú tăng 800 hécta Diện tích tiêu Tân Phú tăng 800 hécta

Ông Trần Bá Đạt, Phó chủ tịch UBND huyện Tân Phú (Đồng Nai), cho biết trong gần 4 năm lại đây, diện tích tiêu trên địa bàn huyện tăng khoảng 800 hécta. Hiện nay, toàn huyện Tân Phú có gần 2 ngàn hécta tiêu.

16/07/2015
Hội thảo đánh giá giống lúa triển vọng vụ hè thu năm 2015 Hội thảo đánh giá giống lúa triển vọng vụ hè thu năm 2015

Ngày 14/7, tại Trại ứng dụng, thực nghiệm cây trồng An Phong (ấp Nhứt, xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) tổ chức buổi hội thảo đánh giá 23 giống lúa đang được trồng phổ biến và giống lúa có triển vọng vụ hè thu năm 2015.

16/07/2015
100% mẫu chè Oloong xuất đi Đài Loan đảm bảo chất lượng 100% mẫu chè Oloong xuất đi Đài Loan đảm bảo chất lượng

Ngày 14/7, thông tin từ Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, chính quyền phía Đài Loan, nơi tiêu thụ tới 95% sản lượng chè Oloong của Lâm Đồng vừa có thông báo 100% mẫu loại chè Oloong xuất vào Đài Loan đều đạt tiêu chuẩn chất lượng.

16/07/2015
Phòng, chống sâu bệnh hại chè Phòng, chống sâu bệnh hại chè

Để hạn chế sâu bệnh hại chè, bên cạnh sử dụng thuốc BVTV, cần thực hiện đồng bộ các biện pháp chăm sóc. Trong ảnh: Xã viên HTX Chè Tân Hương (xã Phúc Xuân, T.P Thái Nguyên) bón phân chuồng cho cây chè.

16/07/2015
Thu nhập khá từ trồng màu trên vùng đất mặn Thu nhập khá từ trồng màu trên vùng đất mặn

Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cải tạo đất trống, vườn tạp trồng hoa màu mang lại hiệu quả cao.

16/07/2015